Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

25-04-2024
  0   118

Việc các cặp đôi xa nhau trong mối quan hệ lâu dài không phải là điều hiếm gặp. Căng thẳng do phải xoay sở với gia đình, công việc và các nghĩa vụ khác có thể khiến các cặp đôi khó tìm được thời gian dành cho nhau. 

 

Các chiến lược có thể giúp các cặp đôi xích lại gần nhau hơn bao gồm nói về mối quan tâm của bạn, tìm cách dành thời gian cho nhau, hỗ trợ lẫn nhau và dành thời gian để vui chơi. Liệu pháp cặp đôi cũng có thể giúp các cặp đôi cải thiện khả năng giao tiếp và khắc phục các vấn đề.

 

Nhận biết các dấu hiệu bạn đang xa cách

 

Một số bằng chứng cho thấy rằng “ngày càng xa cách” là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các mối quan hệ cuối cùng thất bại. Theo một nghiên cứu xem xét các cặp vợ chồng người Anh đã kết hôn hoặc sống chung, 39% nam giới và 36% phụ nữ cho rằng 'sự xa cách' là lý do khiến mối quan hệ của họ kết thúc. 

 

Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

 

Xa nhau được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chia tay, trước những tranh cãi, không chung thủy và thiếu sự tương tác.

 

Hãy xem mối quan hệ của bạn có dấu hiệu nào dưới đây nhé:

 

Thiếu chú ý : Các bạn không chú ý hoặc không lắng nghe nhau.

 

Thiếu sự thân mật : Điều này có thể bao gồm việc thiếu sự thân mật cả về thể chất lẫn tinh thần . Bạn cảm thấy như thể bạn không biết người bạn đời của mình nữa hoặc họ không biết bạn.

 

Thiếu kết nối : Có vẻ như bạn chưa bao giờ đồng quan điểm. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đưa ra quyết định của cả hai vợ chồng và thường góp phần dẫn đến xung đột.

 

Thiếu tin tưởng : Bạn cảm thấy không thể chia sẻ cảm xúc thật của mình.

 

Thiếu sự đồng cảm : Bạn khó có thể hiểu được nhu cầu và cảm xúc của nhau.

 

Đôi khi những dấu hiệu này có thể rất rõ ràng nhưng cũng có thể khó phát hiện hoặc phát triển chậm theo thời gian. Thay vì gạt nó sang một bên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng đây là vấn đề mà các bạn có thể cùng nhau giải quyết.

 

Chia sẻ mối quan tâm của bạn về việc xa nhau

 

Bước đầu tiên để vượt qua khoảng cách ngày càng tăng giữa bạn và đối tác là nói về những mối quan tâm của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo đây là một cuộc trò chuyện chứ không phải một cuộc đối đầu .

 

Hãy nói rõ rằng bạn không đổ lỗi cho đối tác của mình về những gì đang xảy ra. Thay vào đó, hãy đưa ra những quan sát về những gì bạn cảm thấy đang xảy ra và thảo luận về cách hai bạn có thể làm việc cùng nhau như một cặp đôi để thu hẹp khoảng cách.

 

Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

 

Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về những gì bạn đang cảm thấy, thay vì là những lời trách móc. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như "Em cảm thấy chúng ta không còn thân thiết như trước nữa".

 

Đừng bắt đầu cuộc trò chuyện với những nhận xét như "Anh suốt ngày chỉ biết đi bên ngoài" hoặc "Anh cư xử thật vô tâm và chẳng nghĩ gì đến em".

 

Mặc dù bạn có thể cảm thấy những điều đó là đúng, nhưng việc bắt đầu trò chơi đổ lỗi sẽ chỉ khiến người khác rơi vào thế phòng thủ và khiến họ ít muốn hợp tác cùng nhau để xây dựng lại sự thân mật và kết nối của bạn.

 

Dành thời gian cho nhau

 

Nghiên cứu cho thấy những cặp đôi dành nhiều thời gian bên nhau hơn có xu hướng hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, thời gian chia sẻ cùng nhau không phải lúc nào cũng dễ dàng có được.

 

Các nghiên cứu xem xét những nhu cầu đan xen giữa công việc và gia đình cho thấy rằng cả hai đều có nhu cầu cao và tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự tận tâm nhiều hơn. Nó có thể đặc biệt khó khăn đối với những cặp đôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống .

 

Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

 

Điều này đòi hỏi các cá nhân phải đưa ra lựa chọn về nơi họ dành thời gian, và đôi khi dẫn đến sự thờ ơ hoặc chẳng còn thời gian để dành cho nhau, thay vào đó là thời gian cho con cái và công việc.

 

Nhà nghiên cứu Sarah Flood và Đại học Minnesota cho biết: “Khi đàn ông và phụ nữ ở bên vợ/chồng của mình, họ cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn và ít căng thẳng hơn. Điều này cho thấy mối liên quan giữa thời gian chia sẻ với vợ/chồng đối với hạnh phúc của các cá nhân đã kết hôn”. Katie Genedek giải thích.

 

Hỗ trợ lẫn nhau

 

Đôi khi, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy có sự kết nối với ai đó hơn khi cảm thấy họ ở cùng hoàn cảnh với mình. Hãy tìm những cách mà bạn có thể thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau.

