Chẳng có lựa chọn nào hoàn hảo tuyệt đối, hãy 'dám lựa chọn' và can đảm với ngã rẽ của riêng mình

Thể hiện : Ngọc Huyền
Tác giả : Emdep
11-06-2024
  0   554

 

Tại sao chúng ta phải lựa chọn?

 

 Khi được sinh ra cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã được ban tặng một cuộc đời với vô số những điều tuyệt vời phía trước. Trong quá trình trưởng thành, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều người, có người tốt, kẻ xấu. Chúng ta cũng có vô số những sứ mệnh phải hoàn thành, có những việc ta nên làm, có những việc không nên. Suốt hành trình dài của vận mệnh, ta phải học cách đối diện và chọn lựa giữa tốt và xấu, phù hợp và không phù hợp nên chúng ta buộc phải lựa chọn: cái gì đúng với mình, cái gì không và cái gì nên thực hiện ở từng thời điểm.

 

Đối diện với lựa chọn của chính mình

Chọn lựa giản đơn nhưng có thể khiến cuộc đời bạn thay đổi.

 

Cũng bởi có những lựa chọn tưởng chừng giản đơn, hoàn toàn có thể quyết định trong tích tắc nhưng chính thời điểm đó lại khiến cuộc đời của bạn hoàn toàn thay đổi. Việc quyết định đưa ra một sự lựa chọn cũng tựa hồ như tham gia một ván bài vậy. Chẳng phải lúc nào bạn cũng dự đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và đương nhiên bạn cũng chẳng thể lúc nào cũng là người chiến thắng.

 

Vậy nên, đưa ra sự lựa chọn có phải là đơn giản?

 

Kỳ thực, lựa chọn vốn dĩ không hề đơn giản như bạn nghĩ. Tùy theo cấp độ và hoàn cảnh cụ thể mà lựa chọn có thể dễ hay khó với từng người. Chẳng hạn khi bạn đang đói thì câu hỏi “có nên ăn một chiếc bánh mì không?” là băn khoăn quá giản đơn. Thế nhưng, nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng thì câu hỏi này chắc chắn sẽ khiến bạn ngần ngại. Ở thời điểm này, lựa chọn đã bắt đầu khó hơn một chút.

 

Ở ngưỡng cửa 32 tuổi, cuộc đời đã mang đến cho tôi vô vàn những lựa chọn. Có những lựa chọn sai lầm, những lựa chọn đúng đắn và cả những lựa chọn tôi vẫn chưa đoán trước được kết quả. Bản thân tôi hôm nay, kỳ thực, chính là kết quả của những lựa chọn đó. Hơn bất kỳ ai, tôi hiểu rằng nếu có một lựa chọn nào trong quá khứ được quyết định lại thì tôi hôm nay sẽ là một phiên bản hoàn toàn khác.

 

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tôi lựa chọn học lên thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Lựa chọn ấy vốn dĩ chỉ dựa trên cảm tính. Bản thân tôi cho rằng mình sẽ có thể trở thành một giảng viên hoặc tìm được cơ hội việc làm tốt hơn nếu sở hữu tấm bằng này. Thế nhưng, bạn đoán xem chuyện gì đã xảy ra với tôi? Hiện tại, tôi đang giảng dạy tại một trường cấp hai và chỉ say mê viết những bài blog truyền cảm hứng. Quyết tâm theo đuổi việc học hành, suy cho cùng, chỉ để thỏa đam mê được viết lách của bản thân.

 

Cho đến hiện tại, mơ ước bao năm tôi theo đuổi chưa có tác dụng gì với cuộc đời của tôi nhưng biết đâu trong tương lai, nó lại trở thành cơ hội cho tôi kiến tạo một phiên bản tốt đẹp hơn cho bản thân mình?

 

Bạn biết không, trên thế giới đầy rẫy sự bất toàn này, chẳng có bất kỳ quyết định nào là đúng đắn hoàn toàn. Đó cũng chính là điều quan trọng nhất mà bản thân mỗi chúng ta cần nhận ra về cuộc đời mình. Không phải cứ lựa chọn đúng là sẽ giúp bạn sở hữu một cuộc sống hạnh phúc. Chấp nhận yêu ai đó bằng cả trái tim không đảm bảo rằng tình yêu ấy sẽ mãi bền vững hay sẽ chẳng bao giờ xảy ra mâu thuẫn giữa hai người. Nổi tiếng và thành công không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng bao giờ thất bại. Việc nghe theo ý kiến của số đông không đồng nghĩa rằng bạn sẽ luôn đúng. Làm theo những điều nhiều người đã từng làm không có nghĩa là bạn sẽ thành công được như họ. Không hẳn chỉ cần thông minh và tài năng là bạn sẽ được nhiều người tôn trọng. Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát chính là những chọn lựa của bản thân (chọn cái gì và không chọn cái gì) và cách bạn chấp nhận hoặc phản ứng lại với vận mệnh của chính mình.

 

Đối diện với những lựa chọn không giới hạn trong cuộc đời, đâu là điều bạn có thể nhận ra?

Sống trong vùng an toàn cũng là lựa chọn.

 

Kỳ thực, cuộc đời chẳng có lựa chọn nào được xem là hoàn hảo và bạn cũng chẳng bao giờ biết được liệu bản thân có chọn sai hay không. Nếu không lựa chọn đồng nghĩa với việc chấp nhận thực tại của mình, chấp nhận lùi lại và sống trong vùng an toàn do chính mình tạo nên. Mà đã ai đó đảm bảo rằng việc sống trong vùng an toàn, không phải lựa chọn của bạn? Việc bạn chọn sống trong vùng an toàn của chính mình cũng là một lựa chọn đấy thôi.

 

Trong những ngày gần đây, tôi đặc biệt tâm đắc với câu nói của Fabricyo Scolari: “Để quyết định cuộc đời mình, ta phải chọn những cánh cửa mà mỗi ngày ta đóng mở”. Cuộc sống chỉ thực sự trở nên thú vị khi bản thân mỗi người chúng ta dám đối mặt với những thử thách trong đời. Do đó, hãy lựa chọn, chấp nhận rủi ro và đón nhận những trải nghiệm mới, bạn nhé.

 

https://emdep.vn/bi-quyet-song/chang-co-lua-chon-nao-hoan-hao-tuyet-doi-hay-dam-lua-chon-va-can-dam-voi-nga-re-cua-rieng-minh-20230404223222269.htm

Giọng đọc: Ngọc Huyền
Tác giả: Emdep

Chẳng có lựa chọn nào hoàn hảo tuyệt đối, hãy 'dám lựa chọn' và can đảm với ngã rẽ của riêng mình

Cuộc sống vốn là một chuỗi ngày đối diện với những lựa chọn không giới hạn. Mỗi chúng ta dù ít hay nhiều đều có những khoảnh khắc phải đối diện với sự lựa chọn, khi quyết định làm thứ này mà không làm thứ kia. Do đó, bản thân...

Giọng đọc: Ngọc Huyền
Tác giả: Emdep

Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không cần quá xinh đẹp, chỉ cần có 4 phẩm chất này là đủ

Nhiều người nghĩ rằng muốn làm đàn ông mê mẩn, phụ nữ cần xinh đẹp nhưng sự thật không hẳn đã là vậy.

Nghe Nhiều Nhất

Youtube

Facebook Fanpage

1