Lần đầu nói với ba mẹ: Con là người đồng tính!

Thể hiện : Mai Hương,Chit Xinh
Tác giả : Chit Xinh
05-06-2019
  0   4019

Xin đừng đóng cánh cửa hy vọng! "Chỉ cần ba mẹ hiểu, yêu thương và chấp nhận con, còn bao nhiêu sóng gió ngoài xã hội con chịu được hết".

CUỘC THI: LGBT - CHỌN YÊU, CHỌN BÌNH ĐẲNG

➡️ Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi: http://bit.ly/2JoCGer

➡️ Link đăng ký tham gia: http://bit.ly/2VH4aTi

☎️ Hotline: 0243.795.9783 (Số máy lẻ 210)

📧 Email: camxuc@i-com.vn

Fanpage Facebook: http://bit.ly/2JIn4BM


“ ….10 năm tuyệt vọng

 

“Cái đêm bắt đầu cho những sóng gió ập đến trong gia đình tôi, mãi mãi tôi không thể nào quên được. Từng lời nói, từng cử chỉ của chồng của con, chính là những ký ức đầu tiên trong cuộc hành trính ấy. Một buổi tối tôi thấy chồng và con trai rủ nhau đi nhậu trở về, thằng con lao thẳng lên buồng chốt chặt cửa, còn chồng tôi vẻ mặt thất thần cho dù đã chếnh choáng say. Đoán có điều gì đó không ổn nhưng tôi vẫn đợi chồng tôi vào nhà. Vừa thấy tôi, ông ấy nhìn có vẻ dò xét một lúc lâu rồi chậm rãi: “ Bà ơi! Chuẩn bị tinh thần tôi sẽ nói cho bà biết một điều…”.

 

 

Một trong những rào cản lớn những người đồng tính phải vượt qua, sau khi vượt qua chính mình, đó là làm thế nào để có thể thuyết phục bố mẹ, người thân về con người thật của chính mình.

 

Bạn thấy đấy, trong câu chuyện chúng ta vừa nghe, người mẹ ấy đã phải mất 10 năm để hiểu, để yêu thương và chấp nhận người con của mình là đồng tính nhưng không phải gia đình nào cũng có thể làm được điều đó. Nhiều người trong cộng đồng LGBT không dám nghĩ tới việc công khai và không biết làm thế nào để bố mẹ thấu hiểu mình. Nó giống như Một giấc mơ ấy đơn giản mà với gia đình sao mà khó đến vậy…

 

 

“Trong suốt quá trình biết mình là người chuyển giới cũng như thay đổi cách ăn mặc, tôi cũng buồn và đấu tranh nội tâm nhiều lắm. Có những lần nỗi buồn nhấn chìm tôi, khiến tôi cảm thấy như chết đi sống lại. Tôi ngụp lặn mãi trong sự đau khổ chỉ vì không thể là chính mình. Tôi vẫn tự hỏi bố mẹ có hạnh phúc không nếu mình cứ sống buồn khổ mãi thế này... Nhưng bố mẹ cũng không vui nếu biết tôi là người chuyển giới.

 

Tôi hiểu trên đời có nhiều chuyện khó mà ra quyết định, khó mà toàn vẹn được. Một bên là mình, một bên là niềm vui của bố mẹ, có lẽ nào tôi phải đeo mặt nạ cả đời để bố mẹ hài lòng? Mỗi lần nghĩ như vậy là một lần tôi muốn ngủ một giấc thật dài để mơ thấy ước mơ của mình. 

 

Còn hiện thực như một cơn ác mộng vậy. Cơn ác mộng sẽ chỉ chấm dứt và nút thắt giữa gia đình được gỡ bỏ khi chúng tôi hiểu nhau. Tôi ước rằng mỗi sáng thức giấc, bước ra khỏi căn phòng tối này, tôi thấy bố mẹ ngồi ở bàn uống nước, họ gọi tôi lại nói rằng "con trai dậy rồi à!" Một giấc mơ ấy đơn giản vậy thôi mà với gia đình tôi sao mà khó đến vậy! (Đời sống & Pháp lý)

 

 

Chia sẻ với chúng ta về chủ đề này trong Radio Xin đừng đóng cánh cửa hy vọng! là sự xuất hiện của khách mời đặc biệt, đó chính là Trần Lê Ngọc Thắng - Blogger du lịch, diễn viên hài, freelancer sản xuất Clip có nick name là Thắng Cuội.

