Mẹ bỉm sữa kiểu mới - Phần 1

Thể hiện : Babum,Yo Le
11-12-2016
  0   591

 

Hãy quên tất cả những điều mà trước đây bạn từng nghe qua về một bà mẹ bỉm sữa. Một thế hệ những bà mẹ bỉm sữa kiểu mới đang bắt đầu công việc kinh doanh của mình, viết blog và làm việc ngay tại nhà.

 

Trước khi có con, tôi chưa từng tưởng tượng một ngày nào đó tôi sẽ trở thành một Bà mẹ bỉm sữa chỉ ở nhà chăm sóc con (stay-at-home mom – SAHM). Tôi đi học có bằng cấp đâu phải để thay tã cho con mỗi ngày. Nhưng khi tôi bế đứa con đầu lòng trên tay, Mathilda, trái tim tôi đã nghĩ khác hoàn toàn. Ngay khi chúng tôi nhắm mắt lại, những lo toan tài chính và sự nghiệp cứ thế mờ dần đi. Chúng không hề biến mất, nhưng chắc chắn là giờ đây những lo lắng đó chỉ còn ở vị trí số 2.

 

Tôi có rất nhiều bạn bè với những trải nghiệm tương tự. Họ không hề giống nhau. Mẹ bỉm sữa có thể là một ca sĩ rock xăm trổ, CEO của một công ty hay một nhà hoạt động xã hội vì môi trường sống xanh. Nhưng tất cả họ đều có một điểm chung: khát khao cháy bỏng được ở bên con trong từng khoảnh khắc cuộc đời – khi xấu, khi tốt và cả những hỗn độn không thể tưởng tượng nổi. Nếu bạn đang cân nhắc việc ở nhà chăm con, thì chờ đợi bạn phía trước là những thách thức và cả những phần thưởng ngọt ngào. Hãy đọc những lời khuyên dưới đây từ các chuyên gia và những bà mẹ đang ở nhà nuôi con.

 

mẹ bỉm sữa

 

Mẹ bỉm sữa ngày nay là…

 

Kinh doanh tại nhà

 

Trung tâm Nghiên cứu hoạt động kinh doanh của Phụ nữ cho biết, hiện ở Mỹ có 10,1 triệu công việc kinh doanh do phụ nữ sở hữu. Không có số liệu thống kê nào cho hay trong số đó có bao nhiêu doanh nghiệp do các mẹ bỉm sữa quản lý. Nhưng tỷ lệ phần trăm đang tăng lên trong thời đại Wi-fi.

 

“Hơn 90% các bà mẹ được phỏng vấn đã cho biết tính linh hoạt là nguyên nhân số một khiến họ làm việc tại nhà”, Ellen Parlapiano, đồng sang lập mompreneursonline.com nói. “Chúng tôi đang thấy một sự thay đổi lớn trong vòng 15 năm qua. Trước đây, các bà mẹ rất miễn cưỡng phải nói với khách hàng rằng họ làm việc ở nhà. Nhưng hiện nay, điều này trở nên phổ biến, thậm chí còn rất đáng trân trọng. Công việc kinh doanh của các bà mẹ trước đây chủ yếu thiên về nghệ thuật và hàng thủ công. Hiện nay hoạt động của họ còn có lấn sân sang các lĩnh vực chuyên nghiệp hơn, như thiết kế web, luật sư, chuyên viên Marketing, đào tạo truyền thông xã hội…"

 

Viết blog

 

Gõ từ khóa “mom bloggers” vào công cụ tìm kiếm, bạn sẽ gặp hàng nghìn các bà mẹ bỉm sữa ở nhà chăm con. Họ đăng tải online về cuộc sống hằng ngày của mình. Thông qua đó họ chia sẻ các câu chuyện và những mẹo vặt về làm cha mẹ, cách nuôi dạy con…Những tác giả của các blog phổ biến nhất, như là Pioneer Woman và Dooce đã trở thành những người nổi tiếng, xuất bản sách và phim. Jen Singer, một bà mẹ hai con ở New Jersey, người thành lập trang web mommasaid.net cho biết Blog của cô ấy có 90.000 lượt view mỗi tháng. Đây không phải là con số quá lớn, nhưng nó đã giúp cô ấy có được một hợp đồng xuất bản sách.