 

Tiến sĩ Rob Pascale và Lou Primavera giải thích trong cuốn sách “Làm cho hôn nhân thành công: Tránh những cạm bẫy và đạt được thành công”: “Khi chúng ta tin rằng mình được hỗ trợ, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và có thể đối phó tốt hơn với các sự kiện và tình huống căng thẳng”.

 

Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

 

Có nhiều cách khác nhau để hỗ trợ vợ/chồng của bạn, bao gồm cả lời nói và hành động như nói với người ấy của bạn rằng bạn tự hào về họ. Viết một ghi chú để mô tả cách bạn đánh giá cao họ. Hoặc thể hiện sự ủng hộ của bạn thông qua hành động bằng cách giúp đỡ người bạn yêu một việc gì đó dù nhỏ. Hay xác thực cảm xúc của họ cũng có thể là một cách giúp vợ/chồng của bạn cảm thấy được nhìn nhận, thấu hiểu và kết nối nhiều hơn về mặt cảm xúc.

 

Cùng nhau vui vẻ

 

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở nên kém thú vị hơn theo thời gian vì thực tế của việc duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài và guồng quay của cuộc sống hàng ngày được ưu tiên hơn việc duy trì niềm đam mê.

 

Nhà trị liệu Robert Schwarz và Elaine Braff, tác giả của cuốn sách “We're No Fun Anymore: Giúp các cặp đôi vun đắp những cuộc hôn nhân vui vẻ thông qua sức mạnh của vui chơi”, giải thích: “Mọi người ngừng tham gia vào chính những hoạt động đã đưa họ đến với nhau ngay từ đầu”.

 

Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

 

Schwarz và Braff gợi ý rằng ngay cả khi mối quan hệ của bạn đã ổn định theo khuôn mẫu, điều cần thiết là duy trì cảm giác vui vẻ để có một mối quan hệ thành công và lâu dài.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng niềm vui trong một mối quan hệ là yếu tố then chốt quyết định sự hài lòng trong hôn nhân. Một nghiên cứu trên 1.187 cặp vợ chồng trên khắp nước Mỹ đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa những người tham gia vào các hoạt động mà họ thích làm cùng nhau và hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của họ.

 

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp

 

Hôn nhân có nhất định là nấm mồ của tình yêu? Yêu như thế nào khi tình cảm vợ chồng đang dần xa cách?

 

Nếu khoảng cách dường như ngày càng tăng bất chấp những nỗ lực của bạn, hãy cân nhắc nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Tư vấn cho các cặp đôi có thể giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn, giúp các cặp đôi xây dựng lại sự thân mật và cải thiện sự đồng cảm và giao tiếp .

 

Liệu pháp tập trung vào cảm xúc (EFT) là một loại liệu pháp cặp đôi có hiệu quả trong việc giúp mọi người giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, loại liệu pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp các cặp đôi cải thiện mối liên hệ tình cảm. 

 

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo VeryWellMind)

https://emdep.vn/cau-chuyen-cuoc-song/hon-nhan-co-nhat-dinh-la-nam-mo-cua-tinh-yeu-yeu-nhu-the-nao-khi-tinh-cam-vo-chong-dang-dan-xa-cach-20240412130131942.htm

Vì sao phụ nữ thông thái không tiếc tiền đầu tư vào bản thân?

Muốn đẹp và thành công hơn trong cuộc sống, phụ nữ hiện đại đừng tiếc tiền đầu tư vào bản thân.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Emdep

Phụ nữ làm được 4 điều này, sớm muộn gì cũng sẽ có được tấm chân tình của người trong mộng

Việc có được tấm chân tình của người đàn ông thực ra không khó khăn như nhiều chị em tưởng.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Elle

Khủng hoảng tuổi 30, ai mà chả có!

Bạn đã bước vào tuổi 30? Bạn có những khủng hoảng nào?

Đạo vợ chồng, muốn bền lâu phải dùng Tâm chứ đừng dùng Kế

Vợ chồng đến được với nhau là nhờ nhân duyên, nhưng sống được với nhau đến đâu lại dựa vào cách hành xử của mỗi người. Vậy nên, đã là vợ chồng, muốn bên nhau dài lâu, nhất định phải dùng chữ Tâm để đối đãi.

Giọng đọc: Vy Cầm
Tác giả: Trithuctre

Gia đình là một bến cảng êm đềm, nơi tồn tại của sự an tâm

Một gia đình hạnh phúc là gia đình không có thù hằn, không luận phân thắng bại, ở đó, người trong nhà không phải đề phòng nhau…

Giọng đọc: Nhím Xù
Tác giả: Sưu tầm

Tết này ai rao bán nụ cười

Tết này, dù bằng cách nào đi nữa, con cũng sẽ về bên Mẹ... Con cần nhiều hơn một nụ cười, mua về tặng mẹ...

Giọng đọc: Yo Le

Con không lấy chồng mẹ nhé!

Con yêu gia đình mình. Con còn muốn cùng bạn bè tận hưởng những năm tháng thanh xuân tươi đẹp mà chẳng khóc lóc đến chết đi sống lại vì những người không yêu con.

Giọng đọc: Phương Hiền
Tác giả: Guu

Phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần

Có người nói với tôi, điều họ sợ nhất ở người phụ nữ chính là nước mắt nhưng tôi lại nghĩ khác, phụ nữ đáng sợ nhất là khi họ thản nhiên, bất cần.

Youtube

Facebook Fanpage

1