Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

07-11-2023
  0   348

Cổ nhân dạy rằng tuổi 30 là thời điểm để chúng ta nỗ lực, cố gắng phấn đấu cho sự việc. Chính vì thế sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột với những người xung quanh. Thế nhưng nếu đã đủ trưởng thành, bạn sẽ không còn lo lắng về những bất hòa này nữa. Bởi lẽ khi đã có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, suy nghĩ của chúng ta cũng chín chắn hơn, thấu đáo hơn. Vì vậy sẽ biết cách để hòa hợp với người khác.

 

Tuy nhiên, nếu bạn gặp ba kiểu người sau đây thì nên tránh xa để hạn chế rắc rối, tránh rước họa vào thân nhé:

 

Người thích buôn chuyện, tung tin đồn sau lưng

 

Người ta nói họa từ miệng mà ra, nhiều người nói xấu, tung tin đồn sau lưng dẫn đến cuộc sống của họ và mọi người đều không tốt đẹp. Vì vậy, nếu gặp một người thích ngồi lê đôi mách và tung tin đồn sau lưng thì bạn phải biết cách hạn chế tiếp xúc với họ. Bởi vì những người này không đáng tin cậy, có thể nói xấu về người khác trước mặt bạn và nói xấu về bạn trước mặt người khác.

 

Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

 

Ví dụ, khi ai đó vạch trần tin đồn sau lưng mình, người đó sẽ không ngần ngại đổ trách nhiệm cho bạn. Dù bạn chưa nói ra nhưng nếu người khác thấy bạn đang qua lại với người này thì khả năng cao họ sẽ nghi ngờ bạn.

 

Nói xấu sau lưng người khác và tung tin đồn thất thiệt là một việc làm rất đáng hổ thẹn và vô đạo đức. Vì vậy, khi gặp những người như vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc, trò chuyện nhé.

 

Người vay tiền nhưng không muốn trả

 

Khi đã trưởng thành, chẳng ai muốn nợ tiền người khác, chính vì thế nếu có ai đó nợ tiền và trốn tránh, không muốn trả, hãy biết cách đấu tranh để giành lại quyền lợi của mình. Cuộc sống vốn dĩ không hề dễ dàng, chúng ta đi làm đều hiểu rõ kiếm được tiền không hề dễ dàng. Số tiền đó là mồ hôi, công sức, được đổi bằng sức lực, thậm chí cả máu và nước mắt. Nó được dùng để chăm lo cho gia đình, tiết kiệm để trường hợp khẩn cấp như ốm đau, bệnh tật. Chính vì thế đừng dung túng cho những kẻ vay tiền mà không trả, cũng đừng mềm mỏng trước hành vi thiếu trung thực này.

 

Ví dụ, nếu bạn có một số người bạn vay tiền mà không chịu trả. Khi bị đòi nợ lại mắng chửi bạn rằng ki bo, keo kiệt. Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối vì vừa không đòi được tiền vừa mất tình bạn.

 

Những người mượn tiền mà không trả thực ra là những người vô cùng ích kỷ, họ không xứng đáng với tình bạn chân thành. Vì vậy, nếu xung quanh bạn có người không chịu trả nợ khi họ vay tiền thì hãy tránh xa, đừng để gặp tình huống khó xử.

 

Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

 

Người chỉ trích người thân, gia đình, vô trách nhiệm

 

Mỗi người đều có công việc riêng, những mối bận tâm riêng nhưng chuyện gia đình cần phải thận trọng. Không phải vì một chút bực bội, mâu thuẫn mà "vạch áo cho người xem lưng", những chuyện xấu trong nhà sẽ bị lan truyền, thành trò cười cho thiên hạ.

 

Trưởng thành rồi, nên học cách nhìn thấu nhiều điều để có thể hiểu hơn về lòng người, thể hiện thái độ đúng lúc, đúng chỗ. Bạn phải tuân theo giới hạn của bản thân, nguyên tắc của chính mình và đừng tin vào những lời ngọt ngào và xu nịnh của người khác.

 

Khi hòa đồng với người khác, bạn phải biết giữ khoảng cách, phải thận trọng hơn mới tránh được những rắc rối không đáng có.

 

Lam Giang (Tổng hợp)

 

https://emdep.vn/triet-ly-song/co-nhan-day-nen-tranh-xa-3-kieu-nguoi-nay-de-tranh-ruoc-hoa-vao-than-20231101145644575.htm

Quá khứ đã qua còn tương lai chưa đến, hãy cứ bước đi và đừng suy nghĩ quá nhiều

Trải nghiệm quá khứ dù đáng sợ đến đâu cũng chỉ còn là sự hồi tưởng, những khó khăn, trắc trở cũng chỉ là thử thách để ta trui rèn và trở lên mạnh mẽ hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bài học về cách yêu thương

Trong cuộc đời này, yêu thương cũng cần phải học. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là bậc chân sư đã để lại cho hậu thế những bài học về sự tỉnh thức và yêu thương.

Tình yêu đích thực là khi chúng ta tha thiết cho đi hơn là nhận lại

Tình yêu là gia vị của cuộc sống và một tình yêu đẹp có thể mang lại cho chúng ta sự ấm áp và sức mạnh.

Cổ nhân dạy nên tránh xa 3 kiểu người này để tránh rước họa vào thân

Trưởng thành rồi, hãy tuân theo giới hạn của bản thân, nguyên tắc của chính mình và đừng tin vào những lời ngọt ngào và xu nịnh của người khác.

Cuộc sống độc thân cũng thú vị lắm chứ, hãy cứ tận hưởng hạnh phúc trong những khoảnh khắc 'một mình'

Ngay cả khi đang độc thân, bạn vẫn có những cách tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió vì đau khổ là một phần của cuộc sống

Chỉ người đã trải qua nỗi đau khổ tột cùng mới có khả năng cảm nhận hạnh phúc tột cùng.

Người thông minh nghe 3 điều này chỉ im lặng, kẻ tọc mạch nêu ý kiến rồi rước họa vào thân

Người thông minh thường không bình luận, nêu ý kiến gì trước những vấn đề này.

Chúng ta đơn độc đến và đi khỏi cuộc đời này, bởi vậy ai cũng cần học cách ở một mình

Sống một mình mà không cảm thấy cô đơn là điều mà ai cũng cần phải học.

Youtube

Facebook Fanpage