Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ, lo lắng bao nhiêu cũng không đoán trước được tương lai

28-02-2023
  0   266

 

Có một kiểu người luôn mắc kẹt trong quá khứ

 

Thỉnh thoảng có những đêm tôi giật mình thức giấc và không sao ngủ lại được. Những ký ức cứ lần lượt chiếu trong đầu như cuốn phim quay chậm, cùng với đó là cảm giác tiếc nuối, day dứt, xen lẫn những tiếng thở dài. Giá như lúc đó mình không làm như vậy. Giá như ngày ấy mình lựa chọn khác đi thì bây giờ sẽ ra sao? Nếu mình chăm chỉ hơn, nỗ lực hơn thì bây giờ mình đã… Rồi ngày sau cuộc sống của mình sẽ ra sao? Sẽ tốt hơn hay là tệ hơn bây giờ? Tôi tâm sự với một vài người bạn của mình và nhận ra mình không phải là người duy nhất bị mắc kẹt trong quá khứ. Tại sao chúng ta lại phải khổ sở vì bị trói buộc bởi những điều đã qua và những điều chưa xảy đến?

 

Hối tiếc thế nào cũng không sửa được quá khứ, lo lắng bao nhiêu cũng không biết được tương lai. Chúng ta không thể hoàn tác những gì đã làm và cũng không thể kiểm soát để tương lai xảy đến theo đúng ý mình. Cả hối tiếc lẫn lo lắng đều không có lợi ích gì mà chỉ khiến chúng ta đau đầu, mất ngủ. Nhưng ta lại thường xuyên bị cuốn vào những cảm xúc này.

 

Ngẫm về cuộc đời nên nhớ: hối tiếc thế nào cũng không sửa được quá khứ, lo lắng bao nhiêu cũng không biết được tương lai

 

Việc cảm thấy hối tiếc về một điều gì đó trong quá khứ là điều bình thường, nhưng nếu cứ mãi nhớ về nó sẽ khiến chính mình tổn thương. Hối tiếc có thể giúp ta tự nhìn nhận lại bản thân và rút ra bài học cho chính mình, nhưng nó sẽ trở nên độc hại nếu ta cứ luôn dằn vặt, trách móc bản thân. Khi trải qua những tình huống tương tự những gì mình từng trải trong quá khứ, tôi thấy thông cảm cho phiên bản quá khứ của mình hơn, tôi hiểu tại sao lúc đó tôi lại lựa chọn như vậy, tôi biết vào thời điểm đó tôi cũng đã rất cố gắng rồi. Nỗi day dứt dần mờ nhạt đi trong tâm trí, tôi tự tha thứ cho chính mình.

 

Không hối tiếc thì không phải là cuộc đời. Dù ta có thận trọng như người bước đi trên băng mỏng thì chẳng ai có thể sống một cuộc đời mà không có gì hối tiếc. Nếu có quay ngược được thời gian thì có lẽ ở thời điểm đó ta vẫn sẽ lựa chọn như vậy mà thôi, bởi khi ấy tương lai vẫn là một ẩn số, đúng hay sai chỉ thời gian mới có thể trả lời được.

 

Ngẫm về cuộc đời nên nhớ: hối tiếc thế nào cũng không sửa được quá khứ, lo lắng bao nhiêu cũng không biết được tương lai

 

Hiện tại là tất cả những gì chúng ta đang có

 

Quá khứ đã qua rồi, tương lai thì chưa tới. Hiện tại là món quà mà chúng ta đang có, cũng là chiếc chìa khóa để vượt qua sự hối tiếc và lo lắng. Sống trong hiện tại liệu có khó như chúng ta nghĩ?

 

Hãy bắt đầu tập trung vào những việc mình làm, khi làm việc hãy thật chăm chỉ, khi giải lao, hãy tận hưởng trọn vẹn thời gian của mình. Đừng vừa xem phim vừa nhắn tin tám gẫu với bạn rồi không biết phim đang nói đến cái gì. Ở thời đại của đa nhiệm và giải trí nhanh như hiện nay, sự tập trung là một điều xa xỉ mà không phải ai cũng có được. Nhưng một khi đã rèn luyện được sự tập trung, bạn sẽ sống trọn vẹn trong từng phút giây hiện tại.

 

Ngẫm về cuộc đời nên nhớ: hối tiếc thế nào cũng không sửa được quá khứ, lo lắng bao nhiêu cũng không biết được tương lai

Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan

Nhà triết học lỗi lạc người Hy Lạp Pythagoras từng có câu nói nổi tiếng rằng: "Im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói".

Mọi thứ đều bớt quan trọng khi bạn không khỏe, ai cũng biết mà chẳng mấy ai tự chăm sóc chính mình

Ai cũng có nhiều việc quan trọng để làm nhưng việc quan trọng nhất là chăm sóc sức khỏe thì lại không được nhiều người để tâm.

Vì sao chìa khóa của hạnh phúc lại nằm ở việc cho đi chứ không phải nhận về?

Ai cũng muốn có cuộc sống hạnh phúc nhưng bạn có bao giờ tự hỏi thế nào mới là một cuộc sống hạnh phúc?

Bạn đã thật sự yêu hay chỉ muốn tận hưởng cảm giác được ai đó theo đuổi?

Khi cô đơn người ta thường dễ dàng sa vào một mối quan hệ, chỉ để thỏa mãn cảm giác có ai đó yêu mình.

Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ, lo lắng bao nhiêu cũng không đoán trước được tương lai

Mãi đắm chìm trong quá khứ và lo lắng cho tương lai, ta vô tình bỏ quên thứ quý giá nhất ta đang có là cuộc sống hiện tại.

Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên trời rơi xuống, mà là do chính bạn ‘tích luỹ’

Mọi người đều muốn gặp được quý nhân, nhưng lại luôn cảm thấy ở đời có quá ít quý nhân. Thực tế, nếu chúng ta làm nhiều điều thiện và chăm chỉ tích đức, nhất định sẽ có nhiều “quý nhân phù trợ” trong cuộc đời.

Không phải sự khôn khéo, chân thành mới là cách cư xử thông thái nhất

Sống chân thành cũng là một cách giúp chúng ta tích luỹ phước báu cho chính mình và những người thân yêu.

Bí quyết hoàn thiện bản thân: Vì sao bạn luôn cảm thấy mình sống quá khổ sở?

Bí quyết hoàn thiện bản thân trong bài viết này sẽ giúp bạn không thấy khổ sở trong cuộc sống nữa. Bạn đã sẵn sàng cùng Emdep khám phá chưa?

Youtube

Facebook Fanpage