Mẹ bỉm sữa kiểu mới - Phần 2

Thể hiện : Babum,Yo Le
13-12-2016
  0   516

 

Hãy quên tất cả những điều mà trước đây bạn từng nghe qua về một bà mẹ bỉm sữa. Một thế hệ những bà mẹ bỉm sữa kiểu mới đang bắt đầu công việc kinh doanh của mình, viết blog và làm việc ngay tại nhà.

 

Tôi có rất nhiều bạn bè với những trải nghiệm tương tự. Họ không hề giống nhau. Mẹ bỉm sữa có thể là một ca sĩ rock xăm trổ, CEO của một công ty hay một nhà hoạt động xã hội vì môi trường sống xanh. Nhưng tất cả họ đều có một điểm chung: khát khao cháy bỏng được ở bên con trong từng khoảnh khắc cuộc đời – khi xấu, khi tốt và cả những hỗn độn không thể tưởng tượng nổi. Nếu bạn đang cân nhắc việc ở nhà chăm con, thì chờ đợi bạn phía trước là những thách thức và cả những phần thưởng ngọt ngào. Hãy đọc những lời khuyên dưới đây từ các chuyên gia và những bà mẹ đang ở nhà nuôi con.

 

Mời bạn lắng nghe phần I bài viết Mẹ bỉm sữa kiểu mới tại đây

 

(...)

 

mẹ bỉm sữa

 

Để trở thành một bà mẹ làm việc tại nhà thành công, bạn cần:

 

Một thái độ đúng đắn

 

Làm việc ở nhà cũng vẫn là làm việc. Sẽ chẳng có ai nhắc nhở bạn phải làm gì và khi nào. Chìa khóa dẫn đến thành công là sự năng động: bật dậy lúc bình minh và chớp thời cơ trước khi em bé của bạn thức dậy hay tiếp tục thức làm việc sau khi đứa trẻ đã say giấc.

 

Cần lên kế hoạch

 

Luôn phấn đấu và hiểu rằng không bao giờ là đủ. “Ngay cả trước khi có con, tôi đã chọn một nghề nghiệp mà nó cho phép tôi ở nhà và nuôi dạy những đứa con. Tôi có thể làm việc khi nào thuận tiện, chủ yếu là vào cuối tuần, khi chồng tôi có thể ở nhà với bọn trẻ” – Mellisa Leonard, 37 tuổi, một tư vấn viên nghi lễ ở New York.

 

Có phương án hỗ trợ bạn

 

Khi chồng tôi Tony làm việc buổi tối, anh ấy đã có thể trông con trong lúc tôi nói chuyện điện thoại hoặc hoàn thành deadline. Tôi cũng từng thuê người trông bé những lúc công việc gấp rút và từng giấu những món đồ chơi mới đầy thú vị đi chỉ để lôi ra lúc cần thiết. Một chú sâu bướm màu cam đã giúp tôi có được 15 phút yên tĩnh.

 

Một thời gian biểu thực tế

 

Thời gian ngủ của con phần lớn luôn là thời gian làm việc của những bà mẹ làm việc tại nhà. “Tôi gần như chạy hộc tốc tới bên chiếc máy tính ngay khi đặt con nằm xuống. Tôi biết là thời gian rất ít ỏi, nên tôi phải tận dụng tối đa.” – Shelley Hunter, 44 tuổi, ở California, một bà mẹ quản lý Website về thiệp mừng.

 

mẹ bỉm sữa

 

Dành cho mình không gian riêng tư

 

Dù cho nó chỉ là một góc nhỏ trong căn bếp, thì bạn cũng cần một khoảng không gian khoa học để làm việc. “Tôi đã biến một phòng thừa thành văn phòng của mình. Nó được sắp đặt giống như bất cứ không gian chuyên nghiệp nào. Vào cuối mỗi ngày làm việc, tôi đóng cửa phòng lại và không mở nó ra cho tới tận sáng hôm sau” - Angela Halloran, 35 tuổi, một nhà thiết kế Web (Web designer) hiện đang sống tại Nobleville, Indiana.

