5 món ăn dân dã ở Bến Tre hấp dẫn du khách
Bánh canh bột xắt, cơm dừa, chuối đập, bánh xèo ốc gạo là những món ngon hiếm hoi chỉ có ở đất “ba cù lao”.
Bến Tre không chỉ là vùng đất nổi tiếng bởi những cù lao đẹp và vườn dừa xanh mát rượi bên dòng sông Tiền thơ mộng, nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra những món ngon đậm chất miền tây Nam bộ. Những món ăn tuy dân dã nhưng có đầy sự phóng khoáng, tự nhiên như phản ánh đúng bản tính của người dân nơi đây. Bánh canh bột xắt, cơm dừa, chuối đập, bánh xèo ốc gạo là những món ngon hiếm hoi chỉ có ở đất “ba cù lao”.
1. Bánh canh bột xắt
Bánh canh bột xắt còn có tên gọi khác là bánh bột gạo. Cũng như bánh bột gạo ở những vùng miền khác, bánh canh bột xắt ở Bến Tre được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Gạo vo sạch rồi đem ngâm mềm sau đó xay thành bột nước rồi cho vào túi vải để ráo nước. Tiếp đó sẽ bóp bột rồi rưới nước sôi lên để nhào thành thứ bột sú, rồi mới cán sợi, xắt thành từng miếng nhỏ, sợi nhỏ. Công đoạn này cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhanh nhẹn và đòi hỏi công phu nhất nên qua quá trình này ta có thể lí giải được tại sao bánh lại có tên là bánh canh bột xắt.
Thêm một điều độc đáo của bánh canh bột xắt đó chính là món ăn được nấu cùng thịt vịt, huyết vịt cùng nếp dẻo. Thứ nước lèo thường phải có màu trắng đục là do bột gạo tạo nên, đây cũng chính là điều làm ra sự khác biệt, và làm cho bánh khó lẫn với các loại bánh khác. Khi ăn bánh canh bột xắt ở Bến tre bạn đừng quên kêu thêm chén huyết nếp béo ngậy, khi ăn như vậy bạn sẽ cảm nhận đươc trọn vẹn hương vị của món ăn.
2. Cơm dừa
Để làm cơm dừa, người ta dùng gạo ngon, sau khi vo sạch bằng nước dừa, để cho ráo rồi cho vào trái dừa đem chưng cách thủy.
Trái dừa dùng nấu cơm phải là dừa xiêm. Sau khi chọn được trái vừa ý, người ta gọt cho quả dừa có hình dáng bắt mắt. Kế đó, cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy. Tiếp theo là cho gạo vào trái dừa, đổ nước dừa tươi vào vừa đủ rồi đậy nắp lại. Nấu cơm dừa cái khó nhất là phải canh nước dừa và gạo đều nhau, nếu nhiều nước ít gạo và ngược lại thì cơm dừa sẽ nhão nhoẹt hoặc cứng ngắc, hỏng mất mùi vị.
Cơm dừa ăn nóng mới ngon. Nếu để lâu, hạt cơm trắng ngần sẽ thấm thêm hơi dầu dừa và ngả sang màu vàng nhạt.
Món ăn kèm với cơm dừa là tôm rang thì mới đúng điệu. Sau khi bỏ tôm lên chảo rang người ta cho nước cốt dừa vào chảo để lửa riu riu. Đến khi tôm ngấm nước cốt dừa chuyển sang màu đỏ quạch là đã xong món tôm rang dừa. Lúc này thịt tôm ngấm dừa sẽ có mùi vị dai, giòn, thơm ngậy.
Khi ăn bạn nhớ dùng muỗng nhỏ và nhai chầm chậm thôi, sẽ thưởng thức vị ngọt lẫn hương thơm của nước dừa thấm vào hạt cơm.