 

Là một thành viên trong cộng đồng LGBT Việt Nam, Trần Lê Ngọc Thắng vẫn luôn hướng đến và mong muốn bảo vệ cộng đồng LGBT thông qua các sản phẩm nghệ thuật nói riêng và các hoạt động xã hội nói chung. Với Thắng Cuội, tác phẩm hài có sức nặng thay đổi suy nghĩ, nhận thức Muốn bảo vệ cộng đồng LGBT bằng những tiếng cười.

 

Xin chào Thắng Cuội, cảm ơn bạn đã dành thời gian tham gia chương trình Radio Gia đình của radiome.vn.

 

Xin chào các thính giả của RadioMe!

 

- Để làm quen với các thính giả đang lắng nghe chương trình, chúng ta sẽ cùng khởi động với một câu hỏi rất ngắn. Bạn hãy miêu tả bản thân mình trong 5 từ ngắn gọn.

 

Nói về bản thân mình trong 5 từ ngắn gọn thì chắc chắn từ đầu tiên sẽ phải là từ lùn (cười), bởi vì chiều cao của mình thì chỉ cao có 1m52 thôi.

 

Từ thứ 2 có thể miêu tả về bản thân mình đó là từ đen. Đen ở đây không chỉ là da đen đâu nhé, mà đen những tình huống đen trong cuộc sống. Có một đợt mình gặp rất rất nhiều những vận đen liên tiếp, và mình đã được lên báo đã được mệnh danh là "chàng trai đen nhất Vịnh Bắc Bộ" thì các bạn biết như thế nào rồi đấy!

 

Điều thứ ba miêu tả về mình là vui vẻ, điều thứ tư là lạc quan và điều thứ 5 để miêu tả về bản thân mình thì chắc là nói nhiều. Bởi vì thường thường mọi người nói mình nói khá là nhiều nhưng mà mình chỉ nói nhiều khi gặp bạn bè người quen thôi, còn gặp người lạ thì mình thường ngược lại rất là ít nói. Đó là những gì có thể miêu tả về bản thân mình.

 

- Là một thành viên trong cộng đồng LGBT Việt Nam, Thắng có thể chia sẻ với tất cả thính giả đang nghe radio ngày hôm nay người ủng hộ bạn nhất trong quá trình bạn khẳng định bản thân mình là ai không?

 

Trong quá trình Thắng công khai bản thân thì không có một người ủng hộ cụ thể nào cả, bởi vì tất cả những người xung quanh Thắng như bạn bè, thầy cô, gia đình, đồng nghiệp  từ khi biết Thắng là gay thì tất cả họ đều đối xử với Thắng bình thường thôi. Họ chỉ cần  coi Thắng là một người bình thường thôi với Thắng cùng là một sự cổ vũ rất lớn rồi.

 

-  Thắng thân mến, qua tâm sự đầu tiên vừa nghe về một người mẹ suốt 10 năm trong một cuộc hành trình để hiểu được người con của mình chúng ta có thể thấy rằng một trong những rào cản mà một người đồng tính phải vượt qua đó là làm thế nào để có thể thuyết phục bố mẹ và người thân về con người thật của chính mình. Thắng có lời khuyên gì để họ có thể vượt qua được rào cản tâm lý này và nói lên được mong muốn của bản thân mình?

 

Việc công khai bản thân mình là người thuộc giới tính thứ ba đối với nhiều gia đình vẫn còn rất nhiều khó khăn bởi không phải gia đình nào cũng có những tư tưởng tiến bộ, không phải gia đình nào cũng có sự cởi mở và thông cảm cho con cái của mình.

 

Chúng ta sẽ chỉ nên công khai với gia đình của mình khi chúng ta hiểu và chấp nhận được bản thân chúng ta. Bởi vì có rất nhiều bạn còn không chấp nhận được bản thân của mình, vẫn còn nghi hoặc về bản thân, vẫn còn thắc mắc như là tại sao mình lại thích người đồng giới nhỉ, tại sao mình lại khác mọi người nhỉ thì như vậy là bạn chưa sẵn sàng để công khai với gia đình đâu.

 

Tiếp theo chúng ta chỉ nên công khai với gia đình khi mà chúng ta có khả năng tự lập, tự chủ về kinh tế. Khi đó chúng ta sẽ có cơ hội để chứng minh cho bố mẹ thấy con là một người hoàn toàn bình thường, con có thể tự sống, tự lo được cho bản thân của con.

