5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

16-05-2023
  0   391

Có một logic thế này:

 

Những hành vi trong cuộc sống của bạn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người khác; mối quan hệ với người khác lại chi phối vòng bạn bè của bạn; vòng bạn bè của bạn lại ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn; cảm xúc của bạn sẽ lại quyết định hành vi của bạn là tốt hay xấu. Vòng tròn ấy cứ diễn ra liên tục như vậy.

 

Điều này thực ra cũng giống như việc đọc sách. Có thể cuốn sách bạn đang đọc bây giờ chưa có ảnh hưởng trực tiếp gì đến bạn, nhưng nếu kiên trì trong một thời gian dài, giá trị từ những cuốn sách ấy sẽ khắc sâu vào tâm hồn và trở thành một phần khí chất con người bạn. Do vậy, nhìn chung, việc một người ngày càng trở nên bản lĩnh đều có những dấu hiệu có thể phát hiện được. 

 

1. Không trì hoãn

 

Hunger drive là một khái niệm trong tâm lý học. Giống như động cơ của ô tô, động cơ bên trong chính là nguồn năng lượng của con người. Một người có kỷ luật tự giác thường là người có nội lực mạnh mẽ; trái lại, một người luôn tìm cách trì hoãn và lười biếng thì tức nội lực của người ấy cũng yếu ớt.

 

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

Người bản lĩnh có tinh thần kỷ luật tự giác cao

 

Sự trì hoãn được biểu hiện như thế nào? Đó là khi một việc rõ ràng có thể được làm xong trong vài phút nhưng lại bị trì hoãn đến tận vài giờ. Đó là khi bạn có thể hoàn thành công việc sớm để nghỉ ngơi nhưng lại chọn cách chờ đến sát deadline thì mới vội vàng bắt tay vào làm. Nhìn chung, những người trì hoãn là những người phải chờ đến “thời điểm khẩn cấp” thì mới chịu hành động. 

 

Còn những người có nội lực mạnh mẽ thì sao? Đó là những người nói được thì làm được, nói muốn dọn dẹp nhà cửa thì sẽ không ngần ngại buông điện thoại xuống và cầm chổi lên; nói muốn đọc sách thì sẽ lập tức tắt điện thoại và tập trung vào sách vở trong vài giờ đồng hồ; lúc học tập cũng loại bỏ tất cả suy nghĩ miên man vẩn vơ.

 

Do thế, dấu hiệu đầu tiên của người bản lĩnh là không trì hoãn, không nghiện game và các video ngắn, nói làm là lập tức làm ngay.

 

2. Không đắm chìm trong hào quang quá khứ, tập trung vào hiện tại

 

Chỉ có những người không có tiền đồ thì mới chìm đắm và bám víu hào quang đã trôi qua. Họ tự hào về những thành tựu trong quá khứ, tự mãn về những thành tích lỗi thời, sống trong hồi ức và không thể tiếp thu hiện thực. “Ngày xưa tôi là...”, “ngày xưa tôi từng đạt thành tích...”, cứ luôn miệng ngày xưa tôi thế này tôi thế kia mà không chịu chấp nhận thực tế là những điều ấy đều đã trôi qua hết.

 

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

Người bản lĩnh tập trung vào giờ phút hiện tại

 

Có ai là không có quá khứ, có ai là chưa từng đạt được thành tựu lớn lao nào? Song dù quá khứ có rực rỡ đến đâu thì nó vẫn chỉ là quá khứ, trong khi con người chúng ta thì sống trong hiện tại và hướng đến tương lai. Người bản lĩnh là người không bám víu hào quang của quá khứ, thay vào đó tập trung tạo dựng hào quang mới ở hiện tại.

 

3. Không đắm chìm trong những “niềm vui ngắn hạn”

 

Số liệu thống kê ở Trung Quốc cho thấy trong 1 tỷ người dùng mạng xã hội thì có đến 900 triệu người trong số đó đã và đang xem các video ngắn.

 

Điều này có nghĩa là gì? Bạn đi bộ trên đường, đi ăn ở nhà hàng, đi xe buýt hay tàu điện ngầm,... Hầu hết những người chúng ta vô tình bắt gặp trên đường đều có thói quen xem các video ngắn. Song nếu xem các video ngắn trong thời gian dài, chúng ta sẽ trở nên mất kiên nhẫn, không đọc được những gì quá dài, trở nên lười đọc sách, xem phim cũng phải bật tốc độ x2. Hãy nhớ lại xem, có phải chính bạn cũng đã và đang rơi vào tình trạng đắm chìm trong những niềm vui ngắn hạn? 

 

Trong trường hợp này, người có bản lĩnh là người có thể kiềm chế ham muốn của bản thân. Họ không bị nghiện khi xem các video ngắn, không bị game thu hút đến nỗi quên ăn quên ngủ. Họ chỉ coi những thú vui ngắn hạn này là phần thưởng cho bản thân, là một cách để thư giãn chứ không ỷ lại vào chúng.

 

4. Không cố chấp với sự “hoàn hảo”

 

Người sở hữu trí tuệ thông thái là người biết chấp nhận bản thân chỉ là một người bình thường. Chỉ có cách chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân, bạn mới có thể tiến bộ. Song thực tế luôn có những người theo đuổi sự hoàn hảo một cách thái quá. Kết quả thì sao? Một khi không đáp ứng được kỳ vọng đặt ra, họ sẽ trở nên cuồng loạn, lo âu và cáu kỉnh. Càng nhiều lần thất bại, họ càng nghi ngờ và phủ nhận bản thân, sức khỏe tinh thần trở nên sa sút. Thực tế là những người như thế có khả năng chịu áp lực không tốt, một chút đả kích cũng có thể làm họ mất tự tin. Người bản lĩnh là người biết chấp nhận bản thân là người không hoàn hảo, do không hoàn hảo nên chúng ta mới có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện bản thân,

 

5. Có thể duy trì cảm xúc ổn định

 

Thế nào là cảm xúc ổn định? Đó là khi bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình và không lãng phí thời gian và năng lượng cho những người không quan trọng. Là khi bạn có thể giữ bình tĩnh và không cãi vã với người khác cho đến khi tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Đó cũng là khi bạn có thể duy trì sự giao tiếp hòa thuận với gia đình.

 

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

Duy trì cảm xúc ổn định là một trong những dấu hiệu của người bản lĩnh 

 

Còn người không giữ được cảm xúc ổn định thì sao? Đó là khi họ chỉ vì một lời nói của người khác mà rơi vào overthinking, vì cảm xúc của bản thân không tốt mà cũng đối xử tồi tệ với người khác. 

 

Người bản lĩnh là người biết giữ bình tĩnh và kiềm chế bản thân trước sóng gió cuộc đời. Chỉ khi có được “cái đầu lạnh” thì chúng ta mới có thể hành xử một cách đúng mực. 

 

Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh. Bạn đã sở hữu bao nhiêu đặc điểm rồi?

 

https://emdep.vn/triet-ly-song/5-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-ngay-cang-tro-nen-ban-linh-20230512103524116.htm

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 2 điều, kẻ khờ dại đặt nặng nên càng khổ tâm

Đa phần những người khôn ngoan thường không để tâm đến ý kiến của những người khác.

Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu.

Khi nản chí muốn từ bỏ ước mơ, hãy nhớ đến những điều này

Đừng từ bỏ ước mơ dù cho có gặp bao nhiêu khó khăn đi chăng nữa vì nếu dễ dàng thì ai cũng có thể làm được.

Youtube

Facebook Fanpage

1