Lọ sơn móng tay

Thể hiện : Nhím xù
Tác giả : Lê Thị Thảo
28-09-2016
  0   278

Hôm nay là sinh nhật của Trâm, cô thức dậy từ rất sớm, trang điểm thật đẹp để chuẩn bị đi dự bữa tiệc cùng các bạn. Trâm mặc chiếc váy màu hồng, đó là món quà sinh nhật mà mẹ cô tặng từ hai hôm trước. Chuẩn bị xong, Trâm nở một nụ cười rạng rỡ:

 

  • Chào mẹ, bây giờ con phải ra ngoài đi dự sinh nhật với bạn con ạ.

 

Mẹ Trâm đang làm đậu hũ chuẩn bị đem ra chợ bán, chị nhìn con gái và nở một nụ cười:

 

  • Chúc con gái của mẹ có một bữa tiệc sinh nhật vui vẻ nhé.

 

Trâm vội vàng đi ra ngoài để đến kịp bữa tiệc với bạn bè. Bữa tiệc sinh nhật của Trâm thật vui vẻ và náo nhiệt. Trong ngày hôm đó, cô nhận được rất nhiều món quà từ bạn bè của mình, nào là hoa hồng, son môi, quần áo... toàn là những thứ mà Trâm rất thích. Nhưng trong các món quà đó, Trâm thích nhất là món quà của Liên, đó là  một lọ sơn móng tay. Nó là một một lọ sơn đặc biệt mà mẹ Liên mua ở Pháp rất đắt tiền. Vỏ lọ được đính các hạt đá đủ màu sắc trông rất bắt mắt, màu sơn là màu đỏ ánh kim đánh lên thì lấp lánh tuyệt đẹp. Tất cả các bạn đều trầm trồ về món quà mà Liên tặng cho Trâm. Về đến nhà, Trâm chỉ ngắm nhìn lọ sơn móng tay đầy thích thú, cô sẽ dành nó cho những dịp quan trọng. Cô để lọ sơn ở đầu giường để mỗi ngày có thể ngắm nhìn vẻ đẹp lấp lánh của nó.

 

Sáng hôm sau, khi mẹ Trâm đang dọn phòng cho cô, không may vơ trúng lọ sơn móng tay, nó rơi xuống sàn nhà vỡ tung tóe. Nghe tiếng đồ vật rơi trong phòng mình,  Trâm vội vàng chạy vào, nhìn lọ sơn móng tay mà mình yêu quý nằm dưới sàn nhà trong hình dạng là những mảnh vỡ tan tành, Trâm hét lên:

  • Mẹ đang làm cái gì vậy ạ, tại sao mẹ lại làm vỡ đồ của con?
  • Mẹ không cố ý, mẹ đang dọn phòng cho con không may làm rơi lọ sơn móng tay của con, mẹ xin lỗi. Mẹ Trâm bối rối.
  • Mẹ thật là quá đáng, mẹ đã không thể mua cho con những thứ mà con thích, giờ mẹ còn làm hỏng đồ mà con thích nhất. Trâm giận giữ và bỏ đi.

 

 

Trâm cảm thấy thật bực mình, cô nghĩ rằng mẹ mình chẳng bao giờ quan tâm đến mình, không thể mua cho mình những gì tốt nhất, đẹp nhất để cô có thể bằng bạn bè cùng lớp. Cô đến ở nhà bạn, đến chiều mới trở về nhà. Cô đi xuống bếp định nấu món gì đó để ăn thì thấy mẹ đang ngồi làm đậu hũ. Cô đứng ở cửa bếp và bất chợt ánh mắt cô nhìn vào đôi bàn tay của mẹ, chưa bao giờ cô lại nhìn kỹ đôi bàn tay ấy như lúc này, đôi bàn tay đầy nếp nhăn, những ngón tay đen sạm đi và sần sùi, có ngón tay đã bong da mẹ phải buộc bằng băng vết thương, những móng tay không còn hồng hào mà đã nứt nẻ, thô ráp. Nhìn bàn tay của mẹ, Trâm lại nhìn bàn tay của mình, một đôi bàn tay chẳng phải trải qua mưa nắng vất vả. Bây giờ cô mới nhận ra rằng mẹ cô đã phải làm việccực nhọc như thế nào, hằng ngày mẹ phải dậy từ rất sớm để làm đậu mang ra chợ bán, chiếc váy mà hôm sinh nhật cũng là tiền mẹ vất vả kiếm được mua cho cô, mẹ toàn mặc lại quần áo mà cô dì cho, mà chẳng bao giờ dám bỏ tiền ra may một bộ quần áo mới. Lúc đó, Trâm chạy đến ôm lấy mẹ và khóc:

