Công thức cho 3 món ngon mùa thu Hà Nội bỏ qua là tiếc hùi hụi

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Thanh Huyền
18-10-2016
  0   1057

 

Mùa thu Hà Nội đang bước vào giai đoạn đẹp và thơ nhất. Và những món ăn của ngày thu cũng luôn khiến bất cứ ai thưởng thức cũng phải say đắm. Nhắc tới đặc sản của mùa thu Hà Nội chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến sấu chín và cốm non.

 

 

Hãy cùng nhanh tay vào bếp và chuẩn bị ngay những món ngon của mùa thu Hà Nội trước khi hết mùa nhé.

 

1. Sấu chín dầm

 

Nếu như mùa hè là thời điểm dành cho những ly nước sấu chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh thì sang thu là thời điểm người ta chuyển sang món sấu chín dầm. Những quả sấu vàng ươm, khứa nhỏ tẩm muối, ớt, đường thơm phức, chỉ cần nghĩ đến thôi cũng làm nhiều người nuốt nước miếng ừng ực rồi.

 

 

Để làm ra món sấu chín dầm muối ớt cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chọn các quả sấu chín già, căng, mọng, vỏ chuyển sang màu vàng sậm, có thể hơi sần sần. Quả sấu dậy mùi thơm hấp dẫn nhưng sờ vẫn phải cứng như vậy khi làm sấu dầm sấu mới giữ được độ giòn.

 

Đối với 500g sấu chín bạn cần chuẩn bị 7g muối tinh, 20g đường, 5g ớt bột (lượng gia vị này có thể gia giảm tùy theo khẩu vị).

 

 

Sấu mua về rửa sạch, dùng dao cạo sạch vỏ, lớp thịt sấu vàng ươm sẽ được lộ ra. Dùng đầu dao nhọn khẽ lách để cắt sấu thành hình xoắn ốc. Chuẩn bị sẵn một tô nước sôi đã pha sẵn muối, thả sấu vào ngâm để sấu bớt chua và không bị thâm. Ngâm chừng 15 phút thì đổ sấu ra rổ cho ráo nước.

 

Cho sấu chín vào tô, thêm đường, muối, ớt vào trộn đều. Để cho sấu ngấm chừng 30 phút đến 1 giờ. Bạn có thể cho sấu chín dầm vào hộp để tủ lạnh dùng dần khoảng 1 đến 2 ngày.

 

2. Chả cốm

 

Nhắc tới món ngon mùa thu Hà Nội nhất định không thể bỏ qua những hạt cốm thơm dẻo. Khi những gánh hàng rong thơm mùi cốm mới cũng là lúc báo hiệu mùa thu về. Cốm tươi được bọc trong lá sen xanh mướt như gói trọng cả tinh túy của ẩm thực Hà Nội mùa thu.

 

Trong cuốn "Món ngon Hà Nội", nhà văn Vũ Bằng đã viết: "Sao cứ đến đầu thu thì người Hà Nội nào, phiêu bạt ở bất cứ đâu đâu cũng nhớ ngay đến cốm Vòng? Chưa cần phải ăn làm gì vội, cứ nghĩ đến cốm thôi, người ta cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu ly đặt trong những tàu lá sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch!"

 

Chẳng thế mà cốm trở thành thức quà không thể thiếu khi Hà Nội chuyển mình sang thu.

 

 

Cốm còn là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn đặc sắc của ẩm thực Hà Nội như xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm.

 

Chả cốm là món ăn đặc trưng và rất riêng của Hà Nội. Cách làm chả cốm của người Hà thành không phải ai cũng biết. Chả cốm là sự kết hợp của những hạt cốm xanh, nhưng giờ được trộn chung cùng thịt xay, mỡ phần và gia vị thơm ngon.

 

Nguyên liệu:

 

- Giò sống: 400g

 

- Mỡ phần: 150g

 

- Cốm già: 200g

 

- Dầu ăn: 0.5 lít

 

- Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, đường.

 

 

Cách làm:

 

- Mỡ phần luộc chín với một chút đường, thái hạt lưu nhỏ.

 

- Cho giò sống, mỡ phần, cốm, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm vào cối, dùng chày thúc cho đều, chia thành miếng vừa ăn.

- Xoa dầu vào tay, nặn thành những viên tròn sau đó ấn bẹt, bao tiếp một lớp cốm ra ngoài.

 

- Cho vào chõ hấp chín tới.

 

- Đun dầu nóng già, cho chả đã hấp vào rán vàng đều hai mặt.

 

3. Xôi cốm

 

Bên cạnh chả cốm, xôi cốm cũng là một món quá thơm dẻo không thể thiếu mỗi độ thu về. Xôi cốm bắt mắt với màu xanh của cốm kết hợp với màu vàng của đậu xanh, đan xen màu trắng của dừa nạo.

 

Món ăn tinh túy của ẩm thực Hà Nội đòi hỏi công chế biến kỹ càng mất thời gian hơn so với những món xôi thông thường khác.

 

 

Nguyên liệu:

 

- 450g cốm

 

- 100g đậu xanh

 

- 60g đường cát

 

- Dừa nạo sợi

 

- 3 thìa súp dầu ăn

 

Thực hiện:

 

- Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6h để đậu xanh nở.

 

- Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu.

 

- Đặt lên bếp đun sôi.

 

- Chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi.

 

- Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn.

 

- Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm.

 

- Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.

 

- Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều.

 

- Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Thanh Huyền/ Vntinnhanh
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1