Bún bò Huế
Có một điều chắc chắn rằng một bát bún bò Huế được ăn ở Huế sẽ ngon hơn và khác hơn rất nhiều so với những bát bún bò Huế đến từ nơi khác.
Nhiều người khi đến với Huế thường khám phá ẩm thực qua rất nhiều món ăn mà bỏ quên mất bún bò Huế. Không phải vì món ăn này không được ưa chuộng ở nơi đây mà bởi món ăn đã có mặt ở rất nhiều nơi và được phổ biến rất rộng rãi. Thế nhưng có một điều chắc chắn rằng một bát bún bò Huế được ăn ở Huế sẽ ngon hơn và khác hơn rất nhiều so với những bát bún bò Huế đến từ nơi khác.
Một bát bún bò Huế thông thường sẽ có có bún, thịt bắp bò, giò heo, và ăn cùng với các loại rau sống. Ở những nơi khác, để tùy thuộc khẩu vị từng vùng miền mà bát bún được còn được cho thêm chả cua, một miếng tiết hoặc thanh giò. Những miếng thịt bắp bò được sau khi nấu thường được cho thêm chút nước lạnh để thịt chín mà vẫn được săn chắc. Có vậy khi thái ra miếng thịt mới có thể mỏng nhẹ mà vẫn thấy rõ được những đường gân trắng nổi lên. Những miếng giò heo được lựa chọn cũng là những miếng nhiều thịt với lớp mỡ vàng, óng ánh bao quanh phần xương được ninh kĩ vừa ngọt vừa béo ngậy. Rau sống ăn kèm với bún bò là hoa chuối, kinh giới, giá, tía tô,… để làm hương vị bát bún được rõ nét và nổi bật hơn.
Bún bò Huế ngon nhất ở phần nước dùng. Nói về nước dùng thì món ăn có hai điểm khác biệt rất đặc trưng đó là màu sắc và hương vị. Màu sắc nước dùng bún bò Huế là màu nâu đỏ do có cho thêm phần dầu ăn đun nóng, trộn cùng ớt băm, tỏi băm. Còn về hương vị, khi ăn ta bún bò, ta sẽ thấy phần nước có vị có ngọt khá nhiều và chút se se cay đầu lưỡi. Vị cay này không chỉ đến từ phần ớt và tỏi đã được kể ở trên mà còn là cả gừng và sả. Trước khi nấu, người đầu bếp thường cho gừng và sả vào đầu tiên, để dưới đáy nồi để nước thơm và đậm đà. Nước dùng được đun lửa nhỏ cho phần xương ống ninh thật nhừ, thật ngọt. Không chỉ vậy, người đầu bếp khi nấu còn phải luôn tay hớt bọt để đảm bảo nước dùng sánh mà không bị đục. Thế mới thấy để tạo nên một phần nước dùng ngon cho món bún bò Huế thật không đơn giản chút nào.
Một bán bún bò Huế với phần nước dùng có màu nâu đỏ, những miếng thịt được xếp đầy chen nhau cùng những món ăn kèm khác có thể làm no căng bụng của mọi thực khách. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đầy đặn như tình nghĩa vẹn nguyên, đủ đầy của người dân nơi đây.
Đến với Huế bạn sẽ ấn tượng bởi những con người nhiệt tình mà vô cùng ấm áp. Những cô gái Huế dịu dàng trong tà áo dài tím luôn ăn nói nhẹ nhàng, khéo léo đã trở nên nổi tiếng và đi vào biết bao những bài thơ, những bộ phim. Thơ mộng, lãng mạn là những gì mà người ta thường cảm nhận về Huế vì thế mà món ăn này có chút gì đó ngọt ngào dễ khiến người ta xao xuyến. Bún bò Huế mang trong mình nhiều nét đặc trưng của miền Trung nhưng lại rất dễ ăn và một khi đã ăn rồi thì lại rất dễ nghiền. Chẳng thế mà những quán bún bò Huế được mở ra rất nhiều ở mọi vùng miền. Ăn món ăn này không chỉ để những người con xứ Huế nhớ về quê hương mà còn cho những thực khách nơi khác có cơ hội tìm hiểu và yêu thêm vùng đất nơi đây.
-----------------
• Nguồn: Theo Việt Hoa/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...