Ở nơi làm việc, ai không hiểu được 4 chân lý này sẽ mãi quanh quẩn trong cảnh 'lương ba cọc ba đồng'

26-03-2024
  0   147

Nơi làm việc cũng có thể nói là chiến trường không khói thuốc súng. Tất nhiên, sau những cuộc chiến ở nơi làm việc, hậu quả không bi đát như chiến trường. Nhưng đối với cá nhân, họ vẫn phải chịu những kết cục như lương ba cọc ba đồng, sống nghèo khổ mãi không thể ngóc đầu lên.

 

Là một người mới vào làm việc hay đã làm việc lâu năm, bạn cần phải hiểu những quy tắc bất thành văn của nơi làm việc, tuân theo những quy tắc bất thành văn có thể tránh được rất nhiều phiền phức không đáng có.

 

Người không hợp thì không thể ở hoặc ở lâu

 

Sau hơn mười mấy năm học tập chăm chỉ, cuối cùng bạn đã ra trường và làm công việc bạn cho là phù hợp với bạn. Khi bước tới nơi làm việc, bạn tràn đầy hy vọng.

 

Nhưng bạn cần nhớ trong lần đầu gia nhập một công ty. Điều quan trọng nhất là phải hiểu toàn thể công ty. Nếu một người không muốn thích nghi với văn hóa của công ty mà chỉ nhìn vào một vài người, anh ta sẽ bị mọi người đánh giá là không phù hợp.

 

Công ty, giống như các cá nhân, có điểm mạnh và điểm yếu. Đối với những thiếu sót của công ty, tất cả mọi người sẽ tự nhiên nhận ra rằng họ thường không thể hoặc không muốn thay đổi do nhiều lý do khác nhau. Nhận ra điều này, với tư cách là một nhân viên mới, điều rất quan trọng là bạn cần nói ít, làm nhiều.

 

Ở nơi làm việc, ai không hiểu được 4 chân lý này, sẽ không thoát khỏi cảnh nghèo khổ, lương ba cọc ba đồng

 

Là một người mới, đặc biệt là một sinh viên mới ra trường, bạn phải nhắc nhở bản thân không được kiêu ngạo mà phải tìm cách làm quen với công ty trước, để công ty thực sự chấp nhận bạn.

 

Hãy quan sát hành vi, cách làm việc của mọi người rồi bắt chước để hòa nhập. Ví dụ, trong giờ làm, họ làm gì thì bạn làm nấy. Hết giờ làm, họ làm gì bạn làm nấy...

 

Người khác đến công ty lúc 9 giờ, bạn đến công ty lúc 8 giờ. Người khác ở lại làm thêm nửa giờ, bạn rời công ty sau giờ làm. Người khác mặc vest, bạn mặc quần áo theo phong cách thời trang unisex. Những hành vi này vô hình chung khiến bạn không phù hợp với công ty và tự đào thải mình. 

 

Muốn hòa nhập, bạn cần tham gia vào các hoạt động tập thể

 

Hoạt động tập thể được nhắc đến ở đây có thể không chỉ là một sự kiện chính thức như họp thường niên của công ty mà là một hoạt động tương tác giữa mọi người và tốt nhất là bạn nên tham gia càng nhiều càng tốt.

 

Ví dụ như mọi người rủ nhau đi ăn tối thì bạn cũng nên tham dự. Nếu họ rủ bạn 2 lần mà bạn không tham gia thì sẽ không có lần thứ 3. Bạn cần tham gia các hoạt động tập thể để hòa đồng với mọi người và trở thành một phần của công ty. 

 

Ở nơi làm việc, ai không hiểu được 4 chân lý này, sẽ không thoát khỏi cảnh nghèo khổ, lương ba cọc ba đồng

 

Lãnh đạo có thể hỏi ít hơn nhưng bạn nên làm nhiều hơn

 

Đây là một quy luật bất thành văn trong công ty. Nếu một nhân viên chỉ cần hoàn thành các công việc mà lãnh đạo trao cho thì anh ta chỉ được nhận xét là "nhân viên này ổn".

 

Khi sắp xếp công việc, lãnh đạo sẽ đưa ra những yêu cầu cơ bản. Vì họ biết rằng không phải ai cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, nếu một nhân viên có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn so với mong đợi của lãnh đạo. Anh ta sẽ được sếp trọng dụng. 

 

Vì vậy, trong công việc hàng ngày, yêu cầu khắt khe đối với bản thân cao hơn một chút so với yêu cầu của lãnh đạo. Chỉ có cách như vậy mới giúp bạn ngày càng tiến bộ.

 

Ở nơi làm việc, ai không hiểu được 4 chân lý này, sẽ không thoát khỏi cảnh nghèo khổ, lương ba cọc ba đồng

 

Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có hợp tác và cạnh tranh

 

Trong môi trường làm việc là như thế, không có bạn bè vĩnh viễn cũng không có kẻ thù vĩnh viễn. Ví dụ, tại nơi làm việc, một phụ nữ lớn tuổi tâm sự với bạn rằng cuộc sống gia đình cô ấy không suôn sẻ. Bạn cũng dốc hết nỗi lòng, tâm sự với chị ấy về đường tình duyên trắc trở của bạn. Ngặt nỗi, ngay ngày hôm sau, câu chuyện của bạn lan truyền và trở thành trò tiêu khiển của tất cả mọi người trong công ty.

 

Vì vậy, chớ nên có chuyện gì cũng nói với đồng nghiệp, hãy giữ khoảng cách nhất định. Ở nơi làm việc, ai cũng có quyền lợi vì vậy rất khó để thiết lập tình bạn. Công ty là nơi để làm việc, đâu phải là nơi để kết bạn.

 

Đồng thời, ở nơi làm việc, sự cạnh tranh lẫn nhau không phải là sinh tử nhưng cũng rất khốc liệt. Vì vậy, bạn cần luôn nỗ lực vươn lên nếu không muốn đồng nghiệp bỏ xa.

 

Khánh Chi/Theo Sohu

https://emdep.vn/bi-quyet-song/o-noi-lam-viec-ai-khong-hieu-duoc-4-chan-ly-nay-se-mai-quanh-quan-trong-canh-luong-ba-coc-ba-dong-20240324084930601.htm

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 2 điều, kẻ khờ dại đặt nặng nên càng khổ tâm

Đa phần những người khôn ngoan thường không để tâm đến ý kiến của những người khác.

Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu.

Khi nản chí muốn từ bỏ ước mơ, hãy nhớ đến những điều này

Đừng từ bỏ ước mơ dù cho có gặp bao nhiêu khó khăn đi chăng nữa vì nếu dễ dàng thì ai cũng có thể làm được.

Youtube

Facebook Fanpage

1