Nồi cá kho ngày Tết
Không biết tự bao giờ, cứ vào độ gần Tết dẫu nghèo hay khá giả, những gia đình trong làng tôi nhà nào cũng chuẩn bị một nồi cá kho để thắp hương gia tiên.
Trong nỗi nhớ thẳm sâu bất chợt ùa về mỗi khi trời trở gió tôi luôn giành trọn trái tim về với vùng quê yên ả khi xưa. Nơi đó có tất thảy mọi niềm thương, nỗi nhớ, cũng như cái vị mặn mòi, ngào ngạt của nồi cá kho mỗi khi tết đến, xuân về.
Ở quê tôi cứ cách dăm bảy nhà lại có một nhà đào ao nuôi cá trong sân vườn. Cái ao nhỏ thôi nhưng một công đôi việc vừa để thả cá tự cung tự túc thức ăn cho gia đình, vừa là để lấy nước tưới tiêu cho cây trồng... Bởi thế vào những ngày gần tết một không khí rộn rã, vui vẻ bao trùm với việc nhà nhà, người người thi nhau ra tát nước ao.
Không biết tự bao giờ, cứ vào độ gần Tết dẫu nghèo hay khá giả, những gia đình trong làng tôi nhà nào cũng chuẩn bị một nồi cá kho để thắp hương gia tiên. Dẫu rằng trời mưa phùn kèm theo cái lạnh đến cắt da nhưng từ buổi sáng sớm còn chưa rõ mặt người ở cạnh bờ ao đã vang lên những tiếng cười, tiếng nói rôm rả của bà con đang chọn cá. Cá kho ngon nhất là những loại như trắm, trôi, chép, mè. Lựa được những con to thì nồi cá kho sẽ càng ngon, thơm và béo ngậy.
Trong ký ức tôi vẫn luôn nhớ về nồi cá kho của mẹ. Nó là tác phẩm của sự chân thành, tâm huyết của mẹ. Bởi để có được nồi cá kho ngon, đậm vị, sóng sánh màu sắc thì ngay từ những ngày đông mẹ đã ra đồng bắt cua để về muối làm tương kho cá. Rồi vào mùa chay mẹ lựa ra những quả to, đem xắt mỏng phơi khô để khi nấu cá đem lót dưới đáy nồi cho khỏi bị cháy, đồng thời để vị chua ngấm vào từng thớ thịt trở nên mềm, ngon. Riềng, gừng củ thì đã có sẵn trong vườn chỉ việc ra đào lên đem thái mỏng thành lát. Còn những gia vị khác như hành khô, nước mắm, kẹo đắng, thịt mỡ cũng được mẹ chuẩn bị kĩ.
Cá sẽ được mẹ kho trong nồi đất. Chiếc nồi đất ấy đã được mẹ tôi luyện bằng lá khoai khắp mặt cho chắc, bền. Tất cả nguyên liệu được mẹ sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt rồi rải đều nước tương cua của mẹ, sau đó đổ nước, đậy vung và bắc lên bếp lửa. Lúc đầu chỉ đun nhỏ lửa để hơi nóng dần, tránh cho nồi không bị nổ. Khi nồi cá sôi mới bắt đầu cho thêm củi lửa để cá chín dần. Củi bạch đàn, củi tre, trấu ủ xung quanh để bếp đượm lửa hồng. Thích nhất là vào những buổi ấy giữa không khí ngập tràn sắc xuân cả gia đình quây quần trò chuyện râm ran với cái bập bùng của bếp lửa giữa một bên là nồi bánh chưng của bố, một bên là nồi cá kho của mẹ. Bà nội vui vẻ kể về những chuyện của ngày xưa thời ông bà khi ấy. Bố thỉnh thoảng nhấp một ngụm trà rồi lại canh củi lửa, châm thêm nước cho nồi bánh chưng. Còn mẹ cời thêm tro trấu, vùi cho chúng tôi củ khoai lang tròn mẩy, cả những bắp ngô thơm vàng óng ăn cho đỡ đói.
Đêm trắng cũng dần trôi qua nồi cá kho của mẹ đã chín nhừ được bố bắc ra khỏi bếp. Lúc ấy mẹ sẽ mở vung cho chóng nguội. Khi đó ôi sao mùi cá thơm tỏa khắp không gian, còn thơm mãi theo tôi trong từng giấc mơ với vị cá sao mà quyến rũ, vừa chắc, vừa mềm, vừa ngọt, béo ngậy, bùi bùi, lại có vị cay nóng, ấm nồng của đủ đầy gia vị, ăn với bánh chưng, cơm tám đậm đà đến khó tả.
Gia đình tôi ở quê từ bao đời vẫn vậy, mỗi độ tết đến, xuân về trên mâm cỗ cúng gia tiên, bên cạnh đĩa bánh chưng xanh sẽ không thể nào thiếu được đĩa cá kho mang đậm tình quê hương xứ sở.
-----------------
• Nguồn: Theo Nguyên/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Phương Anh
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...