Ghé qua Đường Lâm thưởng thức hai loại chè nổi tiếng
Nằm cách Hà Nội hơn 50 km, làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, từ lâu đã là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Không những thế, ngôi làng này còn được mọi người biết đến với đặc sản chè lam và...
Nằm cách Hà Nội hơn 50 km, làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, từ lâu đã là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Không những thế, ngôi làng này còn được mọi người biết đến với đặc sản chè lam và chè kho.
1. Chè lam
Đường Lâm được mệnh danh là đất hai vua và là ngôi làng cổ nhất Việt Nam trên 300 năm tuổi. Khi đến Đường Lâm bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà được xây bằng đá tổ ong chắc chắn, những con ngõ nhỏ với giàn dây leo thơ mộng.
Bên cạnh đó khách thập phương đến đây còn có cơ hội thăm thú nghề làm chè lam truyền thống. Ở mỗi nơi công thức và nguyên liệu làm chè lam lại khác nhau, nhưng nhìn chung đều có các nguyên liệu: Đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang.
Nếu như ngày xưa mật mía được dùng để làm chè lam thì ngày nay đường trắng đã thay thế, dù có đôi chút đổi khác về hương vị nhưng vẫn không làm chè lam kém đi phần hấp dẫn.
Gừng dùng làm chè phải là loại gừng vừa già, cay nồng mà còn phải thơm. Sau đó đem đun với đường, mạch nha, lạc rang với mức lửa vừa đủ, khuấy đều tay để đường tan ra hòa với mạch nha và gừng sao cho không bị cháy.
Khi tất cả hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp có màu vàng óng ánh thì người nấu bắt đầu rắc bột nếp vào. Gạo nếp được người dân làng Đường Lâm lựa chọn để làm chè lam thường là loại gạo đặc sản như nếp cái hoa vàng hay nếp thơm.
Để có được một chiếc bánh lam đạt tiêu chuẩn đòi hỏi người làm phải cực kỳ cẩn thận trong khâu làm bột, phải khuấy thật đều, thật nhanh tay để bột nếp không bị vón cục và tất cả các nguyên liệu có thể hòa quyện vào nhau. Khi đã khuấy xong người ta đổ chè trong nồi ra mâm đã phủ một lớp bột chè đến khi nguội hẳn cắt thành từng miếng bánh nhỏ một, mỗi chiếc lại rắc một chút bột lên để chè không bị dính vào nhau.
2. Chè kho
Chè kho khác với các loại chè mát lạnh mà chúng ta hay ăn trong những quán nước, quán chè. Đây là loại chè được nấu bằng đậu xanh, dạng khô dẻo. Chè kho từ lâu đã được mọi người biết đến là món ăn dân dã của làng cổ Đường Lâm.
Nguyên liệu để làm chè kho vô cùng đơn giản gồm đậu xanh, đường và vừng. Từng hạt đậu được ngâm nước rồi đãi sạch, sau đó rắc thêm vài hạt muối cho đậm vị, để đến khi ráo hẳn nước thì đem rang lên và xay thành bột.
Sau đó, nguyên liệu này được cho vào nồi nước sôi để nguội trộn với đường phèn hoặc đường trắng và đem đun thật nhỏ lửa. Trong lúc đun phải khuấy liên tục không nghỉ và phải thật đều tay. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng giúp tạo nên nồi chè kho ngon, vì nếu không cẩn thận và khéo léo đặc biệt là chịu được mỏi tay thì nồi chè rất dễ bị khê. Khi chè đã đặc quánh rồi thì phải đợi cho chè từ từ loãng ra, lúc đó chè mới thực sự chín và thành công. Chè kho có vị ngọt hay nhạt tùy thuộc vào số lượng đường mà người nấu nêm vào.
Chè kho Đường Lâm càng thêm đậm đà nếu như thực khách thưởng thức với vài ngụm chè sen thanh mát.
-----------------
• Nguồn: Theo Emdep
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo
Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn
Đổi gió mùa mưa với bánh mì bò nướng Campuchia 'gây sốt'
Món bánh mì bò nướng bơ xuất xứ từ Campuchia đem đến một làn gió mới mẻ cho giới sành ăn Sài thành.
Đặc sản chén trứng nướng Phan Rang "gây sốt" ở Sài Gòn
Nếu ngày trước Sài Gòn từng rộ lên cơn sốt bánh trứng cút nướng tam giác thì giờ đây món chén trứng nướng Phan Rang đã soán ngôi và tạo nên một cơn sốt chưa từng thấy.
5 tiệm mỳ vằn thắn "nổi như cồn" của Hà Nội
Dưới đây là địa chỉ "ruột" của những người sành ăn đất Hà Thành dành cho bạn tham khảo. Nếu chưa từng ăn mì vằn thắn ở những quán này thì hẳn bạn sẽ cực kì hối tiếc đó!
Những món ăn mới lạ hấp dẫn giới trẻ Hà Nội
Sau khoai lang lắc phô mai, sữa chua lá nếp…, thực đơn ăn vặt của giới trẻ lại xuất hiện thêm rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ, nào là Tokbokki lắc phô mai, lẩu ly, ngô nướng phô mai.
Dừa hỏa diệm sơn - món ăn vừa xuất hiện đã hứa hẹn "gây bão" ở Sài Gòn
Quả dừa sôi sục với phô mai béo ngậy trên bề mặt, phía dưới là thịt bò, bánh gạo Hàn Quốc... món dừa hỏa diệm sơn thực sự khiến tín đồ ẩm thực tò mò và thèm thuồng từ cái nhìn đầu tiên.
Bật mí 5 bí mật để “ăn ngon, bổ, rẻ" y như người bản địa khi đến Singapore
Đến Singapore, nếu muốn ăn ngon, rẻ đúng như người bản địa, bạn nhất định nên thực hiện 5 điều dưới đây!
Khu phố Chinatown - thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất nhì Bangkok
Yaowarat road hay khu Chinatown ở Bangkok là nơi bạn sẽ đắm chìm trong hàng trăm món ăn vô cùng hấp dẫn với mức giá rất bình dân.
Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ
Bánh khúc là một thứ quà dân dã đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội gốc lẫn người phương xa đến làm ăn sinh sống. Đơn giản vì nó lâu đời, đủ lâu để chiếm một góc trong trái tim Thủ đô.
Nghe Nhiều Nhất
- Có 1 kiểu phụ nữ khiến đàn ông cả đời...
- Hối tiếc cỡ nào cũng không sửa được quá khứ,...
- Sự may mắn không phải một chiếc bánh từ trên...
- 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở...
- Phúc đức của người phụ nữ vào nửa đời còn...
- Đây là 5 tâm thái thường có của những người...
- 4 kiểu phụ nữ sẵn sàng làm tình nhân cho...
- Cưới sớm hay muộn không quan trọng bằng tìm thấy...
- Phụ nữ muốn đàn ông mê mệt cả đời không...