 

Cực kì linh hoạt

 

Là một bà mẹ bỉm sửa ở nhà chăm con, khi có chuyện không mong muốn xảy ra, tôi cần nhiều thời gian để giải quyết. Khi một đứa con của tôi bị ốm, tôi đã không phải gọi điện xin phép nghỉ làm hay tìm một ai đó để trông con giúp. Bạn cũng có thể làm vài việc lặt vặt trong những giờ thấp điểm mà chẳng có ai giám sát bạn – đi cửa hàng tạp hóa, tới ngân hàng và các phòng Gym lúc 10h sáng, thay vì vội vã vào lúc 5h30 chiều hoặc có thể đặt hẹn với bác sĩ và thợ cắt tóc bất cứ lúc nào bạn muốn.

 

Có một cuộc sống rộng mở

 

Làm mẹ bỉm sữa ở nhà mang lại cho bạn những cơ hội mà nếu làm hành chính thì khó mà có được. Ví như tôi muốn hẹn hò cafe với một bà mẹ ở gần nhà, chúng tôi sẽ cùng đẩy em bé trên xe đẩy và thế là đi. Nếu tôi muốn làm tình nguyện viên cho một bữa tiệc trưa ở nhà thờ, tôi địu Mathilda và tha hồ làm việc. Nếu tôi muốn đưa con tới công viên vào một buổi chiều và chơi ú òa trên bãi cỏ, tôi chẳng cần phải cho ai biết.

 

Cho con bú mẹ trực tiếp

 

Những bà mẹ bỉm sữa không phải lo lắng về việc xách theo máy hút sữa cồng kềnh tới văn phòng hay phải ngồi hút sữa trong phòng tắm. “Khi tôi ở nhà với đứa con thứ hai, tôi có thể cho con bú lâu hơn. Con trai lớn của tôi bị hen suyễn, dị ứng và một loạt những bệnh nhiễm trùng tai khi còn nhỏ. Nhưng em bé thứ hai cho đến giờ thì không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào cả. Tôi chắc chắn sẽ cho con bú lâu hơn.” – Stephaine Burchett, 30 tuổi.

 

Giấc ngủ trưa

 

“Ngủ ngày đã là một lợi ích lớn đối với tôi, đặc biệt là sau một đêm em bé không ngủ. Mất ngủ nhiều đêm sẽ làm mọi thứ suy sụp một cách nhanh chóng”, Sonya Braun, 37 tuổi.

 

Có thời gian để hít hà hương vị cà phê

 

Nếu các bà mẹ lựa chọn đồng hành cùng con trong từng khoảnh khắc, họ sẽ thấy được những hạnh phúc mộc mạc nhưng vô giá. “Tôi sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì để có lại được một giờ an yên khi ôm đứa con bé bỏng mới chào đời trên ghế tựa.”, Darla Shine, tác giả của Happy housewives và là mẹ của hai đứa con nói. Cô cũng cho biết thêm giai đoạn sơ sinh sẽ trôi qua rất mau. Làm mẹ bỉm sửa ở nhà cho phép bạn tận hưởng mỗi ngày.

 

Bạn chọn Style mẹ bỉm sữa nào?

 

mẹ bỉm sữa trồng rau

 

Earth mama – bà mẹ trái đất

 

Là người nấu nướng các món ăn cho con từ chính những rau củ hữu cơ tự trồng trong vườn, và tất nhiên sẽ giặt tã bằng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường.


“Mỗi buổi tối, tôi đều dẫn cô con gái Sukey ra vườn. Mùa hè năm ngoái, mỗi đêm chúng tôi đều ăn cả nắm mâm xôi. Đó thực sự là một điều thật ngọt ngào trước khi con gái đi ngủ” – Casandra Wright, 28 tuổi, Bang Pennsylvania.

 

Churchy mom – bà mẹ sùng đạo

 

Người bạn tốt nhất của họ là những bà mẹ cùng học Kinh thánh. Các sự kiện ở nhà thờ dành cho những gia đình thân quen là điểm nổi bật trong lịch trình của họ.

 

Artsy mom – bà mẹ nghệ sĩ

 

Họ luôn có những dự án cần thực hiện – dù là vẽ tranh tường cho phòng em bé hay bán online những chiếc túi đựng bỉm theo đơn đặt hàng. Ở nhà chăm con dường như càng truyền thêm cảm hứng sáng tạo cho họ.

