5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

16-05-2023
  0   93

Có một logic thế này:

 

Những hành vi trong cuộc sống của bạn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với người khác; mối quan hệ với người khác lại chi phối vòng bạn bè của bạn; vòng bạn bè của bạn lại ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn; cảm xúc của bạn sẽ lại quyết định hành vi của bạn là tốt hay xấu. Vòng tròn ấy cứ diễn ra liên tục như vậy.

 

Điều này thực ra cũng giống như việc đọc sách. Có thể cuốn sách bạn đang đọc bây giờ chưa có ảnh hưởng trực tiếp gì đến bạn, nhưng nếu kiên trì trong một thời gian dài, giá trị từ những cuốn sách ấy sẽ khắc sâu vào tâm hồn và trở thành một phần khí chất con người bạn. Do vậy, nhìn chung, việc một người ngày càng trở nên bản lĩnh đều có những dấu hiệu có thể phát hiện được. 

 

1. Không trì hoãn

 

Hunger drive là một khái niệm trong tâm lý học. Giống như động cơ của ô tô, động cơ bên trong chính là nguồn năng lượng của con người. Một người có kỷ luật tự giác thường là người có nội lực mạnh mẽ; trái lại, một người luôn tìm cách trì hoãn và lười biếng thì tức nội lực của người ấy cũng yếu ớt.

 

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

Người bản lĩnh có tinh thần kỷ luật tự giác cao

 

Sự trì hoãn được biểu hiện như thế nào? Đó là khi một việc rõ ràng có thể được làm xong trong vài phút nhưng lại bị trì hoãn đến tận vài giờ. Đó là khi bạn có thể hoàn thành công việc sớm để nghỉ ngơi nhưng lại chọn cách chờ đến sát deadline thì mới vội vàng bắt tay vào làm. Nhìn chung, những người trì hoãn là những người phải chờ đến “thời điểm khẩn cấp” thì mới chịu hành động. 

 

Còn những người có nội lực mạnh mẽ thì sao? Đó là những người nói được thì làm được, nói muốn dọn dẹp nhà cửa thì sẽ không ngần ngại buông điện thoại xuống và cầm chổi lên; nói muốn đọc sách thì sẽ lập tức tắt điện thoại và tập trung vào sách vở trong vài giờ đồng hồ; lúc học tập cũng loại bỏ tất cả suy nghĩ miên man vẩn vơ.

 

Do thế, dấu hiệu đầu tiên của người bản lĩnh là không trì hoãn, không nghiện game và các video ngắn, nói làm là lập tức làm ngay.

 

2. Không đắm chìm trong hào quang quá khứ, tập trung vào hiện tại

 

Chỉ có những người không có tiền đồ thì mới chìm đắm và bám víu hào quang đã trôi qua. Họ tự hào về những thành tựu trong quá khứ, tự mãn về những thành tích lỗi thời, sống trong hồi ức và không thể tiếp thu hiện thực. “Ngày xưa tôi là...”, “ngày xưa tôi từng đạt thành tích...”, cứ luôn miệng ngày xưa tôi thế này tôi thế kia mà không chịu chấp nhận thực tế là những điều ấy đều đã trôi qua hết.

 

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

Người bản lĩnh tập trung vào giờ phút hiện tại

 

Có ai là không có quá khứ, có ai là chưa từng đạt được thành tựu lớn lao nào? Song dù quá khứ có rực rỡ đến đâu thì nó vẫn chỉ là quá khứ, trong khi con người chúng ta thì sống trong hiện tại và hướng đến tương lai. Người bản lĩnh là người không bám víu hào quang của quá khứ, thay vào đó tập trung tạo dựng hào quang mới ở hiện tại.

 

3. Không đắm chìm trong những “niềm vui ngắn hạn”

 

Số liệu thống kê ở Trung Quốc cho thấy trong 1 tỷ người dùng mạng xã hội thì có đến 900 triệu người trong số đó đã và đang xem các video ngắn.

 

Điều này có nghĩa là gì? Bạn đi bộ trên đường, đi ăn ở nhà hàng, đi xe buýt hay tàu điện ngầm,... Hầu hết những người chúng ta vô tình bắt gặp trên đường đều có thói quen xem các video ngắn. Song nếu xem các video ngắn trong thời gian dài, chúng ta sẽ trở nên mất kiên nhẫn, không đọc được những gì quá dài, trở nên lười đọc sách, xem phim cũng phải bật tốc độ x2. Hãy nhớ lại xem, có phải chính bạn cũng đã và đang rơi vào tình trạng đắm chìm trong những niềm vui ngắn hạn? 

 

Trong trường hợp này, người có bản lĩnh là người có thể kiềm chế ham muốn của bản thân. Họ không bị nghiện khi xem các video ngắn, không bị game thu hút đến nỗi quên ăn quên ngủ. Họ chỉ coi những thú vui ngắn hạn này là phần thưởng cho bản thân, là một cách để thư giãn chứ không ỷ lại vào chúng.