 

Việc công khai với gia đình là một quá trình chứ không phải là việc bộc phát. Chính vì vậy, bạn hãy cung cấp những kiến thức, những thông tin cho phụ huynh của bạn một cách từ từ để họ tiếp nhận từng chút từng chút một. Đến một giai đoạn nhất định, thời cơ nhất định bạn hãy công khai, đừng nói luôn với bố mẹ con là người ở giới thứ ba mà bố mẹ còn chưa kịp hiểu người ở giới thứ ba là như thế nào, đồng tính là gì.

 

- Vậy thì đối với những bạn trẻ cảm thấy còn rất nhiều rào cản để chia sẻ câu chuyện thật của mình với gia đình và đặc biệt là cha mẹ, bạn có muốn gửi lời nhắn gì tới họ?

 

Với những bạn trẻ còn cảm thấy còn nhiều rào cản để chia sẻ câu chuyện thật của mình với gia đình thì Thắng mong các bạn đừng quá lo lắng đến việc gia đình có chấp nhận mình hay không, thay vào đó, các bạn hãy trau dồi bản thân mình nhiều hơn, hãy biến bản thân mình thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Khi mình trở thành một người tốt hơn thì những người thân xung quanh mình sẽ không có lý do gì để phủ nhận mình cả.

 

 

- Xin cảm ơn những lời chia sẻ của Thắng. Được biết Thắng có rất nhiều dự án và hoạt động để nâng cao nhận thức cũng như đem tiếng nói và những suy nghĩ của cộng đồng LGBT đến với mọi người. Vậy thì đến thời điểm này bạn đã thấy những dự án đó đã có những tác động như thế nào đến những người xung quanh?

 

Thắng Cuội: Thông qua những dự án mà mình đã làm, mình nhận thấy rằng bạn bè xung quanh mình đã có cái nhìn cởi mở hơn rất nhiều so với ngày xưa. Họ cũng đã hiểu ra được một vấn đề đó là những người trong cộng đồng LGBT là những người hoàn toàn bình thường, họ cũng không khác gì so với những người dị tính cả. Thay vì mình có cái nhìn kỳ thị thì hãy tiếp nhận một cách bình thường thôi bởi vì cuộc sống là một cuộc sống đa sắc màu, mỗi người có một sở thích, một tính cách khác nhau, đúng không ạ?

 

Tuy nhiên vẫn còn một điều nữa, như Hoa Hậu Hương Giang đã nói thì sự kỳ thị không bao giờ mất đi hoàn toàn, đôi khi là nó chỉ lắng xuống một cách tạm thời thôi và thỉnh thoảng có một vụ việc gì đó liên quan đến những người đồng tính, những người trong cộng đồng LGBT một cách tiêu cực thì sự kỳ thị ấy lại bùng lên như chưa bao giờ biến mất cả. Mình nghĩ là đây là một việc cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể làm thay đổi suy nghĩ của tất cả mọi người một cách triệt để.

 

-  Chit Xinh và nhiều thính giả đang nghe radio tin rằng với tâm huyết của bạn những dự án cộng đồng LGBT của bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công. Bạn có thể bật mí với chúng tôi những dự án sắp tới của mình không?

 

Chắc chắn rồi, Thắng sẽ tiếp tục làm những sản phẩm liên quan đến cộng đồng LGBT để có thể nói lên được tiếng nói của mình. Có thể là sitcom cũng có thể là phim ngắn chẳng hạn, Thắng chỉ có thể bật mí một xíu như vậy thôi, nếu các bạn quan tâm và ủng hộ thì hãy cùng chờ đón những sản phẩm tiếp theo nhé.

 

Xin chúc cho những dự án của Thắng sẽ gặt hái được nhiều thành công và nhận được sự ủng hộ to lớn từ cộng đồng. Xin cảm ơn những chia sẻ của Thắng trong chương trình radio của ngày hôm nay.

 

Tiếp nối Radio của ngày hôm nay, chúng ta cùng lắng nghe tâm sự của một người con đã làm được điều “giản dị” mà rất nhiều người đồng tính mong muốn, được sống là chính mình bên gia đình yêu thương. Tâm sự có tựa đề: 'Mẹ ơi! con là người đồng tính'

 

"Chỉ cần ba mẹ hiểu, yêu thương và chấp nhận con là người đồng tính, còn bao nhiêu sóng gió ngoài xã hội con chịu được hết".