 

High-tech mom – Bà mẹ công nghệ

 

Lúc con ngủ trưa là khoảng thời gian vàng cho các bà mẹ này. Họ luôn có sẵn laptop bên cạnh, tai nghe sẵn sàng cho một cuộc gọi hội nghị. “Dù tôi có làm việc ở nhà thì tôi vẫn có thể Skype với các khách hàng của mình. Tôi chỉ cần cố gắng không họp hành khi các con đang ở ngay dưới chân”, Leah Humphries, 43 tuổi.

 

Hãy nâng niu mọi cảm xúc của bạn

 

mẹ bỉm sữa

 

Đơn giản là gì việc bạn ở nhà chăm con không có nghĩa là cuộc sống của bạn lúc nào cũng xoay quanh em bé. Trên thực tế, một số cách giải tỏa căng thẳng sẽ giúp bạn làm mẹ tốt hơn và hạnh phúc hơn. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 

Tìm một hoạt động phù hợp với lịch sinh hoạt của em bé

 

Shelley Hunter đã từng luôn yêu các môn thể thao đồng đội. Nhưng cô ấy đã nhận thấy việc luyện tập chơi bóng mềm là khá phức tạp khi phải chăm sóc một em bé. Để linh hoạt hơn, cô ấy đã đăng ký lớp học tennis. “Tôi chỉ cần thêm một người nữa là có thể chơi bất cứ lúc nào trong ngày”.

 

Tập trung vào một điều đặc biệt mỗi ngày

 

Điều này phải không liên quan tới em bé. Đối với tôi, đọc một cuốn tiểu thuyết là cách tôi chạy trốn và giữ cho mình bình tâm trong những tuần đầu làm mẹ. Ít nhất thì hãy liếc qua báo chí mỗi ngày để có cái nhìn về thế giới rộng lớn ngoài kia.

 

 

Có một buổi hẹn hò đều đặn

 

“Vào các tối thứ năm và thứ bảy, hai vợ chồng tôi hẹn hò trong chính phòng khách của mình.”, Hunter nói, “Chúng tôi nổ bỏng ngô, xem một chương trình truyền hình và dành cho nhau những cử chỉ âu yếm”. Hãy đặt ra quy định: chỉ nói những câu chuyện không liên quan tới con cái trong một khoảng thời gian nhất định. Không nhất thiết phải đến hàng giờ, 20-30 phút có lẽ đã là lí tưởng lắm rồi.

 

Hãy nghỉ ngơi một chút

 

Thay đổi một chút có thể sẽ giúp bạn thư giãn hơn. “Khi các con tôi ngủ, tôi sẽ dành 5 phút để ngồi trong tĩnh lặng và nhấm nháp một món ăn vặt nào đó.” Stephanie Vozza, tác giả của cuốn sách Five Minute Mom's Club: 105 Tips to Make a Mom's Life Easier. Đó là giấy phút nghỉ ngơi ít ỏi nhưng lại mang lại sự khác biệt lớn trong tâm trí tôi”. 

 

--------------------------------------------

Tác giả: Charlotte Latvala - Parenting

Dịch: Mẹ Bún Đậu - RadioMe.vn

Thực hiện: Yo Le, Babum và nhóm sản xuất RadioMe

 

Nếu bạn có những bài viết, tâm sự muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ e-mail camxuc@i-com.vn

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Thu Hà

Tâm sự của một bà mẹ vượt qua khủng hoảng 'nuôi con còi'

Đừng ép trẻ ăn bằng roi, bằng la mắng. Có những việc làm với con mà hậu quả của nó tôi không lường hết được.

Giọng đọc: Hoàng Dương

"Con, đừng khóc nữa!" - Câu nói tai hại bố mẹ vẫn nói với con hàng ngày

Khóc là chân thành và không thể cấm đoán. Đó là một cách hiệu quả để xử lý cảm xúc. Khóc, dù là khóc vì vui sướng hay đau khổ, là một việc hoàn toàn tự nhiên và rất con người.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Rùa và thỏ: chuyện chưa kể

Các con muốn những người lớn đừng cố gắng "vạch lá tìm sâu", cũng đừng nâng con lên tận trời mây cao vút, cũng đừng hơn thua đố kị.

