Vì sao chìa khóa của hạnh phúc lại nằm ở việc cho đi chứ không phải nhận về?

14-03-2023
  0   603

Ai cũng muốn có cuộc sống hạnh phúc nhưng bạn có bao giờ tự hỏi thế nào mới là một cuộc sống hạnh phúc? Kỳ thực, hạnh phúc là một thứ trừu tượng, không thể nhìn thấy, cầm nắm hay cân đo đong đếm được. Hạnh phúc là thứ mà chúng ta chỉ có thể cảm nhận. Nếu không biết cầm nắm chìa khóa để có được hạnh phúc, chúng ta không bao giờ hạnh phúc.

 

Gần đây tôi có dành nhiều thời gian suy ngẫm mình cần gì trong cuộc sống này? Điều gì mới khiến mình hạnh phúc? Một câu hỏi tưởng giản đơn nhưng không dễ trả lời chút nào. Có nhiều người sẽ nhanh trí cho rằng tôi sẽ hạnh phúc khi có thật nhiều tiền, trở nên giàu có. Hay tôi sẽ hạnh phúc khi có ai đó yêu mình, quan tâm mình.

 

Nếu hạnh phúc là khi có nhiều tiền hơn, vậy thì tại sao giới siêu giàu vẫn phải trăn trở hỏi câu “Tiền nhiều để làm gì?” Tại sao nhiều ngôi sao nổi tiếng đã chọn từ bỏ cuộc đời khi đang đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, tiền bạc, danh vọng không hề thiếu.

 

Nếu hạnh phúc là khi có ai đó yêu mình, quan tâm mình, đặc biệt là ở khía cạnh tình yêu đôi lứa. Vậy khi không được yêu, không được quan tâm, chẳng phải người ta sẽ mãi không thể hạnh phúc hay sao?

 

Vì sao chìa khóa của hạnh phúc lại nằm ở việc cho đi chứ không phải nhận về?

 

Tôi từng lao đầu vào kiếm tiền, nhận đủ công việc làm thêm, thu nhập của tôi cũng nhờ thế mà tăng lên, tôi chỉ có thể yên tâm hơn một chút khi tiền đổ về tài khoản mỗi tháng. Nhưng sau tất cả, dù thu nhập tăng lên, tôi vẫn không hạnh phúc hơn. Đến một lúc nào đó, chiếc áo mới, lọ mỹ phẩm, những bữa ăn xa xỉ không làm cho tôi vui sướng nữa.

 

Tôi từng yêu đương hẹn hò, được người ta quan tâm chăm sóc. Nhưng trong lòng vẫn luôn cảm thấy cô đơn, trống trải và bất an. Tôi có một gia đình yêu thương mình, những người đồng nghiệp, bạn bè tốt, nhưng điều đó cũng không đảm bảo rằng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc.

 

Vậy thì hạnh phúc ở đâu? Làm sao để đuổi bắt được nó?

 

Vì sao chìa khóa của hạnh phúc lại nằm ở việc cho đi chứ không phải nhận về?

 

Nếu coi hạnh phúc là khi được nhận về một thứ gì đó, dù là vật chất hay tình cảm thì cũng đồng nghĩa với việc mình giao chiếc chìa khóa hạnh phúc của bản thân vào tay người khác rồi. Đó là lý do nhiều chị em thất vọng, tủi thân khi người yêu hay chồng mình không còn săn đón, quan tâm như lúc ban đầu, ngày lễ cũng chẳng nhớ gì đến quà cáp. Rồi lại nhìn quanh, so sánh với những người phụ nữ khác và càng thêm chạnh lòng. Khi chúng ta bắt đầu kỳ vọng vào người khác cũng là lúc chúng ta dễ nhận về sự thất vọng.

 

Bên cạnh đó, tôi quan sát thấy nhiều người rất thích làm việc tốt, dù đôi khi họ không thật sự nhận được lợi ích gì cho bản thân mình. Như mẹ tôi, rất thích làm từ thiện, hay cho tiền người khác dù mẹ cũng không dư giả gì. Trong khi tôi còn đa nghi cho rằng những người ăn xin có cả đường dây chăn dắt, lừa đảo thì mẹ vẫn tin vào luật nhân quả và giúp nhầm còn hơn bỏ sót. Hóa ra cảm giác được làm người tốt, giúp được điều gì đó tốt đẹp cho người khác thôi thúc mẹ làm việc thiện.

 

Vì sao chìa khóa của hạnh phúc lại nằm ở việc cho đi chứ không phải nhận về?

