Cách sống của người trưởng thành: Không trông chờ vào may mắn, số phận!

30-01-2024
  0   115

Trong lĩnh vực kinh tế học, tồn tại một quy luật mà mọi người thường gọi là "quy tắc cá sấu." Nếu bị một con cá sấu cắn vào chân và bạn cố gắng giải thoát bằng cách uốn người và sử dụng tay, cá sấu có thể cắn chân và tay của bạn cùng một lúc. Dùng lực càng nhiều, bạn sẽ gặp nguy hiểm càng lớn.

 

Cá sấu sẽ sử dụng chiêu thuật "vặn hàm" đe dọa tính mạng của bạn. Do đó, một khi bạn bị cá sấu cắn vào chân, hãy không hy vọng nó sẽ buông ra. Cách khôn ngoan nhất là hy sinh một chân để giữ lấy mạng sống của chính mình. Đây được biết đến như là quy tắc cá sấu nổi tiếng, có nghĩa là nếu không rút lui khỏi bờ vực, bạn sẽ phải trả giá đắt hơn.

 

Cố chấp là nỗi bất hạnh lớn nhất

 

Trong cuộc sống, có nhiều người như vậy: Họ nhận ra mình đang đối mặt với khủng hoảng nhưng vẫn cố chấp tự an ủi bản thân, hy vọng mọi thứ sẽ tự khắc phục. Điều này thường bắt nguồn từ việc không chấp nhận thất bại và tin rằng việc né tránh sẽ giúp mỗi người không bị tổn thương. Cho đến một ngày, bạn sẽ dần nhận ra phải chấp nhận sự thật, mới tỉnh ngộ được.

 

Stefan Zweig, một nhà văn Áo đã mô tả điều này trong tác phẩm Marie Antoinette: The Portrait of an Average Woman"Tất cả những món quà của số mệnh đều đã được ấn định giá trị phải trả." Trong đám đông, không ai có thể tránh khỏi những thử thách. Bạn sẽ phải trả giá đắt hơn nếu không sẵn sàng rút lui khỏi bờ vực.

 

Cách sống của người trưởng thành: Không trông chờ vào may mắn, số phận!

(Ảnh minh họa)

 

Trong tâm lý học, có một khái niệm gọi là "Khuynh hướng lạc quan": Người ta thường tin rằng những điều tích cực sẽ xảy ra nhiều hơn với bản thân họ và những sự cố tiêu cực sẽ xảy ra với người khác. Điều này có nghĩa là bạn tin rằng vận may sẽ làm ơn bạn và rủi ro sẽ đến với người khác. Tuy nhiên, quan điểm này thường dẫn đến những đánh giá thiếu khôn ngoan.

 

Người xưa có câu: "Người có trí không dùng may mắn để thành công." Trong cuộc sống, việc mơ mộng về sự ưu ái của số phận mà không tự lực cánh sinh sẽ chỉ mang lại rắc rối. Người thực sự khôn ngoan hiểu: Chỉ thông qua tự cường bản thân, chúng ta mới có thể đạt được tiến bộ vững chắc; chấp nhận rằng vận may chỉ là con đường dẫn đến rủi ro.

 

Không cam tâm từ bỏ, mất mát càng nhiều hơn

 

Trong Binh pháp, Tôn Tử đã viết: "Tương dục thủ chi, tất tiên dư chi." Ý nghĩa là để đạt được điều gì đó, bạn cần phải tạm thời từ bỏ một phần. Nếu không sẵn lòng từ bỏ, bạn sẽ không có cơ hội học cách trưởng thành. Bạn tiếp tục gánh thêm gánh nặng vào hành lý và không sẵn lòng từ bỏ những thứ không cần thiết, cuộc hành trình của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn.

 

Cách sống của người trưởng thành: Không trông chờ vào may mắn, số phận!

(Ảnh minh họa)

 

Nếu thiếu can đảm đối mặt với hiện thực và đưa ra những quyết định mạnh mẽ, con người sẽ chỉ bị lạc lõng trong dòng chảy của thời gian. Cuộc sống giống như một canh bạc lớn, nếu không sẵn sàng từ bỏ và không hoàn thiện bản thân, cuối cùng bạn sẽ mất tất cả. Để vượt qua thất bại, bạn phải có khả năng tự nhìn nhận và sẵn sàng buông bỏ.