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Hàn Vân

Đừng gọi chúng tôi là ‘mẹ vụng’, đừng động đến niềm kiêu hãnh của chúng tôi!

Suy cho cùng, việc phán xét một người làm mẹ không làm cho họ tự tin lên, mà chỉ khiến họ nghi ngờ bản năng làm mẹ của chính mình.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Ấu thơ là một món quà

Ấu thơ là bản nhạc cả gia đình mình cùng sáng tác. Một bản nhạc không lời với những ký ức đôi khi vô định. Nhưng cảm xúc là thật, là thứ sẽ cùng mình đi mãi.

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Sưu tầm

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Mẹ sau sinh cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột và thật nhiều nước. Tuy nhiên, bạn có biết phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì mới tốt?

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Bảo Anh

Làm mẹ rồi, thì sao?

Là mẹ rồi, thì sao? Là chỉ được phép nghĩ về con? Là phải ở nhà với con bất cứ khi nào có thể? Là bất cứ phát ngôn nào cũng là về con ư?

Giọng đọc: Thu Trang

"Tôi không muốn con mình hạnh phúc"

Tôi không muốn con mình lúc nào cũng vui vẻ. Tôi muốn con mình phải đối mặt với cuộc sống thật. Và điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc mỗi ngày.

Giọng đọc: Yo Le
Tác giả: Thùy Linh

6 kinh nghiệm ăn "vào con không vào mẹ" cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu không nên áp dụng phương pháp ăn kiêng vì khi bạn đói, thai nhi cũng đói theo. Nhưng với các mẹ bầu béo phì hoặc đang tăng cân quá nhanh, hãy chú ý đến 6 bí quyết giảm béo dưới đây

Giọng đọc: Thu Trang
Tác giả: Mẹ Bún Đậu

Rủ rỉ với anh chàng 4 tuổi

Thế đấy, bọn mình sẽ lớn, con trai yêu quý. Con số tăng lên và những yêu thương cũng theo đó đong đầy. Chúng mình sẽ mãi là bạn tốt của nhau. Và mỗi tối trước lúc đi ngủ chúng mình sẽ cùng tâm sự với nhau về một ngày đã...

Giọng đọc: Babum,Yo Le
Tác giả: Thùy Trang

Đôi lúc "chảnh" một chút là cách hay để phụ nữ mạnh mẽ hơn

"Nếu bạn buồn, hãy mua và tô thêm son để tiếp tục chiến đấu."

Giọng đọc: Mặt Nạ,Babum,Yo Le
Tác giả: Bott Sparrow

Valentine của bạn là ngày bình thường hay đặc biệt, hạnh phúc hay khổ đau?

Suy cho cùng, Valentine cũng chỉ là một ngày bình thường trong chuỗi ngày sẽ phải đến của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn muốn, nó sẽ đặc biệt theo cách riêng của bạn...

Giọng đọc: Babum,Yo Le

NTCX 28: Hôm nay trời nắng đẹp, mang cuộc tình ra phơi

Khi muốn chấm dứt hãy nghĩ về những lý do khiến chúng ta bắt đầu! Nghĩ về những phút giây hạnh phúc bên nhau!

Giọng đọc: Babum,Yo Le

Mẹ bỉm sữa kiểu mới - Phần 2

Nếu bạn đang cân nhắc việc ở nhà chăm con, thì chờ đợi bạn phía trước là những thách thức và cả những phần thưởng ngọt ngào. Hãy đọc những lời khuyên dưới đây từ các chuyên gia và những bà mẹ đang ở nhà nuôi con.

Giọng đọc: Babum,Yo Le

Mẹ bỉm sữa kiểu mới - Phần 1

Hãy quên tất cả những điều mà trước đây bạn từng nghe qua về một bà mẹ bỉm sữa. Một thế hệ những bà mẹ bỉm sữa kiểu mới đang bắt đầu công việc kinh doanh của mình, viết blog và làm việc ngay tại nhà.

Emđẹp

Youtube

Facebook Fanpage