  • Mẹ ơi, con xin lỗi, là lỗi của con, lúc sáng chắc mẹ cũng chẳng biết được đó chính là lọ sơn móng tay, mẹ không biết được nó đẹp lấp lánh hay đắt tiền cỡ nào, bởi cả cuộc đời này mẹ đã luôn  hi sinh để  dành tất cả những gì là đẹp đẽ  nhất cho con, thế mà con đã không nhận ra điều đó, con thật vô tâm.

 

Mẹ Trâm ôm lấy cô và cười:

  • Mẹ chỉ mong con luôn được vui vẻ hạnh phúc, đó là thứ đẹp nhất, lấp lánh nhất đối với mẹ rồi, con gái ạ! Trong cuộc sống này ai cũng luôn mong muốn bản thân mình có những điều kiện tốt nhất, nhưng cũng đừng vì nhu cầu về những thứ đẹp đẽ, cao sang mà chúng ta lại vô tình đánh mất đi những giá trị giản dị mà rất cao quý. Chúng ta thường nghĩ rằng hạnh phúc thực sự là khi bản thân  đạt được những gì mình đặt ra  hay thỏa mãn nhu cầu mà mình mong muốn có được, nhưng đó chỉ là bề nổi của hạnh phúc mà thôi, nó sẽ dễ dàng mờ nhạt cùng với thời gian. Chỉ có tình yêu thương, sự hi sinh thầm lặng mà người khác dành cho mình mới là hạnh phúc đích thực mà cho dù thời gian có khắc nghiệt thế nào đi chăng nữa cũng không làm phai nhạt được. Mẹ cảm thấy thật hạnh phúc khi con đã kịp nhận ra điều này.

 

Trâm ôm chầm lấy mẹ và tự hứa với bản thân mình luôn phải biết trân trọng những giá trị đích thực của cuộc sống.

 

Tác giả: Lê Thị Thảo

Nhóm sản xuất RadioMe: Thanh Hòa, Nhím xù

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Cuộc đời là một chặng đường dài, chỉ khi biết cách buông bỏ quá khứ, chúng ta mới có thể đạt được hạnh phúc.

Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Sự cô độc giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình

"Cho phép bản thân phát triển và thay đổi. Tương lai đang chờ đợi bạn phía trước." - Khuyết danh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những bài học về cách yêu thương

Trong cuộc đời này, yêu thương cũng cần phải học. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là bậc chân sư đã để lại cho hậu thế những bài học về sự tỉnh thức và yêu thương.

Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu.

Quá khứ đã qua còn tương lai chưa đến, hãy cứ bước đi và đừng suy nghĩ quá nhiều

Trải nghiệm quá khứ dù đáng sợ đến đâu cũng chỉ còn là sự hồi tưởng, những khó khăn, trắc trở cũng chỉ là thử thách để ta trui rèn và trở lên mạnh mẽ hơn.

Biết chọn thái độ sống, hạnh phúc sẽ gõ cửa

Cách bạn đối mặt với cuộc sống lúc khó khăn sẽ quyết định bạn có thể vượt qua khó khăn hay không.

Trạng thái tốt nhất của con người: đơn giản về vật chất, phong phú về tinh thần

Một người mạnh mẽ thực sự không bao giờ quan tâm đến việc mình sở hữu bao nhiêu tài sản vật chất, mà là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đó cũng có thể đối mặt vấn đề bằng tâm thế thảnh thơi và nhìn cuộc sống với...

Người thông minh nghe 3 điều này chỉ im lặng, kẻ tọc mạch nêu ý kiến rồi rước họa vào thân

Người thông minh thường không bình luận, nêu ý kiến gì trước những vấn đề này.

Giọng đọc: Nhím Xù
Tác giả: Phununews

Hạnh phúc vẫn luôn dành cho em, người đàn bà làm mẹ đơn thân!

“Nếu hôn nhân là địa ngục, nếu đàn ông quá bội bạc, hãy mạnh dạn là mẹ đơn thân đi em…”

Youtube

Facebook Fanpage

1