Bún đậu mắm tôm

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Việt Hoa
28-12-2016
  0   1260

Bún đậu mắm tôm là một món ăn bình dân nhưng lại có được sự ưa chuộng và đón nhận của rất nhiều người. Đầy đủ, đậm đà và dân dã là những tính từ đúng nhất khi nói về món ăn này. Và sẽ thật thiệt thòi cho những ai bỏ quên hay không có ý định thưởng thức bún đậu mắm tôm. 

 

Bún đậu mắm tôm thường được bày vào mẹt với phần lót làm bằng lá chuối, chỉ cần nhìn thôi cũng đã thấy gần gũi và thật dân dã. Trên chiếc mẹt ấy là biết bao món ăn, nào bún, nào đậu, nào thịt, nào chả,…Mỗi món ăn lại có một góc riêng được xếp gọn gàng, ngay ngắn tạo cảm giác bắt mắt và đủ đầy. Tuy có nhiều loại thức ăn được ăn cùng bún đậu mắm tôm như vậy nhưng món ăn nào cũng phải lựa chọn kĩ càng và chế biến cẩn thận. Có thế thì tổng thể mới hài hòa, hấp dẫn.

 

Bún đậu mắm tôm

 

Đầu tiên là bún. Bún được ăn ở đây thường là bún lá có sợi nhỏ với những miếng chỉ bằng lòng bàn tay, khi ăn sẽ được cắt đôi cho vừa miệng khách. Đậu phụ muốn ngon phải chọn đậu phụ Mơ. Đây là loại đậu phụ nổi tiếng của làng Mơ Táo từ ngày xưa. Những miếng đậu này khi sờ vào sẽ cho ta cảm giác mát tay, dày mình, có mùi đậu tương rõ rệt đặc trưng và khi ăn sẽ thấy thanh mát, ngọt dịu. Chọn đậu cần sự kĩ càng, hiểu biết nhưng để có món ăn ngon thì khâu chế biến cũng phải rất cẩn thận. Khi rán đậu nên để dầu thật nhiều, thật nóng cho ngập miếng đậu. Có vậy đậu mới nhanh chín mà không bị thấm quá nhiều dầu hay quá khô. Bún đậu mắm tôm phải ăn ngay khi đậu còn nóng. Khi ấy cắn một miếng đậu nóng hổi, nghi ngút khỏi ta sẽ thấy bên trong phần vỏ vàng rụm, giòn tan là miếng đậu trắng mềm, vừa thơm vừa ngọt.

 

Bún đậu mắm tôm

 

Bún đậu mắm tôm

 

Phần thịt ăn cùng món ăn này là thịt ba chỉ được luộc chín và thái mỏng. Mỗi miếng thịt bày ra đĩa đều có đủ ba phần: nạc, mỡ, bì xếp nhau đều tăm tắp trông mới thật ngon mắt làm sao! Chả để ăn cùng món ăn này rất đa dang, có thể là chả quế, chả cốm hay bất kì loại chả nào khác tùy thuộc vào vùng miền hoặc khẩu vị người ăn.

 

Trên một mẹt bún đậu mắm tôn chắc chắn không thể thiếu rau sống. Đây là phần quan trọng, giúp món ăn có thêm độ thanh mát và không tạo cảm giác nhanh ngán cho người ăn. Rau sống để ăn kèm bao gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi tàu và dưa chuột…Mỗi loại rau có một hương vị riêng thế nhưng khi kết hợp với món ăn này thì loại rau nào cũng rất phù hợp.

 

Bún đậu mắm tôm

 

Phần quan trọng và tạo nên sự khác biệt nhiều nhất cho món ăn này ở các quán ăn hay tại gia đình đó chính là phần mắm tôm. Nên chọn những chai mắm có ánh xanh, mịn, mùi thơm đặc trưng làm nguyên liệu. Sau khi cho mắm tôm đã mua vào bát, ta cho tiếp rượu và đường rồi dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi bọt thật nhiều, thật bông. Đồng thời trong lúc đánh mắm tôm, người đầu bếp sẽ dùng chảo phi hành thơm và đến khi hành chín thì đổ tất cả vào hỗn hợp mắm đã được pha. Để thêm hương vị ta có thể cho thêm chanh hoặc ớt cắt nhỏ tùy mỗi người. Mắm tôm ăn rất đậm đà và mùi vị có phần nồng, khá mạnh nên không phải ai cũng có thể dễ dàng làm quen cũng như thưởng thức loại mắm này. Nhiều cửa hàng khi phục vụ còn tinh tế cho tặng thêm thực khách những chiếc kẹo cao su để mùi mắm tôm không còn lưu lại nữa.

 

 

Món ăn có thể tự chế biến ở nhà hoặc dễ dàng tìm kiếm ở nhiều quán ăn….Dù ăn ở đâu đi nữa thì chắc chắn một điều rằng bún đậu mắm tôm sẽ là một món ăn ngon và rất đáng để thưởng thức.

 

-----------------

• Nguồn: Việt Hoa/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo

 

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1