Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

07-11-2023
  0   527

Cổ nhân dạy rằng tuổi 30 là thời điểm để chúng ta nỗ lực, cố gắng phấn đấu cho sự việc. Chính vì thế sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột với những người xung quanh. Thế nhưng nếu đã đủ trưởng thành, bạn sẽ không còn lo lắng về những bất hòa này nữa. Bởi lẽ khi đã có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, suy nghĩ của chúng ta cũng chín chắn hơn, thấu đáo hơn. Vì vậy sẽ biết cách để hòa hợp với người khác.

 

Tuy nhiên, nếu bạn gặp ba kiểu người sau đây thì nên tránh xa để hạn chế rắc rối, tránh rước họa vào thân nhé:

 

Người thích buôn chuyện, tung tin đồn sau lưng

 

Người ta nói họa từ miệng mà ra, nhiều người nói xấu, tung tin đồn sau lưng dẫn đến cuộc sống của họ và mọi người đều không tốt đẹp. Vì vậy, nếu gặp một người thích ngồi lê đôi mách và tung tin đồn sau lưng thì bạn phải biết cách hạn chế tiếp xúc với họ. Bởi vì những người này không đáng tin cậy, có thể nói xấu về người khác trước mặt bạn và nói xấu về bạn trước mặt người khác.

 

Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

 

Ví dụ, khi ai đó vạch trần tin đồn sau lưng mình, người đó sẽ không ngần ngại đổ trách nhiệm cho bạn. Dù bạn chưa nói ra nhưng nếu người khác thấy bạn đang qua lại với người này thì khả năng cao họ sẽ nghi ngờ bạn.

 

Nói xấu sau lưng người khác và tung tin đồn thất thiệt là một việc làm rất đáng hổ thẹn và vô đạo đức. Vì vậy, khi gặp những người như vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc, trò chuyện nhé.

 

Người vay tiền nhưng không muốn trả

 

Khi đã trưởng thành, chẳng ai muốn nợ tiền người khác, chính vì thế nếu có ai đó nợ tiền và trốn tránh, không muốn trả, hãy biết cách đấu tranh để giành lại quyền lợi của mình. Cuộc sống vốn dĩ không hề dễ dàng, chúng ta đi làm đều hiểu rõ kiếm được tiền không hề dễ dàng. Số tiền đó là mồ hôi, công sức, được đổi bằng sức lực, thậm chí cả máu và nước mắt. Nó được dùng để chăm lo cho gia đình, tiết kiệm để trường hợp khẩn cấp như ốm đau, bệnh tật. Chính vì thế đừng dung túng cho những kẻ vay tiền mà không trả, cũng đừng mềm mỏng trước hành vi thiếu trung thực này.

 

Ví dụ, nếu bạn có một số người bạn vay tiền mà không chịu trả. Khi bị đòi nợ lại mắng chửi bạn rằng ki bo, keo kiệt. Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối vì vừa không đòi được tiền vừa mất tình bạn.

 

Những người mượn tiền mà không trả thực ra là những người vô cùng ích kỷ, họ không xứng đáng với tình bạn chân thành. Vì vậy, nếu xung quanh bạn có người không chịu trả nợ khi họ vay tiền thì hãy tránh xa, đừng để gặp tình huống khó xử.

 

Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

 

Người chỉ trích người thân, gia đình, vô trách nhiệm

 

Mỗi người đều có công việc riêng, những mối bận tâm riêng nhưng chuyện gia đình cần phải thận trọng. Không phải vì một chút bực bội, mâu thuẫn mà "vạch áo cho người xem lưng", những chuyện xấu trong nhà sẽ bị lan truyền, thành trò cười cho thiên hạ.

 

Trưởng thành rồi, nên học cách nhìn thấu nhiều điều để có thể hiểu hơn về lòng người, thể hiện thái độ đúng lúc, đúng chỗ. Bạn phải tuân theo giới hạn của bản thân, nguyên tắc của chính mình và đừng tin vào những lời ngọt ngào và xu nịnh của người khác.

 

Khi hòa đồng với người khác, bạn phải biết giữ khoảng cách, phải thận trọng hơn mới tránh được những rắc rối không đáng có.

 

Lam Giang (Tổng hợp)

 

https://emdep.vn/triet-ly-song/co-nhan-day-nen-tranh-xa-3-kieu-nguoi-nay-de-tranh-ruoc-hoa-vao-than-20231101145644575.htm

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Giọng đọc: Ngọc Huyền
Tác giả: Emdep

Chẳng có lựa chọn nào hoàn hảo tuyệt đối, hãy 'dám lựa chọn' và can đảm với ngã rẽ của riêng mình

Cuộc sống vốn là một chuỗi ngày đối diện với những lựa chọn không giới hạn. Mỗi chúng ta dù ít hay nhiều đều có những khoảnh khắc phải đối diện với sự lựa chọn, khi quyết định làm thứ này mà không làm thứ kia. Do đó, bản thân...

Độc thân cũng khá thú vị, nếu bạn biết cách tận hưởng

Độc thân không nên bị coi là một điều đáng xấu hổ, đáng thương hại. Chúng ta nên chấp nhận nó.

Đối mặt thế nào trước làn sóng sa thải và áp lực tài chính?

Thật ra dù bạn giàu hay nghèo, tiền sẽ luôn có thể tác động đến bạn bằng một cách nào đó. Do đó, tiền bạc luôn là vấn đề đau đầu muôn thuở của người trưởng thành.

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Youtube

Facebook Fanpage

1