 

“Các Bloggers là mẹ bỉm sữa có sức ảnh hưởng rất lớn vì họ đại diện cho tiếng nói của những bà mẹ khác” - Jenifer James, người sáng lập mombloggersclub.com – mạng xã hội lớn mạnh với 23,000 thành viên tham gia chia sẻ. “Kiếm sống bằng nghề viết blog thật khó, nhưng nó mang lại những lợi ích khác. Những ngòi bút xuất sắc sẽ thu hút được các nhãn hàng mời đánh giá sản phẩm của họ. Có một số bà mẹ nhận được hàng ngàn đô la mỗi tháng từ công việc này”.

 

Không biện hộ cho sự lựa chọn của mình

 

mẹ bỉm sữa

 

Một cuộc khảo sát của Pew Research Center năm 2007 cho thấy có nhiều hơn các bà mẹ bỉm sữa đánh giá việc ở nhà nuôi con là lý tưởng (48%) so vưới 10 năm trước đây (39%). Ngược lại, chỉ 21% các bà mẹ đang đi làm cho rằng đi làm toàn thời gian là lý tưởng, con số này giảm so với năm 1997 (32%).

“Trong nghiên cứu của tôi, dường như có một phản ứng dữ dội trong Thế hệ Y (từ được dùng để chỉ những người “thời đại ngày nay”, lấy năm 1982 làm mốc). Theo một nghĩa nào đó, họ đang làm giống như bà của họ. Nhiều người trong số những phụ nữ trẻ này nhìn vào mẹ của mình và tự hỏi tại sao họ lại muốn trở thành người như vậy được. Một số bà mẹ của họ đã gặp đổ vỡ trong hôn nhân và đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để cân bằng giữa công việc và gia đình.  Điều này không có nghĩa chấp nhận làm mẹ bỉm sữa là từ bỏ tham vọng nghề nghiệp. Chỉ là cô ấy muốn sống một cuộc sống cân bằng hơn là việc chứng minh cô ấy là một siêu nhân.” – tác giả cuốn You're Grounded Forever…But First, Let's Go Shopping: The Challenges Mothers Face With Their Daughters and Ten Timely Solutions.

 

Bà mẹ làm việc tại nhà (work-at-home mom - WAHM) : cụm từ tuyệt vời nhất.

 

"Cách đây 15 năm, khi tôi bắt đầu làm việc ở nhà, tôi hoàn toàn chưa từng nghe về cụm từ Bà mẹ làm việc tại nhà - WAHM (work-at-home mom). Bức tranh đã thay đổi. Giờ đây thay vì “Làm việc hay ở nhà?”, câu hỏi dành cho các bà mẹ là “Có việc nào tôi có thể làm tại nhà không?” – Brooke Hall, một bà mẹ hiện ở nhà chăm cậu con trai Owen 10 tháng và quản lý công việc kinh doanh của một website thiết kế cho biết.

 

Một bà mẹ 27 tuổi ở Dublin, California nói: “Tôi đã ở đây dõi theo nụ cười và những bước đi chập chững đầu tiên của con. Tôi vẫn là tôi trước khi có em bé”.

 

Có thể đôi khi bạn sẽ phát điên lên khi phải làm nhiều việc một lúc. Nhưng phần lớn các bà mẹ làm việc ở nhà cho rằng làm công việc đa-zi-năng rất xứng đáng. “Một phần tuyệt vời nhất của việc kết hợp công việc với chăm con đó là không phải lúc nào cũng ngập đầu trong mở tã bỉm và những khối xếp hình. Tôi cảm thấy mình rất mạnh mẽ vì được là chính tôi. Điều đó giúp tôi làm mẹ tốt hơn và làm gương cho đứa con 2 tuổi của mình” – Amy McAllister, 23 tuổi, đang dạy cách làm và trang trí bánh ngọt trên littleladycakes.com đồng thời cô cũng đang học để trở thành một chuyên gia châm cứu. 

...

Mời bạn tiếp tục lắng nghe Phần II loạt bài Mẹ bỉm sữa kiểu mới tại đây

-------------------------------------

Tác giả: Charlotte Latvala - Parenting

Dịch: Mẹ Bún Đậu - RadioMe.vn

Thực hiện: Yo Le, Babum và nhóm sản xuất RadioMe

 

Nếu bạn có những bài viết, tâm sự muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ e-mail camxuc@i-com.vn

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Thu Hà

Tâm sự của một bà mẹ vượt qua khủng hoảng 'nuôi con còi'

Đừng ép trẻ ăn bằng roi, bằng la mắng. Có những việc làm với con mà hậu quả của nó tôi không lường hết được.