 

4. Không cố chấp với sự “hoàn hảo”

 

Người sở hữu trí tuệ thông thái là người biết chấp nhận bản thân chỉ là một người bình thường. Chỉ có cách chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân, bạn mới có thể tiến bộ. Song thực tế luôn có những người theo đuổi sự hoàn hảo một cách thái quá. Kết quả thì sao? Một khi không đáp ứng được kỳ vọng đặt ra, họ sẽ trở nên cuồng loạn, lo âu và cáu kỉnh. Càng nhiều lần thất bại, họ càng nghi ngờ và phủ nhận bản thân, sức khỏe tinh thần trở nên sa sút. Thực tế là những người như thế có khả năng chịu áp lực không tốt, một chút đả kích cũng có thể làm họ mất tự tin. Người bản lĩnh là người biết chấp nhận bản thân là người không hoàn hảo, do không hoàn hảo nên chúng ta mới có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện bản thân,

 

5. Có thể duy trì cảm xúc ổn định

 

Thế nào là cảm xúc ổn định? Đó là khi bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình và không lãng phí thời gian và năng lượng cho những người không quan trọng. Là khi bạn có thể giữ bình tĩnh và không cãi vã với người khác cho đến khi tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Đó cũng là khi bạn có thể duy trì sự giao tiếp hòa thuận với gia đình.

 

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

Duy trì cảm xúc ổn định là một trong những dấu hiệu của người bản lĩnh 

 

Còn người không giữ được cảm xúc ổn định thì sao? Đó là khi họ chỉ vì một lời nói của người khác mà rơi vào overthinking, vì cảm xúc của bản thân không tốt mà cũng đối xử tồi tệ với người khác. 

 

Người bản lĩnh là người biết giữ bình tĩnh và kiềm chế bản thân trước sóng gió cuộc đời. Chỉ khi có được “cái đầu lạnh” thì chúng ta mới có thể hành xử một cách đúng mực. 

 

Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh. Bạn đã sở hữu bao nhiêu đặc điểm rồi?

 

https://emdep.vn/triet-ly-song/5-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-ngay-cang-tro-nen-ban-linh-20230512103524116.htm

Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Sự cô độc giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình

"Cho phép bản thân phát triển và thay đổi. Tương lai đang chờ đợi bạn phía trước." - Khuyết danh

Người khôn ngoan luôn có 3 biểu hiện, nhờ một tư duy hơn người mà công thành danh toại

Nếu như có 3 biểu hiện này, bạn chắc chắn là người khôn ngoan và dễ có được thành công trong tương lai.

Cơ hội do chính mình tạo ra chứ không tự nhiên mà đến

Chúng ta cứ nghĩ rằng một ngày nào đó cánh cửa hy vọng sẽ mở ra và một ai đó mang đến cho mình cơ hội. Thực ra, cơ hội không tự nhiên mà đến với bất kỳ ai. Một người bắt được cơ hội tốt bởi vì trước đó...

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang ngày càng trở nên bản lĩnh

"Bản lĩnh" là tính cách có thể đạt được nhờ rèn luyện. Nhìn chung, việc một người có đang trở nên bản lĩnh hay không đều có những dấu hiệu có thể phát hiện được.

Nếu ai đó ‘muốn tốt’ cho bạn nhưng lại khiến bạn buồn, có khi họ chỉ vì bản thân họ mà thôi

Bạn có bao giờ phát ốm lên vì “lòng tốt” của người khác dành cho mình?

Nếu bạn đang do dự có nên chia tay không, hãy tự hỏi mình 3 câu này

Cuộc sống vô thường, ai cũng muốn tìm được một bến đỗ phù hợp để nương tựa cả đời, nhưng đôi khi chính tình yêu và hôn nhân lại là thứ làm cho con người đau khổ. Chúng ta tính toán đến việc chia tay nhưng rồi lại không ngừng...

Hạnh phúc thực sự không ở người khác mà ở chính chúng ta!

Hạnh phúc thực sự đầu tiên cần đến từ việc biết yêu thương chính mình. Đừng để bản thân trở thành kẻ lệ thuộc và dựa dẫm trong tình yêu nhé.

Sau khi chia tay, điều tệ nhất không phải mất đi tình yêu mà là đánh rơi hai thứ này

Tình yêu không phải tất cả của cuộc sống, nhưng sau khi hết yêu chúng ta lại dễ dàng làm hỏng mọi thứ vì những cảm xúc tồi tệ khi yêu. Trên thực tế, sau khi chia tay, điều tồi tệ nhất không phải đánh mất tình yêu mà là...

Youtube

Facebook Fanpage