Trời lạnh ghé quán lươn 30 năm tuổi phố Yên Ninh

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Thùy Trịnh
08-11-2016
  0   1715

 

Nằm ở ngã tư phố Yên Ninh - Nguyễn Trường Tộ, quán lươn 34 có tuổi đời hơn 30 năm. Đây là một trong những quán ăn truyền thống đúng nghĩa, hiếm hoi còn sót lại ở Hà Nội.

 

Quán lươn gia truyền hiếm có của thủ đô

 

Nhiều năm trước, khi Hà Nội còn chưa đô thị hoá như bây giờ, nhà hàng thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay, quán lươn 34 - hay còn được thực khách dành tặng tên thân mật là “Lươn Yên Ninh” luôn nườm nượp khách ra vào.

 

Khách hàng đến ăn hầu hết là khách quen từ nhiều năm, đây cũng là điểm đến quen thuộc của các đại gia đình, nhiều thế hệ. Cô Lan (54 tuổi – Quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Từ khi còn trẻ cô đã được mẹ dẫn đến quán lươn 34. Cô cùng với gia đình mình đã trở thành một người khách trung thành của quán suốt 30 năm qua” .

 

Trời lạnh ghé quán lươn 30 năm tuổi phố Yên Ninh

 

Ghé thăm quán lươn 34, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng bởi không gian giản dị, mộc mạc vẻ xưa cũ, như gợi nhớ về thời bao cấp những năm 80 của thế kỷ 20.

 

Khác hẳn với các quán ăn hiện nay, quán lươn 34 có không gian bếp chế biến ở mặt tiền của quán. Đi vào ngõ nhỏ bên cạnh mới chính thức bước vào không gian chính của quán. Chính vì thực khách phải đi qua gian bếp rồi mới vào trong nhà, nên đôi khi sẽ rất dễ bị “ám ảnh thị giác, khứu giác” bởi những nồi lươn om nóng hổi hay đĩa miến xào lươn vàng óng, hương thơm đặc trưng không lẫn vào đâu.

 

Lươn được nấu theo kiểu Hà Nội

 

Nhắc đến món lươn, có thể nhiều người sẽ nghĩ đến lươn Nghệ An, tuy nhiên chị Vân - chủ quán lươn 34 có chia sẻ: “ Gia đình mình là người gốc Hà Nội, nên lươn nhà mình được nấu theo kiểu Hà Nội, nói gì thì nói ẩm thực Hà Nội vẫn là ngon nhất”.

 

Từ nhiều năm trước, món lươn chưa phổ biến ở Hà Nội, chỉ có lươn Hàng Đồng của bà Đường “điếc”, lươn chợ Đồng Xuân – nay bán ở Hàng Điếu của bà Bé. Quán lươn 34 có một hương vị đặc trưng khác biệt hẳn so với những quán còn lại.

 

 

Dù là món khô hay nước thì lươn vẫn rất mềm và ngậy, không khô cứng như các chỗ khác. Lươn được làm theo kiểu Hà Nội nên cách tẩm ướp và chế biến cũng có cách riêng.

 

Nguồn lươn của quán là lươn đồng, được vận chuyển hàng ngày từ Bắc Ninh lên Hà nội chứ không phải là lươn nuôi. Có lẽ bởi vậy mà hương vị luôn béo ngậy, đậm đà. Điều quan trọng nhất tạo ra hương vị đặc trưng của quán đó chính là độ tươi ngon, lươn được trực tiếp chế biến và sử dụng trong ngày.

 

Nộm lươn là một trong những món “tuyệt nhất” ở đây. Lươn trộn với dưa chuột, giá, và ít lá kinh giới, rắc vài hạt lạc bùi với nước trộn chua ngọt dễ ăn.

 

Ngoài ra còn có chả lươn – khi thưởng thức sẽ thấy rõ hương vị thịt lươn hòa quyện cùng xả băm thơm dịu. Mặc dù được chiên vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm, không bị khô cứng. Hay món miến lươn xào, miến trộn lươn sử dụng loại miến Cự Đà vàng óng, trông rất bắt mắt và không dính bết…

 

Trời lạnh ghé quán lươn 30 năm tuổi phố Yên Ninh

 

Miến lươn Cự Đà chất lượng và trông rất bắt mắt.

 

 Trời lạnh ghé quán lươn 30 năm tuổi phố Yên Ninh

 

Nồi cháo lươn nóng hổi, thơm phức, rất ngon trong những ngày lạnh.

 

Lươn là một trong những món ăn chủ đạo của quán, ngoài ra thực đơn còn có các món ốc, ếch, thỏ có cách chế biến khá ngon miệng.

 

 Trời lạnh ghé quán lươn 30 năm tuổi phố Yên Ninh

 

Dù cho khách đông đến mấy đi chăng nữa, bạn cũng chẳng mất thời gian chờ đợi lâu, những món ăn hấp dẫn sẽ được các nhân viên vui vẻ, nhanh nhẹn, dọn ra bàn để bạn thưởng thức ngay lập tức. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà quán lươn 34 được nhiều người yêu mến đến vậy.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Thùy Trịnh/ Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo


Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1