Giọng đọc: Hoàng Dương

"Con, đừng khóc nữa!" - Câu nói tai hại bố mẹ vẫn nói với con hàng ngày

Khóc là chân thành và không thể cấm đoán. Đó là một cách hiệu quả để xử lý cảm xúc. Khóc, dù là khóc vì vui sướng hay đau khổ, là một việc hoàn toàn tự nhiên và rất con người.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Rùa và thỏ: chuyện chưa kể

Các con muốn những người lớn đừng cố gắng "vạch lá tìm sâu", cũng đừng nâng con lên tận trời mây cao vút, cũng đừng hơn thua đố kị.

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Hàn Vân

Đừng gọi chúng tôi là ‘mẹ vụng’, đừng động đến niềm kiêu hãnh của chúng tôi!

Suy cho cùng, việc phán xét một người làm mẹ không làm cho họ tự tin lên, mà chỉ khiến họ nghi ngờ bản năng làm mẹ của chính mình.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Ấu thơ là một món quà

Ấu thơ là bản nhạc cả gia đình mình cùng sáng tác. Một bản nhạc không lời với những ký ức đôi khi vô định. Nhưng cảm xúc là thật, là thứ sẽ cùng mình đi mãi.

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Sưu tầm

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Mẹ sau sinh cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột và thật nhiều nước. Tuy nhiên, bạn có biết phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì mới tốt?

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Bảo Anh

Làm mẹ rồi, thì sao?

Là mẹ rồi, thì sao? Là chỉ được phép nghĩ về con? Là phải ở nhà với con bất cứ khi nào có thể? Là bất cứ phát ngôn nào cũng là về con ư?

Giọng đọc: Thu Trang

"Tôi không muốn con mình hạnh phúc"

Tôi không muốn con mình lúc nào cũng vui vẻ. Tôi muốn con mình phải đối mặt với cuộc sống thật. Và điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc mỗi ngày.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Thùy Linh

6 kinh nghiệm ăn "vào con không vào mẹ" cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu không nên áp dụng phương pháp ăn kiêng vì khi bạn đói, thai nhi cũng đói theo. Nhưng với các mẹ bầu béo phì hoặc đang tăng cân quá nhanh, hãy chú ý đến 6 bí quyết giảm béo dưới đây

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Rủ rỉ với anh chàng 4 tuổi

Thế đấy, bọn mình sẽ lớn, con trai yêu quý. Con số tăng lên và những yêu thương cũng theo đó đong đầy. Chúng mình sẽ mãi là bạn tốt của nhau. Và mỗi tối trước lúc đi ngủ chúng mình sẽ cùng tâm sự với nhau về một ngày đã...

Giọng đọc: Babum,Yo Le
Tác giả: Thùy Trang

Đôi lúc "chảnh" một chút là cách hay để phụ nữ mạnh mẽ hơn

"Nếu bạn buồn, hãy mua và tô thêm son để tiếp tục chiến đấu."

Giọng đọc: Mặt Nạ,Babum,Yo Le
Tác giả: Bott Sparrow

Valentine của bạn là ngày bình thường hay đặc biệt, hạnh phúc hay khổ đau?

Suy cho cùng, Valentine cũng chỉ là một ngày bình thường trong chuỗi ngày sẽ phải đến của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn muốn, nó sẽ đặc biệt theo cách riêng của bạn...

Giọng đọc: Babum,Yo Le

NTCX 28: Hôm nay trời nắng đẹp, mang cuộc tình ra phơi

Khi muốn chấm dứt hãy nghĩ về những lý do khiến chúng ta bắt đầu! Nghĩ về những phút giây hạnh phúc bên nhau!

Giọng đọc: Babum,Yo Le

Mẹ bỉm sữa kiểu mới - Phần 2

Nếu bạn đang cân nhắc việc ở nhà chăm con, thì chờ đợi bạn phía trước là những thách thức và cả những phần thưởng ngọt ngào. Hãy đọc những lời khuyên dưới đây từ các chuyên gia và những bà mẹ đang ở nhà nuôi con.

Giọng đọc: Babum,Yo Le

Mẹ bỉm sữa kiểu mới - Phần 1

Hãy quên tất cả những điều mà trước đây bạn từng nghe qua về một bà mẹ bỉm sữa. Một thế hệ những bà mẹ bỉm sữa kiểu mới đang bắt đầu công việc kinh doanh của mình, viết blog và làm việc ngay tại nhà.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage