Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

19-09-2023
  0   283

Không vướng bận quá khứ

 

Con người mạnh mẽ nhất không phải là khi kiên trì mà là khi biết buông tay.

 

Tôi từng được nghe một câu chuyện thế này:

 

Trên con đường núi dẫn lên chùa, không biết từ lúc nào lộ ra một cái cọc gỗ nhỏ. Các tăng nhân khi đi qua đều bị vấp ngã bởi cọc gỗ này. Có người thông báo cho trụ trì chùa tình hình đó.

 

Trụ trì nói: “Chỉ là cây cọc gỗ nhỏ thôi, về sau cẩn thận một chút là được. Các anh nghỉ ngơi đi, đừng để ý tới nó!”

 

Tuy nhiên thái độ của trụ trì không xua tan được sự tò mò của mọi người. Có người bắt đầu thắc mắc: Có phải ai đó đã cố tình đặt chiếc cọc này ở đây không? Đó có phải trò đùa của đứa trẻ nghịch ngợm nào không? Vấn đề này chắc chắn không đơn giản như vậy!

 

Một hôm, khi mọi người đang bàn về chiếc cọc gỗ nhỏ thì vị trụ trì chùa tình cờ đi ngang qua. Trụ trì không nói gì, chỉ dẫn mấy vị hòa thượng rút cây cọc gỗ ném xuống khe suối.

 

Mọi rắc rối trên đời cũng giống như chiếc cọc gỗ này vậy, đến thời điểm cần vứt bỏ thì cứ mạnh dạn vứt đi, không phải dây dưa làm gì.

 

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

 

Thay vì lãng phí thời gian cho những người và việc không xứng đáng, tốt hơn hết bạn nên chuyển năng lượng sang những việc có lợi cho mình.

 

Đừng quá lo lắng về tương lai

 

Nhà triết học La Mã cổ đại Seneca từng nói: “Thật đáng buồn cho những kẻ luôn lo lắng về tương lai.”

 

Đôi khi chúng ta lo lắng không phải vì điều tồi tệ đã xảy ra, mà sợ hãi bởi những tưởng tượng chưa xảy đến.

 

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

 

Một năm nọ, thời tiết vô cùng lạnh giá, lượng khách đến chùa giảm mạnh, chú tiểu trong chùa lo lắng chạy đến hỏi sư phụ phải làm sao.

 

Nhìn thấy chú tiểu lo lắng, sư phụ hỏi: “Khách không đến thì con thiếu ăn thiếu mặc sao? Hãy nhìn lại trong tủ còn bao nhiêu bộ quần áo? Trong phòng chất bao nhiêu củi? Trong kho còn bao nhiêu thóc? Đừng nghĩ đến những gì không có, mà hãy nghĩ đến bản thân đang có gì.”

 

Mùa đông rồi sẽ qua, mùa xuân rồi sẽ đến, lo lắng liên tục chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà thôi. Đừng quá lo lắng về tương lai, vì 70% những điều bạn lo sợ sẽ không xảy ra, dù có xảy ra thì cũng sẽ có giải pháp.

 

Cố gắng sống tốt cho hiện tại

 

Thiền sư Phật Quang có một đệ tử tên là Trí Tuệ vừa trở về chùa sau 20 năm ra ngoài khám phá thế gian.

 

Khi đệ tử gặp lại thiền sư Phật Quang, bèn hỏi: “Hai mươi năm qua thầy sống thế nào?”

 

Thiền sư Phật Quang cười nói: “Ta sống rất tốt. Mỗi ngày thuyết giảng, viết chữ, bơi lội trong biển Pháp, giống như con đi khắp thế gian vậy.”

 

Trí Tuệ trở về phòng nghỉ ngơi. Hôm sau, Trí Tuệ đang ngủ thì nghe thấy tiếng tụng kinh phát ra từ phòng của thiền sư Phật Quang. Sáng ra, Trí Tuệ lại thấy thiền sư làm lụng không biết mỏi mệt từ sáng đến đêm.

 

Cuối ngày rốt cuộc thiền sư Phật Quang cũng được chút thời gian rảnh rỗi, Trí Tuệ vội khuyên: “Trong hai mươi năm xa cách, ngày nào thầy cũng bận rộn thế này sao? Thầy già rồi, đừng nên cố sức nữa.”

 

Nghe vậy, thiền sư Phật Quang chỉ nhẹ nhàng nói: “Ta không có thời gian để cảm nhận tuổi già.”

Câu trả lời “không có thời gian” đã khiến Trí Tuệ ngộ ra chân lý. Nếu lúc nào cũng lo này lo nọ, kết quả là tất cả thời gian chúng ta đều dùng để lo lắng vô ích.

 

Trạng thái sống tốt nhất của con người: Không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai

 

Mỗi khoảnh khắc đều là vĩnh cửu. Chỉ bằng cách trân trọng cuộc sống trước mắt, bạn mới không hối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

 

https://emdep.vn/cau-chuyen-cuoc-song/trang-thai-song-tot-nhat-cua-con-nguoi-khong-vuong-ban-qua-khu-khong-so-hai-tuong-lai-20230917160128899.htm

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 2 điều, kẻ khờ dại đặt nặng nên càng khổ tâm

Đa phần những người khôn ngoan thường không để tâm đến ý kiến của những người khác.

Muốn thành công, đừng chia sẻ dự định của mình cho người khác

Được khen ngợi, bộ não chúng ta sẽ giải phóng dopamine, hormone kích thích niềm vui, hạnh phúc. Nó làm ta giảm khả năng hoàn thành những việc cần thiết để đạt mục tiêu.

Khi nản chí muốn từ bỏ ước mơ, hãy nhớ đến những điều này

Đừng từ bỏ ước mơ dù cho có gặp bao nhiêu khó khăn đi chăng nữa vì nếu dễ dàng thì ai cũng có thể làm được.

Youtube

Facebook Fanpage

1