 

Từ khi biết mình người đồng tính, con đã luôn hoang mang lo sợ. Sợ cả thế giới này sẽ bỏ rơi con và ba mẹ sẽ cũng vậy. Con luôn sống trong đau khổ, dằn vặt. Nhiều đêm nằm một mình mà khóc tủi thân.

 

 

Con cứ âm thầm chịu đựng suốt nhiều năm qua. Có những lúc cảm thấy như cạn kiệt sức sống, không thể chịu đựng được sự im lặng này, con đã tùng nghĩ đến việc tự tử. Nhưng rồi, nghĩ đến những giọt nước mắt đau khổ khi về già sống cô quạnh của ba mẹ mà lòng con lại thắt lại. Con lại không đủ dũng cảm để làm chuyện đó.

 

Mời bạn nghe Radio để khám phá toàn bộ câu chuyện.

 

  • Lời Kết từ BBT RadioMe

 

Bạn thân mến, hy vọng qua những tâm sự, những câu chuyên chân thật và chia sẻ hôm nay sẽ mang tới các bạn sự đồng cảm, thấu hiểu, và nếu được, những người trong cộng đồng LGBT vẫn còn e ngại, khó khăn để chia sẻ với người thân sẽ có thêm thêm niềm tin và chia sẻ được nhiều hơn với gia đình, cha mẹ về mong muốn sâu thẳm của mình, như lời viết trong tâm sự chúng ta vừa nghe: Chỉ cần ba mẹ hiểu, yêu thương và chấp nhận con là người đồng tính, còn bao nhiêu sóng gió ngoài xã hội con chịu được hết.

 

Đứng lên sống thật với giới tính của mình, đứng lên để nắm giữ hạnh phúc dù chấp nhận rất nhiều đau đớn. Vì vậy, mỗi chúng ta nên biết đồng cảm, có những cái nhìn tích cực và đúng đắn hơn về người đồng tính, cũng như xóa bỏ những định kiến của xã hội đối với cộng đồng đa sắc lục.

 

Xin đừng đóng cánh cửa hy vọng!

 

Cám ơn các bạn đã dành thời gian lắng nghe và hẹn gặp bạn trong Radio kỳ sau của RadioMe!

Đàn bà ngoại tình cũng chỉ vì 3 chữ này thôi, nhiều đàn ông vẫn không hiểu

Trong xã hội hiện đại, đàn ông ngoại tình nhiều và chuyện đàn bà ngoại tình cũng không phải hiếm.

Không dám ly hôn ‘vì con’ hay chỉ là ngụy biện

Khi hôn nhân không hạnh phúc, những người vợ thường viện lý do là vì con để tiếp tục cuộc hôn nhân trong đau khổ. Tuy nhiên, liệu việc tiếp tục chịu đựng cuộc hôn nhân “địa ngục” có phải là vì con?

Gia đình sa sút đôi khi bởi người trong nhà không giữ được 3 bí mật này

Có một số lý do khiến gia đình ngày càng sa sút. Có thể là người trong gia đình vô tình để lộ 3 bí mật này.

Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn lại phụ thuộc chủ yếu vào 3 điều này

Phúc đức của người phụ nữ không phải là do bẩm sinh mà do bản thân họ tự vun đắp.

Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời ngưỡng mộ: Họ có đặc điểm gì?

Nếu bạn muốn duy trì sự quyến rũ lâu dài, bạn phải duy trì một phong cách độc đáo và sở hữu một khí chất vượt trội và không thể bắt chước.

6 điều phụ nữ thông minh nên nhớ để không chọn lầm người và yêu sai cách

Yêu bằng cảm xúc, nhưng hãy giữ lửa tình yêu bằng lý trí.

Phụ nữ có ngày sinh kết thúc bằng 3 số này, khí chất cao sang, hậu vận phát tài

Phụ nữ sinh vào 3 ngày Âm lịch này thường được trời ban phúc khí nên cuộc sống gặp nhiều may mắn, hậu vận ấm êm, đủ đầy.

Muốn gia đình hòa thuận và hạnh phúc lâu dài, phụ nữ chớ nên phạm phải 3 điều

Để gia đình hòa thuận, ấm êm, cần có sự cố gắng, nỗ lực của người phụ nữ trong cách đối nhân xử thế.

Youtube

Facebook Fanpage