3. Chuối đập
Nguyên liệu để làm món này được lựa chọn rất kỹ càng. Chuối được lựa chọn phải là chuối xiêm, vỏ còn xanh vừa ngả vàng, người miền Tây hay gọi là “chín hường hường”. Nếu lựa chuối quá chín thì lúc nướng sẽ bị nhão, không ngon. Sau khi bóc vỏ, chuối được cắt dọc cho vào túi ni lông đập dẹt rồi cho lên bếp nướng. Khi màu chuối từ trắng đục chuyển sang màu vàng óng, sờ vào thấy giòn thì lấy xuống.
Nước cốt dừa đun lên cho đến khi đặc quánh, thêm chút hành xắt để không ngấy là đã có ngay nước cốt để chấm với chuối đập rồi.
Những ngày mưa lành lạnh, núp dưới mái dù của quán ven đường nào đó, bóc từng miếng chuối vừa giòn trên bếp xuống rồi xì xụp húp nước cốt dừa tới muỗng cuối cùng, sao mà khó quên đến thế!
4. Bánh xèo ốc gạo
Tới Bến Tre mà chẳng nán lại dùng bánh xèo ốc gạo thì xem như cuộc du lịch tới xứ dừa chưa trọn vẹn. Ốc gạo sau khi rửa sạch, được tẩm ướp một ít muối, bột ngọt rồi cho nước vào đun sôi. Sau khi ốc chín, vớt ra lấy thịt ốc bên trong. Tiếp đó xào thịt ốc với hành tây, hẹ thái mỏng để làm nhân bánh.
Để có món bánh xèo ngon, ngoài nhân ốc gạo, vỏ bánh xèo cũng là một thành phần quan trọng. Với xứ dừa như Bến Tre thì thật không khó để vị ngọt béo của phần vỏ bánh trở nên đặc sắc. Đầu tiên, phải trộn bột làm bánh xèo với nước cốt dừa, sữa bò tươi, trứng, bột nghệ và hành lá thái mỏng. Công đoạn tráng bánh xèo yêu cầu cần có chảo chuyên dụng và một chút khéo léo của người thực hiện. Đổ một ít bột bánh xèo vào chảo, láng thật mỏng, sau đó cho nhân ốc gạo vào rồi cuộn lại. Khi ấy, bạn sẽ thấy những con ốc gạo trắng tinh nằm cuộn tròn trên da bánh vàng ruộm thật hấp dẫn.
Hãy tưởng tượng miếng bánh xèo được bẻ ra gói trên một ít rau sống, rau rừng và chấm vào chén nước mắm tỏi ớt. Vị mằn mặn cay cay của nước mắm, thêm chút giòn tan trong vị béo ngậy của da bánh xèo và đặc biệt, có ốc gạo trong nhân bánh cộng hưởng, tạo nên một cảm giác trên cả tuyệt vời cho người thưởng thức.
5. Chè bưởi
Để làm ra món chè bưởi ngon, cùi bưởi cần gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài và những phần gân, xơ bên trong, chỉ lấy phần cùi trắng. Sau đó cắt ra thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cùi bưởi được nhồi nhiều lần trong nước cho hết vị the và đắng sau đó lại nhồi nước lã, xả khi nào nhai thử thấy không còn hơi hướng của vỏ bưởi mới thôi. Sau khi ráo nước, cùi bưởi được thái sợi vuông cạnh, vừa tầm như sợi bột khoai rồi tiếp tục lăn khô cùi bưởi với bột năng.
Đưa vào nấu với nước đường tinh, sau đó đổ bột sắn dây đã hoà tan rồi thả cùi bưởi vào và đun cho chè sôi lên. Chờ khi cùi bưởi trong lại thì cho thêm đậu xanh đã hấp chín vào và khấy đều lên.
Món chè bưởi Bến Tre múc ra bát thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo và đậu phộng giã nhỏ cùng đá bào là có thể thoải mái thưởng thức.
Chè bưởi Bến Tre có giá khoảng 10.000 đồng một ly.
-----------------
• Nguồn: Theo Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...