Vị quê mỳ Quảng

Thể hiện : Phương Thảo
Tác giả : Dương Dương
04-01-2017
  0   937

Ai một đất ghé thăm Quảng Nam nếu bỏ lỡ một lần thưởng thức món mì Quảng là bỏ lỡ một lần say đắm với món ăn dân dã mà bình dị này. Mì Quảng, theo cách nói của những người nghiện nó, đã cầm đũa lên thì khó bỏ xuống được.

 

Đi khắp những vùng đất xứ Quảng, từ miền quê nghèo lên phố thị, mì Quảng được bày bán khắp nơi. Với những người dân nơi đây, mì Quảng là món ăn chỉ cần nghe tên thôi đã thấy “thèm” rồi. Và cả những người đi xa, người mà mỗi năm chỉ về quê một hai lần, mì Quảng trở thành nỗi nhớ nhung khôn xiết.

 

Một tô mì Quảng đúng chất phải hội tụ đầy đủ yếu tố, trong đó phần quan trọng nhất là sợ mì phải dai ngon, không được quá mềm hoặc quá nát. Đối với những người sành ăn khi trộn mì lên, nếu sợ mì gãy nát thì đó chưa phải là mì Quảng chính gốc.

 

Vị quê mỳ quảng

 

Một điểm đặc biệt ở mì Quảng đó là nước lèo. Nước lèo được nấu từ thịt gà, cá lóc hoặc sườn heo và phải đảm bảo độ ngon ngọt, không quá béo ngậy. Thông thường mì gà có lẽ được biết đến nhiều hơn. Bởi lẽ nguyên liệu dân dã và gắn bó với cuộc sống đậm tình miền quê của con người nơi đây.

 

Người dân Quảng Nam thường nói đùa, sống theo kiểu nông dân nhưng ăn uống phải đậm chất “quý tộc”. Cái quý tộc ấy thể hiện ở chỗ một tô mì Quảng không thể thiếu đĩa rau sống và vài ba cái bánh tráng được nướng giòn. Rau sống phải là thứ rau xanh gồm xà lách, ra húng, một ít cải non và đặc biệt phải có rau bắp chuối. Đây là gia vị ăn kèm không thể thiếu nếu muốn thưởng thức tô mì ngon đúng điệu.

 

Ghé vào bất cứ hàng quán nào ở Quảng Nam, chỉ cần nơi ấy bán mì Quảng, bạn sẽ nghe dăm ba câu “Cho xin một cái bánh tráng cô ơi” Hoặc “Lấy cho con thêm đĩa ra sống đi chú!” Rồi cô chủ quán sẽ hào phóng tặng thêm một đĩa rau xanh thỏa thích.

 

Vào những ngày mùa đông, thưởng thức một tô mì Quảng được rắc một ít bánh tráng bẻ vụn lên sao mà nghe ấm lòng. Tô mì ngũ vị đủ sắc màu như bày ra trước mắt, có rau xanh, bắp chuối, sợ mì trắng đục, những miếng thịt gà vàng óng ánh và dăm ba hạt đậu phộng rắc lên.

 

Nên mì Quảng ăn lúc còn nóng, như vậy mới cảm nhận được hết cái thơm ngon của món ăn. Đừng quên nặn vào một ít chanh, trộn đều rồi sau đó gắp một đũa mì cho vào miệng. Cắn một miếng ớt rồi húp thêm một chút nước lèo người ta mới cảm nhận được hết vị thơm ngon của mì. Vị dai ngon của sợi mì với nước mỳ gà, vị bùi bùi của rau sống và tiếng nhai giòn giòn của bánh tráng như níu chân những người xa xứ.

 

Vị quê mỳ quảng

 

Mì Quảng, như cái tên gọi của nó, không cầu kì kiêu sa mà rất đổi bình dị thân thương. Món ăn này khá hợp khẩu vị và được lòng nhiều thực khách. Tùy theo mỗi địa phương mà người ta sẽ biến tấu với những gia vị và cách trình bày món ăn khác nhau. Tuy nhiên giá trị cốt lõi về một món ăn đậm tình xứ Quảng vẫn còn nguyên vẹn, như cái cách người ta tráng bánh rồi cho ra sợi mì thơm ngon, như cái cách người ta nấu nước lèo và chuẩn bị rau sống, bánh tráng ăn kèm.

 

Mì Quảng gắn trong tiềm thức của con người nơi đây. Chẳng hạn khi ai hỏi quê anh có những gì, câu trả lời từ trong tiềm thức của người Quảng Nam sẽ là mì Quảng rồi mới đến các thứ đặc sắc và thú vị khác. Như thế đấy, món ăn mộc mạc chân tình đã gắn bó với con người thôn quê chẳng thể tách rời.

 

Người đi xa thì mong một lần về quê để được ăn món mì Quảng do chính tay mẹ nấu. Người ở lại thì chỉ mong những ngày gặt lúa, bà con xóm làng ngồi lại bên nhau, cùng thưởng thức tô mì Quảng và bàn chuyện ngày mùa vụ năm sau.

 

Có một sự thật là bạn sẽ khó lòng thưởng thức món bún bò Huế đúng chất nếu đang đi dọc phố Hà Nội và bạn cũng chẳng thể hài lòng với tô mì Quảng đang ăn ngay giữa lòng Sài Gòn. Bởi đó là vị quê, một mùi vị chẳng có gì thay thế.

 

-----------------

• Nguồn: Dương Dương/ RadioMe
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo

 

Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'

Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.

Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn

Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Nezz

5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội

Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!

Giọng đọc: Phương Thảo

Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội

Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Hương Thu

Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn

Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.

Giọng đọc: Thanh Mai
Tác giả: Pride

Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore

Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!

Giọng đọc: Phương Thảo
Tác giả: Kiu

Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok

Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.

Giọng đọc: VOV
Tác giả: VOV

Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ

Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.

Youtube

Facebook Fanpage

1