 

Hay ở trên mạng xã hội, nhiều người không phải KOL nhưng vẫn tích cực bỏ thời gian và công sức để chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng. Đó chính là cái cảm giác hạnh phúc khi được cho đi, trở thành người có giá trị hơn và giúp đỡ người khác nhiều hơn.

 

Không cần phải giàu có, dư giả mới có thể giúp đỡ người khác. Ai cũng có thứ gì đó có thể cho đi. Chẳng hạn như ở đại dịch Covid-19 lần này, nhiều người dân nghèo, chỉ có tài sản lớn nhất là cuốn sổ hộ nghèo, họ vẫn sẵn sàng đóng góp mớ rau, quả bí, những thứ của nhà trông được.

 

Vì sao chìa khóa của hạnh phúc lại nằm ở việc cho đi chứ không phải nhận về?

 

Các chuyên gia tài chính cho rằng, bạn nên dành 5 – 10% thu nhập hàng tháng để cho đi. Con số này có thể linh động tùy theo mức thu, chi của bạn. Việc cho đi khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình đủ đầy hơn, thấy hạnh phúc hơn. Vì thế, đừng quá nhăn nhó khó chịu với cả xấp thiệp cưới mà bạn nhận được, hay thấy bất an khi phải đi thăm người ốm. Thay vào đó, hãy luôn có sự chuẩn bị để có thể cho đi một cách vui vẻ. Bên cạnh đó, thứ mà bạn cho đi không nhất thiết phải là tiền bạc.

 

Khi bạn cho đi, chiếc chìa khóa hạnh phúc nằm trong tay bạn.

 

Áp dụng công thức trên, ta cũng có thể rút ra rằng, chìa khóa của hạnh phúc nằm ở việc bớt đi chứ không phải thêm vào. Bạn sẽ không nhận ra rằng bạn đang sở hữu quá nhiều thứ đâu. Khi bạn bỏ bớt, bạn được sống nhẹ nhõm, thảnh thơi hơn. Ví dụ, ăn ít đi để có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Buông bớt những suy nghĩ tiêu cực, lo âu để đầu óc thông thoáng và sáng suốt hơn. Bỏ bớt đồ đạc để nhà cửa thoáng đãng, không phải stress vì sống trong mớ đồ đạc ngồn ngộn.

 

Tôi đã thử và thấy hiệu quả, còn bạn thì sao?

 

https://emdep.vn/song-dep/vi-sao-chia-khoa-cua-hanh-phuc-lai-nam-o-viec-cho-di-chu-khong-phai-nhan-ve-20230309161448755.htm

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

Mỗi khoảnh khắc đều là vĩnh cửu. Chỉ bằng cách trân trọng cuộc sống trước mắt, bạn mới không hối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Cả thời thơ ấu mong được lớn, sau này mới biết tự do nào cũng phải đánh đổi

Hồi còn nhỏ cứ mong được lớn lên, trưởng thành rồi nhiều lúc chỉ mong mình bé lại.

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Cuộc đời là một chặng đường dài, chỉ khi biết cách buông bỏ quá khứ, chúng ta mới có thể đạt được hạnh phúc.

Trạng thái tốt nhất của con người: đơn giản về vật chất, phong phú về tinh thần

Một người mạnh mẽ thực sự không bao giờ quan tâm đến việc mình sở hữu bao nhiêu tài sản vật chất, mà là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đó cũng có thể đối mặt vấn đề bằng tâm thế thảnh thơi và nhìn cuộc sống với...

Năng lực của một người được ẩn giấu trong những điều nhỏ bé

Mọi thứ xảy ra đều có nguyên do, một người có năng lực hay không đều thể hiện qua những điều nhỏ nhặt.

Trong tình yêu, quá trình hay kết quả mới là điều quan trọng?

Không phải quá trình hay kết quả: Không hối tiếc, đây mới là điều quan trọng nhất trong tình yêu.

Bạn không cần phải thấy ai đó bất hạnh hơn mới cảm thấy bản thân may mắn

Ngoài kia còn nhiều người khổ hơn mình, nhưng sau tất cả, bạn vẫn không cảm thấy hạnh phúc hơn.

Chúng ta tự khiến cuộc sống trở nên phức tạp như thế nào?

Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản, tại chúng ta cứ phức tạp hóa mọi thứ lên ấy chứ. Sống đơn giản cho đời thanh thản, liệu có khó như bạn nghĩ?

Youtube

Facebook Fanpage