5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

07-05-2024
  0   118

Chúng ta đa số đều có công việc của mình nhưng rất ít người cảm thấy thật sự vui vẻ và hài lòng với những việc mình đang làm. Tìm kiếm công việc hoàn hảo không nên là một mục tiêu mà nên xem nó như khởi đầu để xây dựng sự nghiệp.

 

Có phải bạn không hiểu chính mình hoặc luôn sợ phải thay đổi? Đây chính là hai trong số những lý do khiến bạn bị hạn chế trong quá trình tìm việc phù hợp, một công việc mà bạn đủ kiên nhẫn theo đuổi nó với lòng hăng say và làm việc hiệu quả, tạo tiền đề để thành công.

 

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp thì có thể tham khảo 5 bước cơ bản sau đây, áp dụng nó một cách khéo léo và linh hoạt tùy theo hoàn cảnh, mong muốn của mình

 

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

 

Bước 1: Thấu hiểu chính mình

 

Bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống, đầu tiên bạn cần hiểu mình có ưu nhược điểm gì, mục tiêu cuộc đời ra sao và muốn làm một công việc thế nào. Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng hiện tại đang ở mức độ nào để có thể ứng tuyển một vị trí phù hợp?

 

Nếu mục tiêu sự nghiệp khá cao, vậy thì bạn cần trau dồi tri thức, nâng cao chuyên môn và có thể học thêm một số lớp học bổ sung nếu lĩnh vực bạn tìm kiếm có yêu cầu. Khi chuyên môn và tầm nhìn của bạn cao hơn, cơ hội nhận được nghề nghiệp đúng mơ ước càng cao.

 

Bước 2: Dám thay đổi

 

Hầu như ai cũng có lý tưởng riêng trong sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên, đa số chúng ta lại thường làm việc khác đi so với mong đợi, dù biết rõ nó không phù hợp và không thể tiến xa hơn nhưng nhiều người chấp nhận bám trụ chỉ vì sợ thay đổi.

 

Hãy nhớ rằng, chuyên ngành bạn học không nhất thiết phải gắn liền với công việc của bạn. Nó có thể chỉ là một phần hỗ trợ trong quá trình tạo dựng sự nghiệp lâu dài, thậm chí bạn cần làm công việc khác hoàn toàn chuyên môn nếu đó là ước mơ và hợp với bạn.

 

Quan trọng là bạn dám thay đổi công việc đang kéo chân bạn ở hiện tại. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ vị trí mình tìm kiếm sắp tới để có sự chuẩn bị chu đáo, cả về kiến thức lẫn các kỹ năng kèm theo.

 

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

 

Bước 3: Không thỏa hiệp với chính mình

 

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là thực hiện lý tưởng sự nghiệp của bạn nhưng không có nghĩa là bạn bị lệ thuộc vào cảm xúc hay những mơ mộng thiếu thực tế của mình. Hãy tạo một danh sách ghi ra điều bạn mong muốn và điều cần thiết cho cuộc sống.

 

Ví dụ bạn đặt sự nghiệp hay cuộc sống gia đình cao hơn? Bạn cần thu nhập ổn định hay muốn được tự do phát huy ý tưởng? Bạn muốn trở thành quản lý hay tự làm cho chính mình? Đôi khi, bạn cần lựa chọn điều cần thiết và phù hợp chứ không phải chỉ là “tôi thích”.

 

Bước 4: Sẵn sàng từ chối nếu môi trường làm việc không giúp bạn tiến xa hơn

 

Ngay cả khi bạn cảm thấy vị trí nghề nghiệp trước mắt đáp ứng được một số mong đợi của mình, nhưng nếu suy xét ở tương lai xa mà nó không thể giúp bạn thăng tiến, vậy thì nên cân nhắc từ chối tiếp nhận hoặc tìm việc khác thay thế nếu bạn đã làm một thời gian.

 

Ngoài cơ hội phát triển, bạn cũng nên cân nhắc đến một số vấn đề then chốt khác như công việc đó có giúp bạn phát huy được khả năng hay không? Bạn có nhận được hỗ trợ nào trong chuyên môn? Môi trường làm việc có tích cực?

 

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

 

Bước 5: Hãy luôn kiên nhẫn

 

Dù hiện tại bạn mới bắt đầu tìm việc hay đang chán nản với vị trí hiện tại thì cũng đừng vội vàng. Thành công không thể đến một sớm một chiều, nó cần thời gian đánh giá và lựa chọn, cũng cần quá trình trải nghiệm thăng trầm để bạn hiểu mình và biết nên làm gì hơn.

 

Nếu cảm thấy hiện tại chưa đủ khả năng để thực hiện mục tiêu lớn, hãy bắt đầu từ mục tiêu nhỏ như học thêm ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn, trau dồi bản lĩnh từ nội tâm lẫn cách ứng xử trong xã hội… Những điều này cần nhẫn nại rèn luyện để phát huy ở vị trí mới.

 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để tìm kiếm công việc hoàn hảo, thúc đẩy sự phát triển của bạn trong tương lai xa hơn.

 

https://emdep.vn/bi-quyet-song/5-buoc-giup-ban-tim-kiem-cong-viec-hoan-hao-2024042119405556.htm

Theo Emdep

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Giọng đọc: Ngọc Huyền
Tác giả: Emdep

Chẳng có lựa chọn nào hoàn hảo tuyệt đối, hãy 'dám lựa chọn' và can đảm với ngã rẽ của riêng mình

Cuộc sống vốn là một chuỗi ngày đối diện với những lựa chọn không giới hạn. Mỗi chúng ta dù ít hay nhiều đều có những khoảnh khắc phải đối diện với sự lựa chọn, khi quyết định làm thứ này mà không làm thứ kia. Do đó, bản thân...

Độc thân cũng khá thú vị, nếu bạn biết cách tận hưởng

Độc thân không nên bị coi là một điều đáng xấu hổ, đáng thương hại. Chúng ta nên chấp nhận nó.

Đối mặt thế nào trước làn sóng sa thải và áp lực tài chính?

Thật ra dù bạn giàu hay nghèo, tiền sẽ luôn có thể tác động đến bạn bằng một cách nào đó. Do đó, tiền bạc luôn là vấn đề đau đầu muôn thuở của người trưởng thành.

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Youtube

Facebook Fanpage

1