Xu hướng sống một mình: 4 lý do khiến nhiều người lựa chọn sống độc thân

15-11-2022
  0   875

Xã hội ngày càng hiện đại, người trẻ ngày càng có tư duy mở về hôn nhân và cuộc sống. Xu hướng sống độc thân, từ chối kết hôn đang được nhiều người lựa chọn thay vì lập gia đình và sinh con đẻ cái. Phía sau quyết định này là nhiều áp lực cũng như nỗi sợ vô hình của người trẻ hiện đại:

 

Họ chưa tìm được người thực sự phù hợp

 

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, không đơn giản để tìm được một ai đó phù hợp hoàn toàn với chính mình. Nếu là thời đại trước đây, dù không tìm được người phù hợp, người ta vẫn nhắm mắt "chọn đại" một ai đó khi đã đến độ tuổi trưởng thành. Song ngày nay, áp lực từ định kiến xã hội và gia đình đã bớt nặng nề hơn, người trẻ bình tĩnh hơn trong việc chọn đối tượng kết hôn và không vội vã chọn người mình không thực sự thương yêu. 

 

Xu hướng sống một mình: 4 lý do khiến nhiều người lựa chọn sống độc thân

Xu hướng sống độc thân, từ chối kết hôn đang được nhiều người lựa chọn thay vì lập gia đình và sinh con đẻ cái.

 

Không muốn giải quyết vấn đề của người khác

 

Ai cũng có những vấn đề và rắc rối khác nhau trong cuộc sống. Khi yêu đương hay kết hôn, buộc lòng chúng ta phải chia sẻ nỗi niềm cùng một nửa còn lại, đó có thể là rắc rối về các mối quan hệ, công việc, tài chính,... Nhiều người từ chối gắn kết chỉ để không phải đối diện hay giải quyết những rắc rối của người khác - khi bản thân họ vốn đã mệt mỏi với những vấn đề riêng của chính mình. 

 

Xu hướng sống một mình: 4 lý do khiến nhiều người lựa chọn sống độc thân

Nhiều người từ chối gắn kết chỉ để không phải đối diện hay giải quyết những rắc rối của người khác - khi bản thân họ vốn đã mệt mỏi với những vấn đề riêng của chính mình. 

 

Nhìn nhận hôn nhân là gánh nặng

 

Dù ngày nay tư tưởng về bình đẳng giới đã được nhìn nhận rộng rãi hơn, song phụ nữ vẫn phần nào chịu áp lực từ những quy chuẩn về trách nhiệm gia đình. Nhất là ở những quốc gia châu Á, phụ nữ luôn bị áp đặt phải lo lắng cho con cái, việc nhà, bếp núc,... dù họ đang ở nhà nội trợ hay đã đi làm. Chính bởi vậy, nhiều cô gái hiện đại không muốn kết hôn hoặc trì hoãn kết hôn để được tự do hưởng thụ cuộc sống độc thân, làm những điều mình yêu thích. 

 

Không đủ tin tưởng vào người khác

 

Mỗi ngày lướt mạng xã hội hay báo chí, chúng ta dễ bắt gặp những câu chuyện "gây shock" về sự phản bội, "trà xanh", "tiểu tam", tình và tiền,... Những kết thúc không tốt đẹp của người khác có thể ảnh hưởng tới niềm tin của chúng ta về tình yêu. Bạn khó tin tưởng vào những gì người khác nói hơn, và cũng cần nhiều thời gian hơn để có thể mở lòng với một người. 

 

Xu hướng sống một mình: 4 lý do khiến nhiều người lựa chọn sống độc thân

Thời nay người ta khó tin tưởng vào những gì người khác hứa hẹn, và cũng cần nhiều thời gian hơn để có thể mở lòng với một người. 

 

Sợ không có thời gian cho người thân

 

Không chỉ sợ không có thời gian để làm những điều mình thích, nhiều người còn khước từ hôn nhân vì muốn dành thời gian chăm sóc cho bố mẹ già, người thân đau ốm,... Khi kết hôn, họ cho rằng mình sẽ không còn nhiều thời gian chăm lo cho bố mẹ mà phải quan tâm đến gia đình nhỏ, dẫn đến việc quá tải. 

 

https://emdep.vn/bi-quyet-song/xu-huong-song-mot-minh-4-ly-do-khien-nhieu-nguoi-lua-chon-song-doc-than-20221110134326191.htm

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

Mỗi khoảnh khắc đều là vĩnh cửu. Chỉ bằng cách trân trọng cuộc sống trước mắt, bạn mới không hối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Cả thời thơ ấu mong được lớn, sau này mới biết tự do nào cũng phải đánh đổi

Hồi còn nhỏ cứ mong được lớn lên, trưởng thành rồi nhiều lúc chỉ mong mình bé lại.

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Cuộc đời là một chặng đường dài, chỉ khi biết cách buông bỏ quá khứ, chúng ta mới có thể đạt được hạnh phúc.

Trạng thái tốt nhất của con người: đơn giản về vật chất, phong phú về tinh thần

Một người mạnh mẽ thực sự không bao giờ quan tâm đến việc mình sở hữu bao nhiêu tài sản vật chất, mà là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đó cũng có thể đối mặt vấn đề bằng tâm thế thảnh thơi và nhìn cuộc sống với...

Năng lực của một người được ẩn giấu trong những điều nhỏ bé

Mọi thứ xảy ra đều có nguyên do, một người có năng lực hay không đều thể hiện qua những điều nhỏ nhặt.

Trong tình yêu, quá trình hay kết quả mới là điều quan trọng?

Không phải quá trình hay kết quả: Không hối tiếc, đây mới là điều quan trọng nhất trong tình yêu.

Bạn không cần phải thấy ai đó bất hạnh hơn mới cảm thấy bản thân may mắn

Ngoài kia còn nhiều người khổ hơn mình, nhưng sau tất cả, bạn vẫn không cảm thấy hạnh phúc hơn.

Chúng ta tự khiến cuộc sống trở nên phức tạp như thế nào?

Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản, tại chúng ta cứ phức tạp hóa mọi thứ lên ấy chứ. Sống đơn giản cho đời thanh thản, liệu có khó như bạn nghĩ?

Youtube

Facebook Fanpage