3 món đặc sản độc đáo nếm một lần là nhớ mãi của miền Tây

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Kiu
06-03-2017
  0   1630

Chuột đồng quay lu, "vũ nữ chân dài" hay cá lóc nướng trui là những đặc sản có cách chế biến độc đáo với hương vị hấp dẫn, khó quên.

 

1. "Vũ nữ chân dài"

 

Vũ nữ chân dài là tên khác của món khô nhái, một đặc sản ở các vùng đồng ruộng miền Tây như Bạc Liêu, An Giang hay Đồng Tháp. Những con nhái cơm nhỏ sau khi được bắt về được lột sạch da, rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, ớt cho thấm đều rồi đem phơi khô, đến khi chỉ còn nhỏ bằng ngón tay.

 

 

Khô nhái rất dễ ăn, thường người ta đưa lên bếp than hồng nướng, hoặc chiên mắm, chiên giòn rồi chấm với nước cốt me. Khi ăn thường nhai cả xương và thịt, giòn rụm thơm ngon quyện với vị chua chua thanh thanh của me, chút cay cay của ớt, ăn rất thú vị.

 

 

2. Chuột đồng

 

Chuột đồng nghe qua thì có vẻ đáng sợ, những người chưa ăn có thể chẳng dám thử, nhưng với những người đã nếm thử, món này thực sự ngon và khó quên với hương vị được miêu tả là... ngon như thịt gà. Chuột đồng có thể chế biến thành hàng vài chục món trong đó nổi tiếng nhất là chuột quay lu và chuột nướng muối ớt.

 

 

Với chuột quay lu, chuột được làm sạch ruột, tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm, ăn kèm muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát quả không gì tuyệt hơn. Chuột đồng quay lu được xem là món ăn ngon nhất từ chuột đồng.

 

 

Chuột đồng nướng mối ớt có phần cầu kỳ hơn. Thịt chuột sau khi thui rơm, làm sạch, đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút rồi kẹp vào thanh tre nướng trên đống than đỏ rực. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, kẹp chung với các món rau răm, rau thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối sả. Ăn chuột nướng sẽ cảm nhận được rõ rệt vị chắc, ngọt, thơm của món ăn hấp dẫn này.

 

 

3. Cá lóc nướng trui

 

Cá lóc nướng trui là món ăn mộc mạc, dễ làm và đặc trưng cho khu vực sông nước phía Nam. Với hương vị độc đáo riêng, đây là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Việt Nam.

 

 

Chỉ cần ra sông bắt lấy một con cá lóc, rửa sạch, dùng một thanh tre nhỏ xiên qua thân cá và vùi trong rơm khô, đốt cháy; hoặc chúng ta có thể cắm thanh tre xuống đất, phủ rơm và đốt cho đến khi cá chín. Sau đó chúng ta chỉ cần cạo bỏ lớp vảy đen sẽ có được thịt cá trắng và thơm ngon.

 

 

Món cá lóc nướng ăn kèm với nước chấm là mắm me chua, cay, mặn, ngọt đủ hết tất cả các vị. Ăn miếng cá lóc nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của cá tươi, độ thơm đặc trưng của món nướng.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Tri Thức Trẻ
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo


Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1