 

Không có điều gì là không thể vượt qua, cuộc sống có cả bình minh và hoàng hôn. Hãy nghĩ về việc rằng sau đêm tối, ánh sáng sẽ trở lại, đừng chỉ nhìn thấy ánh sáng bị che lấp bởi bóng tối, vì điều này chỉ làm tăng thêm nỗi buồn.

 

Mất bò mới lo làm chuồng nhưng có còn hơn không

 

Đúng vậy, trong cuộc sống có nhiều con đường khác nhau và việc lạc vào đó không có gì đáng sợ. Điều đáng sợ nhất là biết mình đang ở trong tình thế khó khăn nhưng vẫn cố chấp, không cam tâm và không từ bỏ.

 

Napoléon đã nói: "Vinh quang lớn nhất của cuộc đời không phải là không bao giờ thất bại mà là đứng dậy nhiều lần." Cuộc sống luôn đầy những thách thức, có người sẽ luôn gặp may mắn nhưng không ai có thể luôn thuận buồm xuôi gió. Việc "cá sấu" xuất hiện trong cuộc sống là không thể tránh khỏi nhưng quan trọng nhất là làm thế nào để điều chỉnh tâm lý và thoát khỏi sự lạc lõi. Nếu bạn mù quáng sợ mất và tổn thất, cuối cùng bạn sẽ không thể bảo vệ bản thân.

 

Cách sống của người trưởng thành: Không trông chờ vào may mắn, số phận!

(Ảnh minh họa)

 

Chỉ khi đưa ra những quyết định mạnh mẽ và ngăn chặn mất mát kịp thời, chúng ta mới có thể giữ những đồi xanh cho tương lai. Người thành công có khả năng làm chủ cuộc sống của mình. Chỉ với tâm trí sáng suốt và khả năng vượt qua những rắc rối một cách nhanh chóng, chúng ta mới có thể thoát khỏi vực sâu của khó khăn. Hy vọng mọi người đều có thể tiến bộ trong hành trình cuộc đời và không quên "quay đầu là bờ."

 

Khánh An (Tổng hợp)

https://emdep.vn/triet-ly-song/cach-song-cua-nguoi-truong-thanh-khong-trong-cho-vao-may-man-so-phan-20240123213826191.htm

Bộc lộ cảm xúc cá nhân: Vì sao bạn không nên kìm nén chúng?

Bộc lộ cảm xúc cá nhân không những giúp bạn giải tỏa tâm trạng mà còn kéo gần các mối quan hệ xã hội. Vì sao bạn không nên kìm nén?

Thói quen "vàng" giúp năm mới 2024 sống thảnh thơi, đủ đầy, không phải ai mới biết

Nỗ lực tiết kiệm tiền là thể diện lớn nhất của người trưởng thành.

Muốn được mọi người quý mến tôn trọng, đừng quên những quy tắc giao tiếp này

Giao tiếp gây thiện cảm có thể cải thiện tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn và gia tăng hạnh phúc.

Biết chọn thái độ sống, hạnh phúc sẽ gõ cửa

Cách bạn đối mặt với cuộc sống lúc khó khăn sẽ quyết định bạn có thể vượt qua khó khăn hay không.

Cách sống của người trưởng thành: Không trông chờ vào may mắn, số phận!

Người trưởng thành hiểu rằng thành quả không tự nhiên đến. Họ nỗ lực không ngừng để đạt được thành quả.

Hạnh phúc là biết bằng lòng với những gì mình có

Người hạnh phúc thật sự là người biết bằng lòng. Họ không phóng đại nỗi đau trong lòng, không vì khó khăn nhất thời mà bỏ qua những niềm hạnh phúc mà họ từng có được.

Người có vận số tốt và hậu vận thành công, nhìn thoáng qua sẽ thấy 3 đặc điểm này

Nhìn chung, những người có vận số tốt và được dự đoán sẽ thành đạt trong tương lai không hề bình thường. Họ có tầm nhìn vào những nỗ lực không ngừng nghỉ. Đó cũng chính là lý do họ đạt được những thứ mà người khác không đạt được.

7 lời khuyên dành cho những ai đang muốn tự vực dậy tinh thần

Không phải cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mà chính bản thân bạn mới là người trưởng thành và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Youtube

Facebook Fanpage