Về đất Tổ thưởng thức món ngon khó cưỡng
Phú Thọ không có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng mảnh đất nơi đây lại thu hút khách du lịch bởi những món ngon ăn một lần là bâng khuâng nhớ mãi.
Phú Thọ không có nhiều danh lam thắng cảnh nhưng mảnh đất nơi đây lại thu hút khách du lịch bởi những món ngon ăn một lần là bâng khuâng nhớ mãi.
Bánh tai
Bánh tai Phú Thọ được làm từ bột gạo tẻ, nhân là thịt băm nhuyễn trộn cùng với chút gia vị, sau đó đem hấp chín. Điểm độc đáo của món bánh này là bánh được nặn theo hình con trai trông khá ngộ nghĩnh, nên xưa kia bánh có tên là bánh trai. Sau đó người ta chuyển sang gọi là bánh tai vì có hình dáng giống đôi tai.
Bánh tai muốn trọn vị thì phải thưởng thức với chút nước mắm ngon của Phú Thọ. Nhấm nháp miếng bánh tai mềm thơm quyện vị nước chấm sẽ khiến ai thưởng thức một lần rồi nhớ mãi không quên.
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ được làm từ phần thịt tươi sống ngon nhất rồi thái thành từng lát vừa ăn. Sau đó thịt được ướp với thính gạo để chín một cách tự nhiên cho đến khi thịt có mùi thơm ngon, chua dịu là được.
Thịt chua Thanh Sơn khi ăn quấn trong lá sung, thêm chút lá đinh lăng và chấm với tương ớt cay để tăng hương vị. Món này có thể dùng làm đồ nhắm hoặc làm món ăn trong bữa cơm của mỗi gia đình.
Rau sắn
Chắc hẳn khi nghe đến rau sắn chúng ta sẽ nghĩ chẳng có gì độc đáo. Thế nhưng dưới bàn tay của người Phú Thọ, rau sắn lại trở thành món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món rau sắn khá kỳ công và đòi hỏi người làm phải thực sự khéo léo mới có thể tạo ra thành phẩm ngon và hấp dẫn.
Rau sắn được làm từ những búp sắn non vẫn còn lớp phấn phía đầu chồi, sau đó đem ngâm qua nước để bớt nhựa rồi vò sao cho sắn nát nhưng phải đảm bảo không bị vụn mà thành từng đoạn, đều nhau và mềm. Tiếp đó sắn được đem trộn muối rồi ủ trong khoảng 5 đến 6 ngày cho đến khi lên men chua là được. Từ rau sắn muối có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như rau sắn trộn, rau sắn xào hay nấu canh cá đồng,…
Cọ ỏm
Mùa cọ khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thời điểm thích hợp nhất để làm món cọ ỏm từ những quả cọ chín có màu hơi nâu nâu pha tím đậm.
Cách làm cọ ỏm khá đơn giản, chỉ cần nấu một nồi nước sôi rồi cho nhỏ lửa và thả quả cọ vào đun tiếp trong khoảng 10 phút là có thể ăn được. Cọ ỏm có vị bùi, chát được chấm với nước mắm ngon hoặc chút gia vị bột canh, muối vừng… làm dậy vị thơm bùi của cọ.
Rêu đá
Rêu đá là một trong những món ngon của mảnh đất Phú Thọ. Để có món rêu đá ngon và sạch thì rêu cần được lấy tại những nơi có nước suối chảy xiết cùng nhiều tảng đá lớn, giũ ngay tại suối để loại bỏ cát, tạp chất bẩn…
Rêu đá có cách làm khá mất thời gian nhưng lại là món ngon có 1-0-2. Sau khi rêu được làm sạch, sẽ đem trộn gia vị, tỏi, mỡ lợn rồi gói vào lá đu đủ hoặc lá chuối. Đem ủ nóng dưới lửa than hồng cho đến khi lớp lá ngả màu xém vàng nhưng lớp rêu bên trong vừa chín là được. Thưởng thức món rêu đá hòa quyện mùi thơm của tỏi của gia vị… sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đến với đất Tổ.
Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm có lẽ không còn xa lạ gì với người dân Việt, nhất là ở vùng nông thôn. Nhưng có lẽ cơm nắm lá cọ chỉ có duy nhất ở Phú Thọ mà thôi.
Lá cọ được nhặt trên đồi, đem về hơ qua lửa cho mềm rồi lau sạch. Cơm được nấu từ loại gạo mới thu hoạch nên rất dẻo thơm. Nước để nấu cơm cũng phải là nước mưa tinh khiết để đảm bảo hương vị.
Những nắm cơm được ve tròn một cách kỳ công rồi được cuộn trong lá cọ trông rất đẹp mắt. Thưởng thức cơm nắm lá cọ với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị bùi ngậy của muối vừng, vị thơm của lá cọ hòa với vị dẻo ngọt của cơm.
-----------------
• Nguồn: Theo Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...