Mê mẩn hương vị bánh mì cay Bà Già nơi đất Cảng
Nhắc đến Hải Phòng, ngoài bánh đa, bún tôm thì không thể không kể đến món bánh mì cay nổi tiếng. Bánh mì cay “bà Già” được nhiều người truyền tai nhau là quán bánh mì ngon nhất thành phố hoa phượng đỏ.
Nhắc đến Hải Phòng, ngoài bánh đa, bún tôm thì không thể không kể đến món bánh mì cay nổi tiếng. Bánh mì cay “bà Già” được nhiều người truyền tai nhau là quán bánh mì ngon nhất thành phố hoa phượng đỏ.
Bánh mì cay dường như đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân đất Cảng. Tại thành phố xinh đẹp này, không hiếm địa chỉ bán bánh mỳ cay, nhưng ăn ở đâu ngon, đúng chất của Hải Phòng, thì phải kể đến bánh mỳ Bà Già ở phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền.
Nằm nhỏ bé ở vỉa hè, quán bánh mì cay "bà già" dù không sang chảnh giống như nhiều quán khác, nhưng người dân địa phương lẫn khách thập phương đều tin tưởng lựa chọn, đến ăn thường xuyên và mua về biếu tặng người thân, bạn bè.
Hơn 20 năm qua, bà Hoàng Thị Toàn (75 tuổi) vẫn cần mẫn ngồi dưới gốc cây phượng già, tay cầm dao con thoăn thoắt vừa rạch bánh vừa phết pate, bên cạnh đó là bếp lò 3 tầng đầy ắp những chiếc bánh mì vàng nâu, nóng hổi.
Bà Toàn cũng là người đầu tiên bán bánh mì cay ở phố Lê Lợi này, khi ấy cây phượng trước nhà còn bé xíu. Khách đến mua bánh nườm nượp, hết học sinh tan trường tới phụ huynh đến đón con, cả những bác tài chạy xe buổi tối lẫn khách phương xa.vv... Có người thưởng thức tại chỗ, có người mua về đến hàng chục, hàng trăm chiếc một lúc.
Mỗi chiếc bánh mì thon dài có giá chỉ 2.000 đồng, cái giá “mềm bèo” giữa thời buổi kinh tế thị trường này. Bà Toàn cho biết, các tiệm bánh mì cay khác ở phố Lê Lợi đều bán theo giá như vậy. Giải thích về cái tên Bà Già dân dã, bà Toàn nói: “Quán nhà tôi lúc đầu tên là Vĩnh Khánh, khá đông khách nên một số người bán bánh mì cay cũng lấy tên cửa hàng như vậy để hút khách. Vì khách mua bánh gọi tôi là bà già nên sau này tôi thêm tên “chính hiệu Bà Già” để khách không bị nhầm lẫn”.
Người ta thích ăn bánh mì cay Bà Già không chỉ bởi vì bánh ngon, mà còn bởi yêu mến sự chân chất, giản dị của người bán quán.
Bánh mì nhỏ xíu, chỉ bằng 2 ngón tay nhưng thơm phức mùi pate, được lót bằng một tấm giấy báo, chấm trong bát nước tương ớt sóng sánh, đưa lên miệng là cảm nhận rõ vị giòn của vỏ bánh, vị ngậy, mềm, thơm của pate.
Tương ớt ở đây là sự hòa quyện rõ nét của ớt tươi, tỏi, muối, đường, pha chế rất vừa miệng thực khách.
Món bánh mì cay ăn ngon hơn cả vào mùa đông, khi cái lạnh của miền Bắc ùa về, cùng chúng bạn ngồi xúm xít quanh đĩa bánh nóng giòn, chén nước tương sánh mịn, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Bánh mì cay Hải Phòng là món ăn đường phố góp phần làm nên tên tuổi cho vùng đất này. Món ăn dân dã ấy đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ của mỗi người con Hải Phòng, dù đi xa đến đâu, cũng không thể nào quên.
-----------------
• Nguồn: Theo Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo - RadioMe Nối dài yêu thương
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...