Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

30-04-2024
  0   123

Khi còn bé, người ta có thể cất tiếng xin lỗi rất chân thành mà không cần ai phải nhắc nhở. Thế nhưng càng lớn, người ta càng khó khăn để nhận sai và nói trọn vẹn 2 từ “xin lỗi”. Lý do gì khiến con người ta tiết kiệm 2 từ “xin lỗi” ngay cả khi đã nhận thức được mình sai?

 

Nhà văn Harriet Lerner từng viết: “Con người vốn có tính phòng ngự cố hữu rất khó sửa đổi. Để tự bản thân trực tiếp chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình, thực sự là khó khăn”.

 

Xin lỗi chính là thừa nhận lỗi lầm của mình, điều này tất nhiên sẽ khiến người ta dễ rơi vào tình trạng cảm thấy dễ bị tổn thương. Thế nên với bản tính phòng ngự cố hữu người ta tự sinh ra phản xạ chối bỏ, từ chối việc nhận khuyết điểm về bản thân.

 

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

 

Điều này đặc biệt dễ xảy ra với những người tôn thờ “chủ nghĩa cá nhân”, cái tôi quá lớn.

 

Quan niệm về cái tôi thường được hiểu theo hai khía cạnh. Về mặt tích cực, cái tôi đem đến sự hãnh diện phù hợp về những giá trị, nhân phẩm của chính bản thân. Trong khi đó, cái tôi tiêu cực lại dẫn đến sự nhận định sai về những giá trị, nhân phẩm của mình đưa đến sự tự ti hay tự tôn quá mức cần thiết.

 

Một người leo lên nấc thang danh vọng với địa vị càng cao, thì cái tôi mà họ vác trên vai dường như càng nặng. Vì thế, khi một người bình thường đón nhận sự bất đồng về ý kiến của người khác một cách cởi mở, thì các “sếp” có thể xem đó là “không thể chấp nhận được”. Chính cái tôi quá lớn đã giam cầm một số người trong “nhà tù” của sự tự mãn và kiêu căng của chính mình. Mà đã là tù nhân thì làm sao có hạnh phúc?

 

Hy vọng tất cả chúng ta ai rồi cũng sẽ nhận ra điều này. Sống ở đời làm sao tránh khỏi việc không mắc sai lầm. Thế nhưng con người ta hơn nhau chính ở chỗ đối diện với sai lầm đó ra sao. Nếu chúng ta biết tự nhận lỗi, tự sửa chữa mới là điều đáng quý.

 

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

 

Bởi lẽ nhờ biết loại bỏ sai lầm, con người mới tiến bộ trong việc tự tu sửa và trở thành người tốt. Nó giúp người ta vượt được mọi trở ngại, để tiến tới thành công trong giao tiếp, thậm chí nhận được sự kính trọng của đối phương. Người thông minh phải biết nhận lỗi khi sai lầm. 

 

Dưới đây là một số lợi ích khi thừa nhận bạn đã mắc sai lầm:

 

1. Nâng cao niềm tin và sự tín nhiệm: Những người thừa nhận sai lầm của mình thường được coi trọng và đáng tin cậy hơn. Đặc biệt, khi các nhà lãnh đạo thừa nhận lỗi của mình, điều đó báo hiệu sự minh bạch và xác thực, từ đó thúc đẩy niềm tin giữa các thành viên trong nhóm và các bên liên quan.

 

2. Cải thiện tinh thần đồng đội: Khi chúng ta biết thừa nhận sai lầm, điều đó sẽ tạo ra một nền văn hóa cởi mở và không đổ lỗi. Mọi người cảm thấy an toàn hơn khi thừa nhận lỗi của mình, điều này có thể dẫn đến một môi trường sống và làm việc tích cực hơn. Nó cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng khi đồng hành cùng nhau. 

 

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

 

3. Có cơ hội học hỏi và phát triển: Thừa nhận sai lầm cho phép chúng ta học hỏi từ chúng. Sự sẵn sàng học hỏi và phát triển này có thể dẫn đến việc ra quyết định tốt hơn trong tương lai.  

 

4. Xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn: Con người biết thừa nhận sai lầm thường giỏi hơn trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ bền chặt. Mọi người có nhiều khả năng tôn trọng và cảm thấy dễ kết nối với những người như thế này.

 

5. Giải quyết vấn đề: Thừa nhận sai lầm có thể là bước đầu tiên để tìm ra giải pháp. Những người sẵn sàng chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình có nhiều khả năng tích cực khắc phục chúng, điều này có thể giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn.

 

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

 

6. Giảm xung đột: Bằng cách thừa nhận sai lầm, chúng ta có thể xoa dịu xung đột. Khi ai đó thừa nhận lỗi lầm của mình, điều đó có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng.

 

7. Cải thiện việc ra quyết định: Những người thừa nhận sai lầm sẽ ít có khả năng lặp lại chúng. Điều này có thể dẫn đến việc ra quyết định tốt hơn về lâu dài khi họ nhận thức rõ hơn về những cạm bẫy và sai sót tiềm ẩn.

 

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

 

Điều quan trọng cần lưu ý là tác động của việc thừa nhận sai lầm có thể khác nhau tùy thuộc vào cách thức và thời điểm nó được thực hiện. Việc thừa nhận kịp thời những sai lầm xuất phát từ trái tim sẽ có nhiều khả năng mang lại kết quả tích cực hơn so với việc thừa nhận miễn cưỡng hoặc trì hoãn.

 

https://emdep.vn/bi-quyet-song/sai-lam-nao-cung-se-duoc-tha-thu-neu-chung-ta-can-dam-nhan-loi-20240415104621476.htm

Tìm thấy niềm vui trong 4 điều này, bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều

Trên thực tế, niềm vui đích thực thường đến từ những điều đơn giản nhất.

Giọng đọc: Ngọc Huyền
Tác giả: Emdep

Chẳng có lựa chọn nào hoàn hảo tuyệt đối, hãy 'dám lựa chọn' và can đảm với ngã rẽ của riêng mình

Cuộc sống vốn là một chuỗi ngày đối diện với những lựa chọn không giới hạn. Mỗi chúng ta dù ít hay nhiều đều có những khoảnh khắc phải đối diện với sự lựa chọn, khi quyết định làm thứ này mà không làm thứ kia. Do đó, bản thân...

Độc thân cũng khá thú vị, nếu bạn biết cách tận hưởng

Độc thân không nên bị coi là một điều đáng xấu hổ, đáng thương hại. Chúng ta nên chấp nhận nó.

Đối mặt thế nào trước làn sóng sa thải và áp lực tài chính?

Thật ra dù bạn giàu hay nghèo, tiền sẽ luôn có thể tác động đến bạn bằng một cách nào đó. Do đó, tiền bạc luôn là vấn đề đau đầu muôn thuở của người trưởng thành.

Hài lòng với hiện tại là chìa khoá mở cánh cửa hạnh phúc

Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mình đang có chính là cách giúp bạn thoải mái hơn, vui tươi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Học người thông minh cách sử dụng thời gian rảnh để cảm thấy hạnh phúc hơn

Trên thực tế, bằng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách khôn ngoan, bạn có thể thấy rằng mình không chỉ làm được nhiều việc hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 bước giúp bạn tìm kiếm công việc hoàn hảo

Tìm kiếm công việc hoàn hảo là khi bạn có thể là chính mình và theo đuổi đến công nghề nghiệp đó. Emdep sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản để đi đúng hướng nhé.

Sai lầm nào cũng sẽ được tha thứ nếu chúng ta can đảm nhận lỗi

Điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Youtube

Facebook Fanpage

1